HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (10 ส.ค. 63)
image 10 ส.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • วิศวกรหนุ่มหัวใจเกษตร

สุทัศน์ กัสนุกา จากหนุ่นจบวิศวกร แต่หัวใจเรียกร้องที่จะทำเกษตร ถึงแม้จะบ่ได้เลือกเดินในเส้นทางวิศวกร แต่ความรู้ด้านวิศวกรรมนั้นกะบ่ได้ปล่อยให้สูญเปล่า นำมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ในการทำนาบัว โดยนำความรู้วิศวกรมาปรับใช้ การนำทรัพยากรที่มีอยู่มาใช้ให้คุ้มค่ามากสุด โดยหากตัดบัวทีเดียวหมดจะทำให้ดอกบัวเสียจึงเปลี่ยนมาตัดบัวในตอน ที่มีคนสั่งคือตัดหลายๆวันตามจำนวน

  • ปลูกสตรอว์เบอร์รีอินทรีย์

“พงค์” ศิริพงค์ พันธ์เขียว ได้กลับมายังบ้านเกิดที่อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ เพื่อที่จะต่อยอดการทำไร่สตรอว์เบอร์รีร่วมกับพ่อแม่ที่ทำมาตั้งแต่พงค์เกิด ก่อนหน้านั้นหลังจากเรียนจบพงค์ไปทำงานเป็นพนักงานโรงแรม ช่วงนั้นเบื่องาน บวกกับอยากกลับมาอยู่ใกล้พ่อแม่ พงค์จึงตัดสินใจกลับบ้าน ซึ่งความรู้จากการทำสวนก็มาจากพ่อที่ถ่ายทอดให้

  • สีสันบัวขาวสอนต่อยมวยกองปราบ

ในการเพิ่มขีดความสามารถในการต่อสู้ให้กับ หน่วยปฏิบัติการพิเศษ หนุมานกองปราบ มวยไทยถูกดึงเข้ามาเป็นหนึ่งในแนวทางพัฒนาศักภาพ โดยได้ บัวขาว บัญชาเมฆ มาเป็นครูฝึกพิเศษถ่ายทอดทักษะมวยไทยอย่างถูกวิธี

  • รู้หรือไม่ : ดอกบัว ราชินีแห่งไม้น้ำ

“บัว” ถูกจัดเป็นราชินีแห่งไม้น้ำ เป็นพรรณไม้น้ำประเภทพืชล้มลุก อยู่ในตระกูล นิมเฟียร์ ด้วยลักษณะของใบและดอกที่ชูช่ออยู่เหนือน้ำ และความงามของดอกบัวที่เบ่งบาน เหมือนความงามของหญิงสาว ซึ่งคำว่า “นิมฟ์” มาจากรากศัพท์ภาษาอังกฤษแปลว่า “สาวน้อย” หรือ “เทพธิดาที่อยู่ในน้ำ”

  • ธนาคารจิตอาสา

ธนาคารจิตอาสาเริ่มตอนปี 54 ที่น้ำท่วมใหญ่ เราจะเห็นได้ว่ามีคนมากมายที่พร้อมจะออกมาช่วยเหลือคนอื่น เราก็เลยมองว่าน่าจะมีหน่วยงานที่เป็นระบบกลางที่จะรวบรวมงานอาสากับจิตอาสามารวมกัน ซึ่งเราสามารถเลือกงานอาสาที่เหมาะกับความถนัดหรือเวลาที่เราสะดวกได้

  • วิธีฝึกสุนัขจร

ขั้นตอนการฝึกสุนัขชุมชน ให้เป็นมิตรและเชื่อฟังคำสั่ง

ขั้นที่1 : อาหารจะถูกใช้เป็นเงื่อนไขในการฝึก ผู้ฝึกสุนัขต้องวางจานอาหารไว้ใกล้ตัว แต่ยังไม่จับจาน และรอจนกว่าสุนัขจะเดินเข้ามากินอาหารในจานนั้นเอง เมื่อผ่านไประยะหนึ่ง สุนัขจะคุ้นเคยกับการอยู่ใกล้ชิดคนมากขึ้น ผู้ฝึกจึงค่อย ๆ ยื่นมือไปจับจานอาหาร และปล่อยให้สุนัขกินต่อไปจนหมด


ขั้นที่ 2 : เมื่อสุนัขยอมกินอาหารในระยะที่ใกล้ชิดคนแล้ว ผู้ฝึกจำเป็นต้องจับจานอาหารไว้เสมอ เพื่อไม่ให้สุนัขคาบจานอาหารหนีไปที่บริเวณอื่น เนื่องจากสุนัขเหล่านี้จะให้ความสำคัญกับอิสรภาพเป็นหลัก


ขั้นที่ 3 : เมื่อสุนัขเคยชินกับการกินอาหารใกล้คนแล้ว ให้ผู้ฝึกลองทำท่ายื่นมือไปลูบสุนัขที่มีแน้วโน้มยอมรับการฝึกจะไม่ขู่หรืองับมือ


ขั้นที่ 4 : ฝึกออกคำสั่งให้สุนัขทำตาม โดยเริ่มจากคำสั่งที่ใช้งานง่าย ๆ ทุกครั้งที่สุนัขทำได้ต้องให้อาหารเป็นรางวัล เมื่อสุนัขทำตามคำสั่งแรกได้ดีแล้วจึงค่อยเปลี่ยนเป็นคำสั่งถัดไป

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Flood

มาเรียนรู้คำศัพท์คำว่า น้ำท่วม ที่ในภาษาอังกฤษคือ Flood และเรียนรู้ประโยคตัวอย่าง The impact of increasingly dramatic floods could make a third of its land mass disappear. ที่แปลว่า ผลกระทบที่เพิ่มขึ้นอย่างน่าทึ่งจากน้ำท่วม สามารถทำให้ผืนดิน 1 ใน 3 หายไป

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 9 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4 

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE