HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (26 ก.ค.63)
image 26 ก.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • วันนี้ในอดีต : วันก่อตั้ง FBI 

วันนี้ในอดีตของวันที่ 26 กรกฎาคม เมื่อ 112 ปีที่แล้ว หรือปีพุทธศักราช 2451 ได้มีการก่อตั้งสำนักงานสอบสวนกลาง หรือที่เราทุกคนคุ้นชื่อกันว่า “FBI” หรือชื่อเต็ม ๆ ว่า “Federal Bureau of Investigation” (เฟ-เด-เริล เบีย-เริล ออฟ อิน-เวส-ทิ-เก-ชั่น) ซึ่งเป็นหน่วยงานของกระทรวงยุติธรรม หรือบีไอ และต่อมาในปีพุทธศักราช 2478 จึงเปลี่ยนชื่อมาเป็น “FBI” ที่ใช้เรียกกันอยู่ในปัจจุบันนั่นเอง

  • ฉลามหูดำ

หลังมนุษย์ต้องถูกกักตัวอยู่กับบ้านเป็นเวลานานหลายเดือน ท้องทะเลบริเวณเกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ ที่สวยงามจึงได้มีโอกาสฟื้นฟูความสมบูรณ์อีกครั้ง และเมื่อธรรมชาติกลับมาสมบูรณ์ สัตว์ทะเลน้อยใหญ่ก็กลับมาแหวกว่ายอวดโฉมให้เราได้เห็นกันอีกครั้ง หนึ่งในนั้นคือ ฉลามครีบดำ

  • สุขภาพตากับการเรียนออนไลน์

การเรียนผ่านช่องทางออนไลน์ทำให้เด็กๆ ต้องใช้สายตาอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือแท็ปเล็ตมากกว่าเดิม จึงส่งผลให้ดวงตาของเด็กๆ ต้องได้รับแสงสีฟ้าเหล่านั้นเป็นเวลาติดต่อกันนานขึ้น ซึ่งวิธีการถนอมสายตาสำหรับเด็กๆ สามารถช่วยถนอมสุขภาพตาระหว่างการเรียนออนไลน์ ได้แก่ การหลับพักสายตา

  • 1 วัน ของนักศึกษาไทยแลกเปลี่ยนในอเมริกายุคโควิด-19

เรื่องราวการใช้ชีวิตในประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก อย่างประเทศสหรัฐอเมริกา ของนักศึกษาไทยแลกเปลี่ยนที่ต้องการไปหาประสบการณ์ในต่างแดน โดยที่เขาเป็นพี่เลี้ยงเด็กของครอบครัวอเมริกา ในหนึ่งวันของคนไทย

  • ไอเดียชุดกันโควิดจากกระดาษลัง

ชุดป้องกันโควิด-19 แบบ DIY ทำได้เอง ทำจากกระดาษลังครับ เป็นผลงานจากไอเดียสุดแปลกแหวกแนวของอดีตพยาบาล วัย 82 ปี เฟริดิอา โรฮาส (Feridia Rojas) ในคิวบา ที่อาศัยเพียงแค่วัสดุธรรมดาๆ ที่หาได้ง่ายๆ ใกล้ตัว

  • ทางสู่ฝัน  : นักวิจัยด้านเห็ดรา

อาจารย์ธิติยา บุญประเทือง นักวิจัยด้านเห็ดรา ธนาคารทรัพยากรชีวภาพแห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ  เล่าให้ฟังถึงบทบาทหน้าที่ของนักวิจัยเห็ด ที่คอยศึกษา ค้นคว้า และวิจัย คุณลักษณะและการใช้ประโยชน์ของเห็ดสายพันธุ์ต่าง ๆ ปัจจุบันนักวิจัยเฉพาะด้านนี้จำนวนจำกัด  ผู้ทำหน้าที่นี้จะได้พบกับสิ่งแปลกใหม่ได้เสมอ ทั้งสนุกและท้าทายคือเสน่ห์ของอาชีพนี้

  • รู้หรือไม่  : จ.นครราชสีมา มีพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย

จังหวัดที่มีพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย อยู่ที่ประมาณ  20,493 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 12  ล้าน 8 แสน 8 พันไร่  แบ่งการปกครองออกเป็น 32 อำเภอ 289 ตำบล 3,753 หมู่บ้าน

  • Words Around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Telemedicine

Telemedicine เป็นการใช้เทคโนโลยีที่ช่วยให้การสื่อสารระหว่างผู้ป่วยและแพทย์เกิดขึ้นได้โดยผู้ป่วยไม่ต้องเดินทางค่ะ องค์กรอนามัยโลก หรือ WHO ซึ่งย่อมาจากคำว่า World Health Organization ให้คำจำกัดความ Telemedicine ว่าเป็น “การแพทย์ทางไกล” โดยแพทย์สามารถวินิจฉัยการรักษา ป้องกัน และติดตามอาการของผู้ป่วยได้ผ่าน video call

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอาทิตย์ที่ 26 ก.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE