HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (27 ต.ค. 63)
image 27 ต.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ดอกผลของความยั่งยืน : บึงพระราม 9 พัฒนา จุดเริ่มต้นบวร

ชมเรื่องราวของชาวบ้านในชุมชนบึงพระราม 9 พัฒนา ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ จากในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์ทรงเปลี่ยนชีวิตของชาวบ้าน ที่ต้องอาศัยอยู่ท่ามกลางน้ำเน่าเสีย ให้มีแหล่งน้ำและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น  บางคน จากที่ไม่มีงานทำ ก็ได้มีอาชีพ
เป็นหลักเป็นแหล่ง

  • ไตรจีวรลดโลกร้อน

พระมหาประนอม ธมฺมาลงฺ กาโร ผู้ช่วยเจ้าอาสาสวัดจากแดง จังหวัดสมุทรปราการ เล่าว่า จีวรที่นุ่งห่มอยู่ ทำมาจากขวดพลาสติกถึง 60 ขวด โดยกระบวนการทำ คือ ผสมฝ้ายและซิงค์นาโนลงไป กลายเป็นจีวรนาโน ที่ทำให้เกิดผ้าที่มีคุณภาพสูงขึ้น เทียบเท่ากับเกรดที่ขายตามตลาดเลยทีเดียว   แรงบันดาลใจของพระมหาประนอม มาจากการรักความสะอาดที่มีมาตั้งแต่เด็ก โดยคาดหวังที่จะปลูกจิตสำนึกให้กับคนในชุมชนได้เล็งเห็นปัญหาสิ่งแวดล้อมเช่นกัน ทุกวันจะมีขวดพลาสติกหลั่งไหลเข้ามาที่วัดจำนวนมาก แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ  คุณนิรุต ธรรมสมบัติ ผู้ดูแลโครงการผ้าบังสุกุลจีวรจากขวดพลาสติก เล่าว่า ในอนาคตจะมีขวดเข้ามาเยอะ จึงพยายามคิดไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ขยะเป็นศูนย์  นอกเหนือจากผ้าไตรจีวร ยังสามารถนำมาทำเป็นเสื้อได้ หากใครอยากบริจาคขวด สามารถส่งไปรษณีย์มาได้ แต่วัดขอร้องให้ความสะอาดก่อนเพื่อให้ง่ายต่อการผลิตต่อ

  • ข้อกังวลผลกระทบปางช้างจากโควิด-19

จากสถานการณ์โควิด 19 ทำให้ปางช้างหลายแห่งใน จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีช้างรวมกันเกือบ 1 พันตัว ได้รับผลกระทบ แม้ที่ผ่านมาปางช้างหลายแห่งพยายามลดเงินเดือนควาญช้างลงกว่าร้อยละ 50 แต่ก็ยังไม่พอในสำหรับค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูช้าง

  • กุยช่ายครกปลอดสารพิษ จ.พิษณุโลก

ไอเดียการทำกุยช่ายทอดแบบใหม่ คือการนำกุยช่ายมาทอดบนเตาขนมครก ซึ่งไอเดียการขายนี้ เป็นของคุณณัชชา สนส่งเพ็ชร บัณฑิตคุรุศาสตร์ เอกดนตรีศึกษา ที่ได้นำความทรงจำในวัยเด็กมาดัดแปลง และทำกุยช่ายครกขายในตลาดสดวัดจุฬามณี ตำบลท่าทอง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก โดยตั้งราคาขายกุยช่ายครกไว้ที่  12 ฝา 20 บาท

  • พิซซาดอกไม้สมุนไพรสไตล์เวียดนาม อาหารแปรรูปการเกษตรเพิ่มมูลค่า

อาหารเพื่อสุขภาพแนวใหม่กับเมนูที่นำดอกไม้ และสมุนไพร วัตถุดิบทางการเกษตรมาแปรรูปเพิ่มมูลค่าเป็น “พิซซาดอกไม้สมุนไพรสไตล์เวียดนาม” ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่นำผลผลิตทางการเกษตรมาต่อยอด แปลกใหม่และสร้างรายได้ ได้เป็นอย่างดี

  • Happy Time  “มะขาม” กับ “เปี๊ยก” คู่ซี้ 4 ขา

ตัวแรกชื่อ “มะขาม” สุนัขพันธุ์บางแก้ว กับเจ้าตัวเล็กชื่อ “เปี๊ยก”  เปี๊ยกเคยเป็นหมาที่หลงมา  แต่ตอนนี้มีคนใจดีรับเลี้ยง ทำให้ทั้ง 2 ตัวได้เป็นเพื่อนบ้านกัน แต่เปี๊ยกจะชอบมากินนอนและเล่นอยู่ที่บ้านของมะขาม ทั้งคู่สนิทกันมาก  เจ้าของบอกว่า “เปี๊ยก” เป็นสุนัขที่อยู่เป็น ไม่เกเร จึงได้รับอนุญาตให้มาเล่นที่บ้านของ “มะขาม”เป็นประจำ

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า From

From  แปลว่า มาจาก เช่น ชาวต่างชาติอาจจะถามน้องๆก็ได้ว่า Where are you from? คุณมาจากไหน เวลาน้องตอบให้พูดว่า I’m from ฉันมาจาก แล้วตามด้วยสถานที่ พื้นที่ หรือจังหวัด เช่น I’m from Krabi Province. ฉันมาจากจังหวัดกระบี่ Province แปลว่า จังหวัด หรือ จะตอบได้อีกแบบว่า I come from Krabi Province. คำว่า come แปลว่า มา I come from ฉันมาจาก แต่อย่าเอา am มารวมกับ come ว่า I’m come from  ต้องเลือกคำใดคำหนึ่ง

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอังคารที่ 27 ต.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE