HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (24 ก.ย. 63)
image 24 ก.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • อาชาบำบัด

 กิจกรรมอาชาบำบัด ปัจจุบันนี้กลายเป็นที่ยอมรับเป็นอย่างมาก โดยศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดกำแพงเพชร ได้ใช้เจ้าบุญ ม้าอาชาบำบัด เพื่อช่วยในการฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและเสริมสร้างพัฒนาการด้านต่าง ๆ ให้กับเด็กพิเศษมากว่า 3 ปี  โดยกิจกรรมม้าอาชาบำบัดในแต่ละวันเจ้าหน้าที่จะให้เจ้าบุญออกมาให้บริการกับเด็ก ๆ ได้ฝึกขี่ม้าตั้งแต่ช่วงเวลา 13.00-14.30 น. โดยจะมีนักกายภาพและนักกิจกรรมบำบัดค่อยดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิดให้กับเด็ก ๆ ที่เข้าร่วมกิจกรรมอีกด้วย

  • วิถีอูฐบนโลกใหม่

ความร้อนในทะเลทรายทำให้ต้องมีอูฐเป็นเพื่อนร่วมทาง เพื่อนที่ดีที่สุด  4000ปีก่อนคศ อูฐตัวแรกน่าจะเกิดที่คาบสมุรทอาหรับ จนกระจายไปทั่วโลก อูฐเป็นของขวัญจากพระเจ้าในมุมมองคนอาหรับ มรีคุณสบัติพิเศษเพื่อรอดจากอากาศร้อน จนนำอูฐมาเป็นพาหนะขนของ และอูฐมีคุณประโยชน์หลายอย่าง ทั้งนำมาเป็นเครื่องนุ่มห่ม นำน้ำนมมาเป็นบริโภค และเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่สร้างรายได้  ในเทศกาลปศุสัตว์ประจำปีได้เห็นว่าอูฐได้ก้าวสู่สัตว์สร้างความบันเทิง ยุคสมัยทีเทคโนโลยีเข้ามาทำให้พึ่งพาอูฐน้อยลง แต่ท่ามกลางทะเลทรายเราก็ยังมีสัตว์ที่เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดทำให้คนกับอูฐสามารถใช้วิถีชีวิตเร่ร่อนบนทะเลทรายได้อยู่

  • รู้หรือไม่ : วิตามิน มีกี่ประเภทและแตกต่างกันอย่างไร

วิตามินถูกแบ่งประเภทตามการละลายมี 2 ประเภทคือ วิตามินที่ละลายในน้ำ และวิตามินที่ละลายในไขมัน วิตามินส่วนใหญ่พบเจอได้ในผักและผลไม้ การได้รับวิตามินที่มากเกินไปก็ส่งผลเสียต่อร่างกายเช่นกัน ดังนั้นสำหรับผู้ที่กังวลเรื่องการขาด หรือ ได้รับวิตามินที่มากเกินไป ควรปรึกษาแพทย์เพื่อบำรุงร่างกายให้ถูกวิธี

  • ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปูม้า

ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปูม้า ที่มีทั้งลูกชิ้นปูม้า และปูจ๊อ โดย ดอกเตอร์ วิกิจ ผินรับ รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง พร้อมด้วยอาจารย์ประจำสาขาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์ประมง คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง ได้ลงพื้นที่เกาะสุกร เพื่อจัดกิจกรรมการฝึกอบรมผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากปูม้า ตามแนวทาง BCG Model

  • รู้การเลี้ยงผึ้งกับวิถีชีวิตชาวลำพูน

โก๋นผึ้งเป็นภูมิปัญญาของคนภาคเหนือ  อธิบายการทำโก๋นผึ้งจากต้นมะพร้าว โดยเลือกโพรงไม้แล้วเจาะให้เป็นรู จากนั้นนำไม้มาปิดท้าย เจาะรูตรงกลางของโพรงสำหรับให้ผึ้งบินเข้า-ออก  มีเคล็ดลับพิเศษคือการจุดเทียนไข ซึ่งเป็นขี้ผึ้ง เพื่อใช้ล่อผึ้งเข้ามาทำรังและใช้ฝาปิด โดยปิดไว้ 15 นาที และทำการตอกตะปูปิดฝาให้เรียบร้อย

  • Happy Time :  แข่งขันตำน้ำพริกกะปิลีลา จ. เพชรบูรณ์

ที่อำเภอบึงสามพัน จังหวัดเพชรบูรณ์  โดยการแข่งขันการตำน้ำพริกกะปิลีลานี้ มีกติกาว่าผู้เข้าแข่งขันจะต้องตำน้ำพริกกะปิให้มีรสชาติดี และมีลีลาการตำที่เด็ดเผ็ดร้อนให้เท่าน้ำพริกกะปิ โดยมีบรรดาแม่บ้านและผู้สูงอายุในชุมชน ออกมาโชว์ลีลาปลายจวักแบบจัดเต็ม เรียกว่าลืมแก่กันไปเลย ทั้งตำ ทั้งเต้น โยกย้าย ส่ายสะโพก แบบไม่มีใครยอมใคร

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : People

People จะใช้พูดกับคนที่มีตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ตัวอย่างรูปประโยค There are many people in this shop. มีคนหลายคนอยู่ในร้านนี้  มีอีกคำที่สำคัญมาก คือ Population แปลว่า พลเมือง หรือ ประชากร ประโยคตัวอย่าง There has been a remarkable global decline in birth rates. อัตราการให้กำเนิดบุตรลดลงทั่วโลกอย่างเด่นชัด

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 24 ก.ย. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE