HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (24 พ.ย. 63)
image 24 พ.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • ฝุ่น PM2.5 กระทบคุณภาพชีวิต

ความจริงฝุ่นPM2.5 ไม่เคยหายไปไหน ในเขตกรุงเทพ ฯ หลัก ๆ ต้นตอมาจากควันท่อไอเสียของยานพาหนะ ซึ่งประมาณต้นปีค่าฝุ่นPM2.5 จะเพิ่มมากยิ่งขึ้นจากการเผ่าเศษอ้อย ในแถบเขตปริมณฑลก็จะได้รับผลกระทบจากกลุ่มควันที่อื่นเป็นมลพิษข้ามพรหมแดนจากเพื่อนบ้าน ซึ่ง 5 ประเทศในอาเซียนค่าฝุ่นเฉลี่ยสะสมมากทึ่สุดย้อนหลัง 4 ปี ซึ่งอันดับ. 1 ประเทศเมียนมา / 2 ประเทศลาว / 3 ประเทศกัมพูชา / 4 ประเทศไทย / 5 ประเทศเวียดนาม

  • การสร้างพื้นที่แก้มลิงไว้ใต้ดิน

ศาสตราจารย์สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง แนะวิธีการแก้ปัญหาน้ำท่วมในเขตเมืองใหญ่ทั่วโลก ซึ่งมีความแออัดใกล้เคียงกับไทย ต่างหันมาใช้วิธีการสร้างพื้นที่แก้มลิงไว้ใต้ดิน นับเป็นอีกหนึ่งวิธีในการจัดสรรทรัพยากรน้ำให้เกิดประโยชน์อย่างคุ้มค่า

  • ย้ายรังไข่เต่ามะเฟืองป้องกันน้ำทะเลท่วม จ.พังงา

เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 และเจ้าหน้าที่ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลนที่ 9,10 และ 11 ช่วยกันขุดหลุมไข่เต่ามะฟือง ที่ขึ้นวางไข่บนหาดบางขวัญ ตำบลโคกกลอย อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา เพื่อย้ายไข่เต่าไปที่ปลอดภัย หลังพบตำแหน่งที่เต่าขึ้นวางไข่ อยู่ในระดับน้ำทะเลท่วมถึง

  • ผ้าไหม “หว่านฟุก” ภูมิปัญญาผ้าทอแห่งฮานอย

ถึงแม้ในปัจจุบัน จะไม่เหลือวิถีทอผ้าด้วยกี่ทอมืออีก แต่ที่หมู่บ้านหว่านฟุก กรุงฮานอย ยังรักษาการทอผ้าไว้ ด้วยการเป็นแหล่งผลิตและจำหน่ายผ้าไหมเนื้อดีของเวียดนาม มีเอกลักษณ์อยู่ที่ผ้าเนื้อบางเบา เป็นเงา และทิ้งตัว จนเปรียบกันว่า ผ้าไหมหว่านฟุกสวนใส่นุ่มสบายดุจปุยเมฆ ความพิถีพิถัน เริ่มต้นตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกไหมธรรมชาติ เทคนิคการเกลียวไหม 5 เส้นให้เป็นเส้นพุ่ง เกลียว 4 เส้นเป็นเส้นยืน และขึ้นเส้นยืนมากกว่า 2700 เส้นขึ้นไป จึงทำให้ทอไม่ขาดง่าย

  • โรงพักเก่าแก่รีโนเวทห้องขังแนววินเทจ จ.สุราษฎร์ธานี

ห้องขังสไตล์วินเทจ พื้นไม้ สีห้องสว่าง สะอาดตา ของสถานีตำรวจภูธรท่าฉาง อำเภอท่าฉาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี โรงพักเก่า 42 ปี ที่ได้มีการปรับปรุงห้องขังที่เก่า และทรุดโทรม ให้กลับมาดูดีขึ้น หนึ่งในการปรับปรุงห้องขังในครั้งนี้ ก็เพื่อให้เกิดความแข็งแรงในการคุมขัง รวมถึงทำให้มีสภาพห้องที่สะอาดและเป็นไปตามมาตรฐานการป้องกันการทำร้ายตัวเองของผู้ต้องหา ดูแลสุขภาพกาย  ป้องกันการเกิดโรคติดต่อ และสร้างสุขภาพจิตที่ดีให้แก่ผู้ต้องขัง

  • Happy Time  : แพรรีด็อก “น้องความสุข”

“น้องความสุข” เป็นแพรรีด็อกที่มีลักษณะเด่นอยู่ตรงที่ลำตัวอ้วนกลม ใบหูเล็ก และดวงตากลมโต  เจ้าของบอกว่านอกจากน้องความสุข  จะมีเสียงร้องคล้ายสุนัขแล้ว  นิสัยของน้องความสุขก็ยังคล้าย ๆ สุนัขอีกด้วย คือ
รักเจ้าของและขี้อ้อน น้องความสุขชอบอ้อนให้เจ้าของเกาหลังให้ และชอบวิ่งปั่นวงล้อ ซึ่งเป็นการออกกำลังกาย ภาพจากคลิปนี้จะเห็นว่าน้องความสุขตั้งใจปั่นวงล้อมาก

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Dress

Dress แปลว่า หากเป็นคำนามจะแปลว่า ชุดกระโปรง เช่น The dress doesn’t fit her because she’s too thin. ชุดนี้ไม่เหมาะกับเธอ เพราะว่าเธอผอมเกินไป แต่ในกรณีเป็นคำกริยา dress ในที่นี้ แปลว่า แต่งตัว เช่นเดือนที่แล้วทีเชอร์แต่งตัวเป็นแม่มดในวันฮาโลวีน I dressed as a witch.

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอังคารที่ 24 พ.ย. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE