HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (7 ต.ค. 63)
image 07 ต.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • จิตอาสาทำความสะอาดแม่น้ำกลัง มาเลเซีย

กลุ่มเฉพาะกิจเพื่อพิทักษ์สิ่งแวดล้อม เป็นการรวมตัวกันของอาสาสมัครที่ต้องการสร้างความสะอาด ทำให้แม่น้ำกลัง กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ปลอดขยะและมลพิษ กิจกรรมฟื้นฟูความสะอาดของแม่น้ำทำมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีแนวคิดที่ว่าหากแม่น้ำสะอาด สิ่งแวดล้อมบริเวณแม่น้ำจะสามารถส่งต่อความร่มรื่นและเพิ่มพื้นที่ให้ผู้คนสามารถมาทำกิจกรรมต่าง ๆ ในบริเวณนี้และใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น ขณะเดียวกัน ก็ยังเปิดโอกาสให้ผู้คนโดยรอบสามารถสัมผัสถึงความสะอาดของแม่น้ำ และตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลรักษา พัฒนาบริเวณนี้ และอยากเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์ธรรมชาติของประเทศอีกด้วย

  • การจัดการขยะเกาะปู ประเทศมาเลเซีย

มาเลเซียนับเป็นประเทศที่ปล่อยขยะลงสู่ทะเลมากเป็นอันดับ 8 ของโลก โดยนักวิชาการบางส่วนมองว่าหนึ่งในปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้ปัญหานี้รุนแรงและแก้ไขได้ยาก คือ การเพิกเฉยไม่ใส่ใจของคนบางกลุ่ม และการเห็นขยะในทะเลเป็นเรื่องธรรมดา   ตัวแทนทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชน จึงรวมตัวกันตั้งกลุ่มอาสาสมัครขึ้น เพื่อช่วยกันแก้ไขปัญหาขยะที่กำลังส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมและทำลายระบบนิเวศทางทะเล มีการให้บริษัทเอกชนเข้ามาตั้งศูนย์รีไซเคิล จัดการกับขยะบนเกาะ มีการนำอวนพลาสติกมาดักขยะไม่ให้ไหลลงทะเล และป้องกันขยะจากทะเลขึ้นสู่เกาะ มีการให้ความรู้กับชาวบ้านที่เข้ามาทำงานในศูนย์ฯ  โดยหวังว่าจะสามารถส่งต่อความรู้  ปลุกจิตสำนักให้คนในพื้นที่ได้ตระหนักถึงปัญหาขยะและช่วยกันแก้ไขปัญหาเหล่านี้ 

  • นาข้าวสีชมพู

หมู่1 ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก นักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวนาข้าวสีชมพู เปิดให้เที่ยวชมฟรีอีกครั้ง ต่างพากันมาท่องเที่ยว และถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกันตั้งแต่เช้าท่ามกลางสภาพอากาศเย็นสบาย ซึ่งเป็นช่วงบรรยากาศที่นาข้าวสีชมพูสวยงามมากที่สุด หลังจากก่อนหน้านี้ นาข้าวสีชมพูที่นี่ เคยเป็นที่สนใจของผู้คนจำนวนมาก เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

  • Happy Time : ไข่ต้ม สุนัขแสนรู้

       “ไข่ต้ม” สุนัขพันธุ์ Jack Russell เพศผู้ อายุ 4 ปี มีจุดเด่นคือ จมูกสีช็อกโกแลต ซึ่งต่างจาก Jack Russell ทั่วไปที่มีจมูกสีดำ เป็นสุนัขของเดียร์กับเชาวน์ จุดเริ่มต้นในการนำมาเลี้ยงคือ ก่อนหน้านี้เชาวน์เป็นคนที่เกลียดและกลัวหมามากๆ แต่ที่บ้านของเดียร์เลี้ยงหมาไว้หลายตัว จึงเกิดการคลุกคลีบ่อยครั้ง ทำให้ชินและไม่กลัวอีกต่อไป ต่อมาจึงได้นำไข่ต้มมาเลี้ยง แล้วจึงคิดฝึกไข่ต้มเพราะอยากสื่อสารกันรู้เรื่องและใช้ชีวิตด้วยกันง่ายที่สุด 

  • Food4Good  น้องอิ่มท้อง เกษตรกรมีรายได้

Food4Good ซึ่งเป็นโครงการที่เชิญชวนให้ทุกคนมาเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือเด็กๆ ที่ขาดแคลนอาหารกลางวัน  โดยเฉพาะเด็ก ๆ ในพื้นที่ห่างไกล เพราะการขาดอาหารจะมีผลต่อพัฒนาการและสุขภาพของเด็ก ๆ

  • 2BEFIT EP.2 ท่า PUSH UP  หรือ วิดพื้น

น้องตุล วรัชญ์ รุ่งเรืองเกษมสุข  นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะมาบอกเทคนิคการวิดพื้นที่ถูกวิธี เพื่อเป็นตัวช่วยในการ

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Bored

Bored แปลว่า เบื่อ ประโยคตัวอย่าง ถ้ามีคนบ่นกับเราว่า I’m bored. แปลว่า ฉันรู้สึกเบื่อ เราก็อาจจะถามเขากลับไปก็ได้เพื่อแสดงความใส่ใจว่า Why are you bored? ทำไมคุณถึงรู้สึกเบื่อ เพื่อนคนนั้นอาจจะให้เหตุผลกลับมาว่า Because I am tired of working late at night. เพราะว่าฉันรู้สึกเหนื่อยหน่ายจากการทำงานดึกตอนกลางคืน

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพุธที่ 7 ต.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE