HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (23 ก.ค.63)
image 23 ก.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • วันนี้ในอดีต : วรรณคดีสโมสร

วันนี้ในอดีต 23 กรกฎาคม 2457 มีการบัญญัติ คำว่า วรรณคดีเป็นศัพท์บัญญัติปรากฏคร้ังแรกในพระราชกฤษฎีกาตั้งวรรณคดีสโมสร ลงวัน ที่ 23 กรกฎาคม 2457 ในรัชสมัยสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6 ....เจตนาในการบัญญัติคำว่า วรรณคดี ขึ้นใช้ เพื่อให้ตรงกับคำว่า Literature ในภาษาอังกฤษ

  • พระสอนฟุตบอลเด็ก

เป็นเวลากว่า 2 ปี ที่หลวงพี่ปาม พระใบฎีกา-นันทโชติ ชวโน วัย 30 ปีเจ้าอาวาสวัดบางใหญ่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้สร้างอคาเดมี่ฟุตซอล โดยมีเยาวชนในพื้นที่กว่า 30 คน ร่วมฝึกซ้อมในช่วงเย็น และบางวันได้รับโอกาสจากนักฟุตซอลลีกทีมสุราษฎร์ธานี มาถ่ายทอดความรู้ตามเเนวทางมืออาชีพ

  • พฤติกรรมเกรียนออนไลน์

เป็นที่รู้กันดีว่าสื่อออนไลน์สามารถช่วยทำให้เราเข้าถึงแหล่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย แต่ข้อเสียของสังคมออนไลน์ก็มีมากมายเช่นกัน หนึ่งในนั้นคือ พฤติกรรมเกรียนๆ หรือที่เราเรียกว่า “นักเลงคีย์บอร์ด” ซึ่งเหล่าเกรียนออนไลน์ล้วนมีพฤติกรรมก่อกวนมากมายหลากหลายรูปแบบ  และสร้างผลกระทบในระดับปัจเจกบุคคลจนถึงระดับชาติ

  • “ sexting ” ภัยเงียบออนไลน์

จากผลสำรวจของ TNS Global บริษัทด้านการตลาดระดับโลก พบว่า ร้อยละ 55 ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลก มีการรับส่งข้อความผ่านแอปพลิเคชันแชตทุกวัน แต่มีพฤติกรรมการแชตรูปแบบหนึ่ง ที่อยากชวนคุณผู้ชมมารู้เท่าทัน นั่นคือพฤติกรรมที่เรียกว่า Sexting หรือการส่งข้อความที่สนทนากันเรื่องเพศ รวมถึงการส่งภาพเซ็กซี่ หวาบหวิวของตัวเองให้กับคนอื่นนั่นเอง ที่น่าเป็นห่วงก็คือ บรรดามิจฉาชีพ พร้อมที่จะขโมยภาพลับเหล่านั้นจากโทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์ของคุณได้เสมอ หากไม่ระวังตัว

  • แอ็กเห็บ บัญชีดำแห่งโลกนกสีฟ้า

ย้อนกลับไปช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา กระแสของ #RIPจีจี้ กลายเป็นกระแสหลักของสังคมทวิตเตอร์ เนื่องมาจากพฤติกรรมการเป็น “แอ็กเห็บ” หรือแอ็กเคานต์ผู้ใช้งาน ที่มักจะทวีตข้อความโจมตี หรือล่วงละเมิดศิลปินหลายราย ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ ส่องสื่อ ระบุว่าพฤติกรรมเหล่านี้เริ่มมาประมาณ 3-4 ปีหลังนี้ มักจะมีพฤติกรรมโจมตีศิลปิน โดยเฉพาะศิลปินไอดอลต่างประเทศ กระแสของแอ็กเห็บมีมาอย่างต่อเนื่อง จนมีผู้ติดตามที่ชื่นชอบกับพฤติกรรมนี้ และถูกเรียบว่า“ลูกหาบ”

  • รู้หรือไม่ : ภูเก็ต เกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

 ภูเก็ต เป็นเกาะที่มีผู้คนอาศัยอยู่มากว่า 3,000 ปี จากการขุดพบหลักฐานทางโบราณคดี ที่บ้านกมลา อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต นอกจากนี้ยังมีข้อความในบันทึกของนักเดินเรือชื่อ คลอดิอุส ปโตเลมี พูดถึงแผ่นดินในส่วนนี้ว่า แหลมตะโกลา เป็นผืนดินที่ถูกดันออกมาทางใต้ กลายเป็นแหลมยาว ๆ อยู่ส่วนปลายสุดของจังหวัดพังงา เนื่องจากการเคลื่อนไหวของรอยเลื่อนของเปลือกโลกขนาดใหญ่ ที่เรียกว่า “รอยเลื่อนคลองมารุย”

  • Words Around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Fall before you

วันนี้ครูเจน่าห์มีเรื่องราวเกี่ยวกับคำคมดี ๆ  คือคำว่า Don’t waste time grieving over mistakes. Learn from them and move on. แปลว่า อย่าเสียเวลาไปกับการเสียใจในสิ่งที่ผิดพลาด เรียนรู้จากข้อผิดพลาดนั้น ๆ และดำเนินชีวิตต่อไป

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 23 ก.ค. 63 เวลา 07.30 - 07.40 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE