HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (23 ก.พ.64)
image 23 ก.พ. 64 เวลา 20.00 น.
  • การจัดการเชื้อเพลิง แก้ปัญหาฝุ่นควัน

อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหนึ่งในพื้นที่ ที่มีการปลูกข้าวโพดจำนวนมาก แต่ที่ผ่านมายังมีฝุ่นควันสะสม โดยเฉพาะช่วงเดือนเมษายนที่กำลังจะถึงนี้ โดยปีนี้ถือเป็นปีแรก ที่มีการวางแผนจัดการเชื้อเพลิงร่วมกัน ระหว่างชาวบ้าน กับหน่วยงานภาครัฐ

 

  • ชัวร์หรือมั่ว : เครื่องฉีดพ่นไอน้ำนาโน ฆ่าเชื้อโควิด-19

ไปตรวจสอบข้อความที่มีการส่งต่อกันในสื่อสังคมออนไลน์ เกี่ยวกับเครื่องฉีดพ่นไอน้ำนาโน โดยมีการโฆษณาว่า เมื่อบรรจุแอลกอฮอล์ลงในเครื่องพ่นไอน้ำนาโน จะช่วยเสริมประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโควิด-19   เรื่องนี้ชัวร์หรือมั่ว เครื่องพ่นไอน้ำนาโนจะช่วยได้จริง หรือไม่ ต้องไปตรวจสอบ

 

  • หัวใจไต่ถัง

กว่า 30 ปี ที่คุณวสันต์ ใช้อาชีพรถไต่ถังเป็นอาชีพหลักในการเลี้ยงดูครอบครัว โดยตนเองใช้ความสามารถพิเศษขับรถเพื่อแลกกับค่าชมเพียงไม่กี่สิบบาท คุณวสันต์ ตุนาวัฒนากุล หัวหน้าคณะรถไต่ถัง กล่าวว่า กว่าจะมีวันนี้ได้ ค่อนข้างผ่านอะไรมาเยอะ แต่พอสวรรค์และแรงบันดาลใจทำให้มีวันนี้ โดยมีค่าเข้าชมแค่คนละ 20 บาท อาชีพนี้เป็นอาชีพที่เสี่ยงแต่ก็ต้องยอมเสี่ยง ถ้าเราอยากมีชีวิตที่ดีกว่าที่เดิมก็ต้องยอมเสี่ยง

 

  • เด็กกตัญญูปิ้งขนมปังขายช่วยเหลือครอบครัว จ.ชลบุรี

รถเข็นขนาดเล็กน่ารัก พร้อมป้ายร้านขนมปังปิ้งที่เรียบง่าย เหมาะกับเจ้าของร้านตัวน้อยอย่างน้องทู เด็กชายภวัต อย่างตระกูล ที่อายุเพียงแค่ 11 ปี น้องทูได้ออกมาขายขนมปังปิ้งหน้าธนาคารแห่งหนึ่งในตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี โดยจะขายตั้งแต่เวลา 17.00 - 21.00 น. เป็นประจำทุกวัน เพื่อนำรายได้ช่วยเหลือครอบครัว

  • ครูโรงเรียนอนุบาลแต่งชุดแฟนซี สอนออนไลน์

ผู้อำนวยการและคณะครูแต่งชุดลิเกเพื่อสอนออนไลน์ เพื่อเป็นการสร้างสีสันและดึงดูดให้นักเรียนเกิดความสนใจ ซึ่งคุณครูแต่ละคนต่างใช้เทคนิคส่วนตัวในการสร้างความสนใจเพื่อให้เด็กๆเข้าเรียนจนครบ ซึ่งผู้อำนวยการจะคอยเข้าเยี่ยมการสอนของคุณครูทุกชั้น พร้อมกับพูดคุยทักทายนักเรียนทางออนไลน์ด้วย ซึ่งในแต่ละวันจะออกแบบเครื่องแต่งกายไม่ให้ซ้ำกัน เพื่อสร้างความตื่นตาแปลกใจให้กับนักเรียน หากวิชาไหนเจอครูกำลังร้องหรือเต้นรำก็จะเข้าร่วมด้วย

 

  • 2BEFIT EP.64 GOOD MORNING

ออกกำลังกายท่าที่มีชื่อว่า “GOOD MORNING” ที่จะช่วยกระชับสะโพกและต้นขาด้านหลัง น้องชะเอม หทัยชนก ตียาสุนทรานนท์ นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

  • Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Compare

Compare แปลว่า  เปรียบเทียบ การใช้คำนี้มักมีคำบุพบทตามด้วย เช่น with กับ to แต่ 2 คำนี้เป็นวลี แต่ใช้ไม่เหมือนกัน เช่น compare with มักใช้เปรียบเทียบความเหมือนหรือความแตกต่างกับสิ่งที่เหมือนหรือคล้ายกัน ตัวอย่างเช่น Let’s compare your answer with Bob’s. ลองเปรียบเทียบคำตอบของคุณกับของบ็อบสิ แต่หากจะเปรียบเทียบความเหมือนกับสิ่งที่ต่างกัน เราจะใช้คำว่า compare to  ตัวอย่างประโยคเช่น She compares me to the diamond. เธอเปรียบเทียบฉันเหมือนเพชร

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอังคารที่ 23 ก.พ. 64 เวลา 20.00 – 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE