image
HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (7 ส.ค. 63)
image 07 ส.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • โรงเรียนประชาพัฒนาวิทย์ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

โรงเรียนประชาพัฒนาวิทย์จังหวัดราชบุรีโรงเรียนที่นำปรัชญาเศรษฐพอเพียงมาประยุกต์ให้เข้าอยู่ทั้งในทุก 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้และ 13 ฐานการเรียนรู้ที่เน้นให้เด็กๆรู้จักคำว่าพอและประยุกต์หลักเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นหนึ่งทักษะชีวิตที่สอดคล้องกับบริบทชุมชมและนำไปใช้ได้จริงในอนาคตโดยการเรียนรู้ของเด็กๆส่วนใหญ่จะเป็นการลงพื้นที่ปฏิบัติจริงสัมผัสและเรียนรู้ในพื้นที่สีเขียวเช่นการปลูกผักการสำรวจพันธุ์พืชมากกว่าการเรียนทฤษฎีในห้องสี่เหลี่ยม

  • ชุมชนจันเสน พื้นที่เรียนรู้คู่ภูมิปัญญา

สัมผัสกับบรรยากาศของชุมชนไทยโบราณอย่าง “ชุมชนจันเสน” ที่จังหวัดนครสวรรค์ ชุมชนจันเสนนั้น มีแหล่งเรียนรู้มากมายเลยที่ให้เด็กได้เรียนรู้ ทั้งวัดจันเสนซึ่งเป็นวัดที่สำคัญของชุมชน รวมถึงเมืองโบราณจันเสน และพิพิธภัณฑ์จันเสน ที่จะช่วยปลูกฝังทั้งด้านศิลปวัฒนธรรมประเพณี และด้านภูมิปัญญาชาวบ้านให้กับเด็ก ๆ

  • วันนี้ในอดีต : วันรพี

วันนี้ในอดีต วันที่ 7 สิงหาคม 2463 เป็นวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ผู้ทรงได้รับการยกย่องให้เป็น "พระบิดาแห่งกฎหมายไทย" เนื่องจากพระองค์ทรงเป็นนักนิติศาสตร์ และทรงวางระบบแบบแผนศาลยุติธรรม รวมถึงทรงจัดตั้งโรงเรียนกฎหมายขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย

  • รู้หรือไม่  : แพนด้า ทูตสันถวไมตรีของจีน

แพนด้า เป็นทูตสันถวไมตรีของประเทศจีนมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และมีนัยยะที่แสดงถึงความยิ่งใหญ่และอ่อนน้อมถ่อมตน ผ่านความน่ารักใสซื่อและดูไม่มีพิษไม่มีภัย ที่ผ่านมาประเทศจีนได้ส่งมอบแพนด้าไปยังสวนสัตว์ในประเทศต่าง ๆ เช่น สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น เพื่อยกระดับความสัมพันธ์ทางการทูต เนื่องจากแพนด้าเป็นสัตว์หายากที่พบได้ในเขตของประเทศจีนเท่านั้น และมีจำนวนลดลงเรื่อย ๆ จึงกลายเป็นสัตว์อนุรักษ์  การส่งมอบแพนด้า  จึงต้องยกเลิกและเปลี่ยนเป็นการให้ยืมแทนในระยะเวลา 10 ปี  โดยมีค่าเช่ากว่าปีละ 30 ล้านบาท

  • “วัด” กับการจัดการขยะชุมชน

พระครูกาญจนธรรมชัย เจ้าอาวาสวัดหนองไม้แก่น จังหวัดกาญจนบุรี พูดถึงกระบวนการจัดการ วัด บ้าน ชุมชน เมื่อบิณฑบาตเสร็จก็นำมาคัดแยกและจำหน่าย และนำเงินตรงนั้นมาทำการกุศล สร้างแหล่งเรียนรู้ต่างๆ ในวัด

  • HAPPY TIME : บททดสอบความอดทน

เจ้าของเพจ Gluta Story ได้ลองทดสอบความอดทนของสุนัข โดยปกติแล้วเจ้าของเพจมักจะฝึกให้สุนัขในบ้านรอคอยเป็นประจำ โดยบททดสอบจะเป็นการเฝ้าดูว่าสุนัขแต่ละตัวนั้นอดทนรอได้มากน้อยเพียงใด หรือไม่สามารถอดทนรอได้บ้างผ่านการอดทน 3 อย่าง ได้แก่ อดทนรอในพื้นที่จำกัด อดทนกินอาหาร และอดทนขึ้นรถ

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Oil

Oil แปลว่า “น้ำมัน” ไม่ได้ออกเสียงว่า “ออย” นะคะ คำว่า น้ำมัน คนไทยใช้กับทุกอย่าง ไปเติมน้ำมันรถก็ น้ำมัน จะผัดหรือทอดก็ใช้ น้ำมัน ชาวต่างชาติฟังก็งง พูดถึงน้ำมันที่ทำให้รถวิ่งได้ก่อนนะคะ คนอเมริกันเรียกว่า gas ซึ่งย่อมาจาก gasoline แต่คนอังกฤษเรียกว่า Petrol ย่อมาจาก Petroleum

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันศุกร์ที่ 7 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4 

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE