HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (25 ก.ย. 63)
image 25 ก.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • นกยูงไก่ฟ้า ครูบาศรีวิชัย

เนื่องจากพื้นที่ทำนาอยู่ติดป่า เมื่อมีข้าวออกรวงก็มักจะมีนกยูงมาคอยจิกรวงข้าวกิน มีการริเริ่มแก้ปัญหาโดยการ เอาแผ่นสะท้อนแสงมาติด หรือทำหุ่นไล่กาเพื่อป้องกันนกยูง จุดปะทัดไล่แต่นาน ๆ เข้านกยูงก็เกิดความเคยชินจึงต้องปรับเปลี่ยนวิธีการโดยทางเขตอนุรักษ์จัดเจ้าหน้าที่มาช่วยเฝ้าระวังนกยูงที่แปลงนาข้าวของชาวบ้าน ในช่วงต.ค.-พ.ย.ของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงฤดูเก็บเกี่ยวข้าว และมีการทำแหล่งอาหารไว้ในนกยูงในพื้นที่ป่า เพื่อที่นกยูงจะได้หากินอยู่ในนั้นและไม่ออกมารบกวนชาวบ้าน

  • เตกู กิ้งก่าเพื่อนรัก

เอมอร ยูซูฟี หรือแม่อร เจ้าของโมจิ กิ้งก่าเตกูแดง เล่าถึงที่มาของการเลี้ยงโมจิ ว่าขณะนี้อายุ 5 ปีแล้ว ทีแรกก็เป็นกิ้งก่าขนาดตัวปกติ แต่พอเลี้ยงดูมาเรื่อย ๆ ขนาดตัวก็ใหญ่ขึ้นจนตอนนี้ตัวยาวเกือบ 2 เมตร  นิสัยของโมจิ แม่อรเล่าว่า ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดู เมื่ออยู่กับคนที่เลี้ยงด้วยความรัก เอาใจใส่ ก็จะไม่มีนิสัยดุร้าย โดยแต่ละวัน แม่อรจะต้องพาโมจิออกมาอาบน้ำเช้า-เย็นเพื่อให้ขับถ่าย มีการนวดตัวให้ผิวหนังไม่แห้งและลอกคราบได้ง่าย พาออกนอนอาบแดดทุกวัน หรือให้นอนอาบแสงไฟให้ความอบอุ่น รวมถึงมีเครื่องแต่งกายเป็นชุดและหมวกอีกมากมาย

  • รู้หรือไม่  : ยาก่อนอาหารและยาหลังอาหาร แตกต่างกันอย่างไร

ยาก่อนอาหาร คือ ยาที่ดูดซึมได้ดีขณะท้องว่าง หรือยามีฤทธิ์รักษาอาการที่เกิดขึ้นเมื่อรับประทานอาหาร และควรกินยาก่อนอาหาร 15 - 30 นาที ส่วนยาหลังอาหาร เป็นยาที่อาหารไม่มีผลต่อการดูดซึมจึงรับประทานหลังอาหารได้ และควรกินยาหลังอาหาร 15 นาที

  • พัฒนากล้วยไข่ให้ต้นเตี้ยแข็งแรง

สวนกล้วยไข่ ของคุณช่วงชัย พุ่มใย ในพื้นที่ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร เริ่มมีการพัฒนากล้วยไข่ ซึ่งเป็นผลไม้ประจำท้องถิ่นให้เป็นกล้วยไข่ต้นเตี้ย ลำต้นใหญ่แข็งแรง เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดการเสียหายจากลมพายุ โดยการทดลองนั้น ได้มีการใช้สารควบคุมการเจริญเติบโตของต้นกล้วยไข่ เพื่อลดความสูงของต้นกล้วยไว้

  • ปัญหาเด็กติดจอแก้ด้วย Net Care

เป็นสิ่งที่มีทั้งประโยชน์และโทษนะ เพราะถ้าเด็กๆใช้โทรศัพท์ หรือคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ตมากเกินไป ก็อาจจะเกิดปัญหาที่พูดกันว่า “เด็กติดจอ” ได้ วันนี้จะพาไปรู้จักกับแอปพลิเคชันที่ช่วยแก้ปัญหาในเรื่องนี้ได้ แอปพลิเคชันนี้ มีชื่อว่า Net Care พูดถึงการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่สามารถลิ้งค์ข้อมูลกับโทรศัพท์ได้ 2 เครื่อง โดยเครื่องแม่จะเป็นตัวควบคุม สามารถควบคุมระยะเวลาการเข้าเน็ตได้ นอกจากนี้เครื่องแม่ยังสามารถเป็นตัว Cut out อินเตอร์เน็ตเครื่องลูกได้

  • HAPPY TIME  สอนภาษาอังกฤษสไตล์ครูบอลลี่

การสอนต้องมีสีสัน ธีระพงศ์ มีสัตย์ คุณครูสอนภาษาอังกฤษ โรงเรียนประสาทรัฐประชากิจ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี หรือเด็ก ๆ เรียกว่าคุณครูบอลลี่ ได้สร้างบรรยากาศที่สดใสในระหว่างการสอนวิชาภาษาอังกฤษด้วยการแต่งตัวแฟนซี รวมไปถึงการใช้วิธีสอนภาษาอังกฤษที่มีความสร้างสรรค์ ให้เด็ก ๆ รู้สึกตื่นเต้น และสนุกไปกับการเรียนภาษาอังกฤษของพวกเขามากขึ้น

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า :  Day

คำว่า แต่ละวัน ภาษาอังกฤษคือ each day น้องก็สามารถตอบได้ว่า Each day, my life is getting better and better. แต่ละวัน ชีวิตของฉันดีขึ้นและดีขึ้น Each day แปลว่า แต่ละวัน my life ชีวิตของฉัน is getting better and better กำลังดีขึ้นและดีขึ้น คำว่า better แปลว่า good ดี ดีกว่าหรือดีขึ้น คือ better มีอีกคำที่ใช้ใกล้เคียงกันนั่นคือ day by day แปลว่า วันต่อวัน ซึ่งดำเดินต่อเนื่อง ยิ่งนับวัน ตัวอย่างเช่น Day by day, my English is improving. ยิ่งนับวันภาษาอังกฤษของฉันกำลังพัฒนาขึ้น

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันศุกร์ที่ 25 ก.ย. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE