HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (27 ก.ค. 63)
image 27 ก.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • สมการออมเพื่อชีวิต

การออมเงินนอกจากจะช่วยให้เราไม่ลำบากในภายภาคหน้าแล้ว ยังเป็นการสร้างระเบียบวินัยให้กับตนเองด้วย เพราะในทุกๆครั้งที่เราได้เงินมา เราจะต้องแบ่งเงินสำหรับการออมก่อน หลังจากนั้นเงินที่เหลือเราจึงค่อยนำไปใช้ หากเราทำเช่นนี้อย่างต่อเนื่อง หยุดนิสัยฟุ่มเฟือย วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงใหม่ ได้มีกลุ่มเยาวชน 15 คน ที่เรียกตัวเองว่า “ทีมเยาวชนชนเผ่าเกษตรสันป่าตอง” ได้ริเริ่มจัดการออมขึ้นมา เนื่องจากสภาพแวดล้อมและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป ทำให้ต้องใช้เงินมากกว่าการอยู่บนดอย แก้ปัญหาโดยใช้การจดบันทึกรายรับ-รายจ่าย ซึ่งจะทำให้รู้ค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน ระมัดระวังการใช้เงินมากขึ้น และเสียดายเงินที่สูญเสียไปโดยไม่จำเป็น

  • หยุดนิสัยฟุ่มเฟือย

วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงใหม่ ได้มีกลุ่มเยาวชน 15 คน ที่เรียกตัวเองว่า “ทีมเยาวชนชนเผ่าเกษตรสันป่าตอง” ได้ริเริ่มจัดการออมขึ้นมา เนื่องจากสภาพแวดล้อมและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป ทำให้ต้องใช้เงินมากกว่าการอยู่บนดอย แก้ปัญหาโดยใช้การจดบันทึกรายรับ-รายจ่าย ซึ่งจะทำให้รู้ค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน ระมัดระวังการใช้เงินมากขึ้น และเสียดายเงินที่สูญเสียไปโดยไม่จำเป็น

  • แพลตฟอร์มไทยชนะ

ยังจำเป็นเพื่อติดตามเส้นทางผู้ติดเชื้อโควิด-19 ให้ระบุกลุ่มเสี่ยงได้ง่ายขึ้น อย่างกรณีไปสถานที่ต่าง ๆ ผู้ใช้งานอาจจะรู้สึกไม่สะดวกที่ต้องสแกนแพลตฟอร์มนี้ แต่อีกด้านหากเกิดการระบาดในพื้นที่นั้น ๆ ทำให้ตามตัวได้ง่ายขึ้น


  • รู้หรือไม่ : ไข่ไก่ หรือ ไข่เป็ด มีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่ากัน

นักโภชนาการยังนะนำว่า ถ้าจะเลือกกินไข่ เพื่อเพิ่มโปรตีน สามารถเลือกกินตามใจชอบ เพราะไม่ว่าจะไข่ไก่หรือไข่เป็ด ก็ให้โปรตีนได้เท่า ๆ กัน แต่สิ่งที่ควรระวังคือ ผู้ที่มีภาวะคอเลสเตอรอลสูง ไขมันในเลือดสูง โรคหลอดเลือดอุดตัน ต้องระวังการบริโภคไข่แดง ไม่ว่าจะเป็นไข่เป็ดและไข่ไก่ ก็ไม่ควรบริโภคเกินวันละ 1 ฟอง

  • นิทรรศการบางลำพู

เมื่อไม่นานมานี้นักศึกษา และอาจารย์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เขาได้จัดนิทรรศการที่มีชื่อว่า ARCH SU FEST : 2020 New World x Old Town (อาช-ซุ-เฟสท-สองพันยี่สิบ-นิว-เวิลด์-โอด์-ทาวน์) ขึ้นที่ตึกร้างของห้างสรรพสินค้านิวเวิลด์ หรือ วังมัจฉา นิทรรศการในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่า ปัจจุบันคนรุ่นใหม่ยังคงให้ความสำคัญในการอนุรักษ์วิถีชีวิตและวัฒนธรรมทางสัมคม เพื่อให้สิ่งเหล่านี้คงอยู่กับสังคมไทยต่อไป

  • การล้างมือของบุคลากรทางการแพทย์

น้องปัญญา วิทยากรตัวน้อยที่มาอธิบายและสาธิตการล้างมือที่ถูกต้องของบุคคลากรทางการแพทย์โดยการล้างมือมีทั้งหมด 3 ประเภท

1.การล้างมือแบบทั่วไป (Normal handwashing)

2.การล้างมือด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ(Hygienic handwashing)

3.การล้างมือเพื่อทำการผ่าตัด(Surgical handwashing)

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Windshield

shield แปลว่า กำบัง ป้องกัน ดังนั้น Face shield ก็คือ อุปกรณ์ป้องกันใบหน้า แต่ถ้าถามว่ากระจกหน้ารถยนต์ เราจะเรียกว่า windshield คำนี้ชาวอเมริกันนิยมใช้กัน ส่วนชาวอังกฤษจะเรียกคำนี้ว่า windscreen ตัวอย่างประโยค เช่น I am cleaning my windshield.

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 27 ก.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE