HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (25 ก.ค.63)
image 25 ก.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • วันนี้ในอดีต :  กำเนิดเด็กหลอดแก้วคนแรก 

ปัจจุบันเรามีหลากหลายวิธีการทางการแพทย์ที่จะช่วยให้ผู้ที่บุตรยาก สามารถมีบุตรได้ตามที่ปรารถนา การทำเด็กหลอดแก้ว ก็ถือวิธีอีกหนึ่ง ซึ่งในอดีต เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม พุทธศักราช 2521 มีการให้กำเนิดเด็กหลอดแก้ว คนแรกของโลกขึ้นมา

  • เทควันโด้วิถีใหม่

ในการฝึกศิลปะการต้อสู้โดยทั่วไป ก็จะต้องมีการประชิดตัว แต่ในครั้งนี้ ครูผู้สอนจะต้องระมัดระวังให้มากขึ้น  เขาจะปรับวิธีการสอน และการสาธิต ให้เป็นไปตามหลักสุขอนามัย ในสถาการณ์ Covid-19

  • ลูกชิ้นผักรวม

ผักถือเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่เด็กๆ ไม่โปรดปรานด้วยรสชาติและผิวสัมผัสที่ไม่น่าทานกว่าอาหารชนิดอื่น น้องน้ำใส ผู้ที่รักในการทำอาหาร จึงคิดเมนู ‘ลูกชิ้นผักรวม’ ที่มีทั้งแครอทที่ช่วยบำรุงสายตา ถั่วฝักยาวที่ช่วยสร้างภูมิคุ้นกัน ผสมเข้ากับเนื้อไก่ที่เต็มไปด้วยโปรตีน ซึ่งเมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ให้ประโยชน์ทางโภชนาการอย่างคุ้มค่า

  • การดูแลสุขภาพนักเรียนยุคโควิด 19

มาตรการดูแลสุขภาพเด็กนักเรียนที่ตอนนี้หลายสถานศึกษาก็ได้เปิดภาคเรียน เริ่มมีการจัดการเรียนการสอนภายในโรงเรียน โดยโรงเรียนพิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ทางโรงเรียนก็มีจุดคัดกรองวัดอุณหภูมิก่อนเข้าโรงเรียน มีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือแต่ละจุดในโรงเรียน ให้ทุกคนในโรงเรียนใส่แมส การรักษาระยะห่าง และปรับรูปแบบการเรียนการสอน

  • Happy Time : จิบกาแฟหน้าเมรุ

ร้านกาแฟร้านนี้ ชื่อว่า “วางคาเฟ่” เปิดขายอยู่บริเวณหน้าเมรุ ของวัดโล่สุทธาวาส ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ที่ร้านนี้จะมีกาแฟสดและเครื่องดื่มชนิดต่าง ๆ ไว้ขาย และยังจัดสวนต้นไม้เล็ก ๆ พร้อมทั้งมีชื่อของต้นไม้ติดไว้ทั่วบริเวณ เพื่อเป็นศูนย์เรียนรู้ ให้กับผู้ที่เข้ามาใช้บริการที่นี่

  • ทางสู่ฝัน : นักจุลชีววิทยาทางอาหาร

ดร.สุพรรณี เทพอรุณรัตน์ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ กรมวิทยาศาสตร์บริการ เล่าถึงเส้นทางความท้าทายของอาชีพนักจุลชีววิทยาทางอาหาร ผู้ที่ใช้ศาสตร์เกี่ยวกับบทบาทของจุลินทรีย์  ทั้งการถนอมอาหาร จุลินทรีย์ก่อโรค และการตรวจสอบมาตรฐานจุลชีววิทยาในอาหาร

  • รู้หรือไม่  : จ. ประจวบคีรีขันธ์ มีชายฝั่งยาวที่สุดในประเทศไทย

จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีชายฝั่งยาวที่สุด และเป็นจังหวัดที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ และพืชพรรณธัญญาหารที่หลากหลาย ปัจจุบัน ประจวบคีรีขันธ์ได้รับการขนานนามว่า เมืองงามสามอ่าว เพราะพื้นที่ชายฝั่งอ่าวไทยของอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์นั้น

  • Words Around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Chocolate / ชอคโกแลต

I love you more than chocolate. Really! ฉันรักคุณ more than แปลว่า มากกว่า และคำว่า chocolate ออกเสียงว่า ไม่ชอคโกแลต นะคะ และเติมข้างท้ายว่า really! อีกครั้งค่ะ really! และว่า จริงๆ

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันเสาร์ที่ 25 ก.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE