HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (24 ก.ค.63)
image 24 ก.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • วันนี้ในอดีต : อาภัสรา นางงามจักรวาลคนแรกของไทย 

ย้อนกลับไปเมื่อปีพุทธศักราช 2508 หรือเมื่อ 55 ปีก่อน ในวันที่ 24 กรกฎาคม นับว่าเป็นวันที่คนไทยทั้งประเทศต่างชื่นชม และดีใจต่อการได้รับตำแหน่งนางงามจักรวาลของ...อาภัสรา หงสกุล หญิงไทยคนแรกที่ได้ครองมงกุฎนางงามจักรวาล ในการประกวดที่รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา และถือเป็นนางงามจักรวาลคนที่ 14 ของโลก และคนที่ 2 ของทวีปเอเชีย

  • คำมั่นสัญญากรุงเทพ 2020 หมุดหมายความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา

เหลือเวลา 10 ปี ที่ประเทศไทยและประชาคมโลกต้องจับมือกันเพื่อสร้างการศึกษาให้เสมอภาคเท่าเทียมกัน ตาม เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน หรือ SDG2030 แต่การแพร่ระบาดของโควิด19 กลายเป็นโจทย์ใหม่ที่มาซ้ำเติมปัญหาเก่าเรื่อง ความเหลื่อมล้ำนี้จึงเป็นที่มาของการประกาศ "คำมั่นสัญญากรุงเทพ 2020" ในเวทีประชุมนานาชาติ ทางออนไลน์ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ

  • เด็กไทยแก้มใส

“เด็กไทยแก้มใสสู่ความยั่งยืน” โครงการนี้เป็นความร่วมมือของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ และ มูลนิธิสร้างเสริมวิถีบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ สืบเนื่องมาจาก การทุจริตโครงการอาหารกลางวันเด็ก

  • วิถีชุมชน 100 ปี ตลาดหัวตะเข้

"ตลาดหัวตะเข้" ตลาดโบราณริมน้ำในกรุงเทพฯ อีกแห่งหนึ่งซึ่งเป็นเรือนแถวไม้เรียงรายริมสองฟากฝั่งคลองประเวศบุรีรมย์ เหตุที่ชื่อว่า "หัวตะเข้" ก็เพราะแต่ก่อนนี้มีจระเข้ชุกชุมหลังไฟไหม้ครั้งใหญ่ทำให้ตลาดร้าง จึงต้องการรื้อฟื้นความทรงจำ ทำให้คนในชุมชนนั่งคุยกันเพื่อหาจุดเริ่ม และได้ใช้ตลาดนัดศิลปะมาเป็นตัวเริ่มต้น และทำให้ผู้คนเริ่มรู้จักมากขึ้น

  • โกลบอล กีฬาแห่งความหวังของเด็กตาบอด

กีฬาประเภทหนึ่ง ที่มีกติกาว่า ผู้เล่นทุกคนต้องปิดตาเล่น ซึ่งเป็นกีฬาที่ถูกออกแบบมาเพื่อคนตาบอดโดยเฉพาะ มีชื่อเรียกว่า “กีฬาโกลบอล” และ ประเทศไทยของเรา ก็มีทีมนักกีฬาเยาวชนทีมชาติที่ไปคว้าชัยชนะมาจากระดับโลก

  • รู้หรือไม่  : ดอยอินทนนท์ ยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์  ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อ พ.ศ.2515 เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 6 ของประเทศไทย  โดยยอดดอยอินทนนท์ ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงสุดของประเทศไทย  มีระดับความสูงอยู่ระหว่าง 400 - 2,565 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 

  • Words Around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Blame กล่าวโทษ

สุภาษิตที่ว่า รำไม่ดี โทษปีโทษกลอง แปลว่า ทำไม่ดีหรือทำผิดแล้วไม่รับผิด ไปโทษสิ่งอื่นหรือผู้อื่น ในภาษาอังกฤษก็มีเหมือนกันค่ะ A bad workman always blames his tools.

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันศุกร์ที่ 24 ก.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE