HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (27 ก.ย. 63)
image 27 ก.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • จิตอาสาสอนศิลปะ

รู้จักกับครูเบิ้ม ไพบูลย์ ธรรมเรืองฤทธิ์ ครูจิตอาสาสอนศิลปะให้กับเด็ก ๆ ที่ขาดโอกาสอยากจะเรียนศิลปะ ครูเบิ้มเดินทางออกไปสอนวาดภาพและการสร้างสรรค์งานศิลปะทั่วประเทศไทยโดยไม่คิดเงินสักบาท ครูเบิ้มได้บอกว่า สมัยที่ครูเบิ้มเป็นเด็ก ครูเบิ้มไม่มีโอกาสที่จะได้เรียนเรื่องของงานศิลปะ ครูเลยอยากใช้ความรู้ที่มีอยู่ตอนนี้มาแบ่งปันให้กับเด็ก ๆ และเยาวชน และครูเบิ้มก็เชื่อว่างานศิลปะนั่นจะสามารถสร้างกระบวนการเรียนรู้ให้กับเด็ก ๆ เยาวชนอีกด้วย

  • บอร์ดเกม กิจกรรมสร้างสรรค์ของคนเมือง

บอร์ดเกม เป็นกิจกรรมที่ทำให้เราสามารถจำลองเหตุการณ์ชีวิตออกมา ผู้เล่นสามารถใช้จินตนาการในการเติมแต่งเรื่องราวที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นเกมที่ต้องเล่นกันหลาย ๆ คน ทำให้สามารถเรียนรู้นิสัยซึ่งกันและกันได้ และเป็นกิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เล่น ปัจจุบันมีร้านคาเฟ่ในเมืองที่เปิดให้มีกิจกรรมเล่นบอร์ดเกมเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้สะท้อนเห็นว่าบอร์ดเกมเป็นที่นิยม

  • นวดไทยและนวดตอกเส้น ภูมิปัญญาไทย

นวดไทย ได้รับการขึ้นบัญชีเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ซึ่งเป็นศาสตร์และศิลป์ในการรักษาโรคแบบดั้งเดิม  อาศัยการนวดตามจุดต่าง ๆ ของร่างกายเพื่อปรับสมดุลและโครงสร้างของร่างกายเพื่อรักษาโรคที่เกิดจากเลือดลมไม่ไหลเวียน นวดไทยพัฒนามาจากภูมิปัญญาในการดูแลสุขภาพตัวเอง และได้ส่งต่อองค์ความรู้จากรุ่นสู่รุ่น ก่อนจะพัฒนาเป็นองค์ความรู้ที่มีระบบแบบแผน

  • เพาะพันธุ์เนื้อเยื่อกล้วยไข่

ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร ตำบลเทพนคร อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร  ที่นี่เขามีโครงการผลิตต้นพันธุ์พืชกล้วยไข่ ที่ได้จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ให้ได้สายพันธุ์แท้ ที่มีคุณภาพปราศจากโรคและแมลงศัตรูพืช ซึ่งการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อกล้วย ทางศูนย์ฯ ได้เล็งเห็นว่า การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ จะช่วยเหลือเกษตรกรให้ได้พันธุ์กล้วยไข่ที่สมบูรณ์ แข็งแรง ซึ่งก็พร้อมที่จะแจกจ่ายให้กับเกษตรกรในอนาคต

  • มูลนิธิแห่งการเรียนรู้ เพื่อก้าวสู่การพัฒนาบุคคลพิเศษ

มูลนิธิ ณ กิตติคุณ มูลนิธิที่เป็นเสมือนโรงเรียนสำหรับเด็กพิเศษ ที่ใช้กิจกรรมต่างๆในการช่วยพัฒนาทักษะของน้อง ๆ นอกจากจะเป็นพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้เด็กพิเศษได้เข้ามาทำกิจกรรมแล้ว ยังเปิดโอกาสให้ครอบครัวหรือบุคคลที่มีความต้องการพิเศษวัยผู้ใหญ่ ได้มีพื้นที่ฝึกฝน ทำงานพัฒนาตนเองอีกด้วย

  • Happy Time  : “สิริ” นกค๊อกคาเทลขี้อ้อน

สัตว์เลี้ยงที่ว่าก็คือ “สิริ” นกพันธุ์ค๊อกคาเทล ที่มีความสดใสและขี้อ้อน เจ้านกน้อยตัวนี้คือ นกพันธุ์ค๊อกคาเทล นกแก้วสายพันธุ์เล็ก ชื่อ สิริ โดยถิ่นกำเนิดของนกพันธุ์ค๊อกคาเทลอยู่ในประเทศออสเตรเลีย เป็นนกที่มีสัญลักษณ์บริเวณแก้มทั้งสองข้างมีสีส้ม เหมือนมีอาการเขินอายอยู่ตลอดเวลา

  • Words around  เรียนรู้ศัพท์คำว่า :  Barber

เราไปร้านที่ทำผม เรามักจะเห็นคำว่าอะไรคะ barber ถ้าเราพูดถึง ร้านทำผมชาย ที่รับตัดผมและโกนหนวดให้ด้วย เราจะต้องพูดว่า barber shop และช่างทำผมผู้ชายเราจะเรียกว่า barber ตัวอย่างประโยค เช่น My father is a barber. He works in a barber shop. พ่อของฉันเป็นช่างทำผม เขาทำงานในร้านทำผมชาย My father is พ่อของฉันเป็น a barber แปลว่า ช่างทำผมชาย


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอาทิตย์ที่ 27 ก.ย. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE