HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (2 พ.ย. 63)
image 02 พ.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • ดอกผลความยั่งยืนชุมชนบ้านเสียบญวน หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง อ.สวี จ. ชุมพร

ชุมชนบ้านเสียบญวน เป็นหมู่บ้านนำร่องเศรษฐกิจพอเพียง ของอำเภอสวี (สะ-หวี) จังหวัดชุมพร ชาวบ้านส่วนใหญ่ทำอาชีพประมง  และเลี้ยงเป็ด โดยยึดหลัก
เศรษฐกิจพอเพียงในการดำเนินชีวิต นอกจากจะเกิดความมั่นคงทางอาหาร  และเกิดรายได้แล้ว แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง ยังทำให้คนในชุมชนบ้านเสียบญวน
รักใคร่สามัคคีกัน พร้อมที่จะช่วยเหลือกันอยู่เสมอ ไม่ว่าจะประสบกับปัญหาใดๆ เชื่อว่าชุมชนที่เข้มแข็งแห่งนี้ จะผ่านพ้นทุกปัญหาไปได้

  • ผ้าทอกะเหรี่ยงบ้านเวียคะดี้

โรงเรียนในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี มีนโยบายให้นักเรียนแต่งกายตามกลุ่มชาติพันธุ์ในวันศุกร์ การทอผ้ากะเหรี่ยงเพื่อสวมใส่จึงกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง เมื่อโรงเรียนกลับมาเปิดเทอม การทอผ้ากะเหรี่ยงที่ถูกถ่ายทอดผ่านคุณครูผู้เป็นช่างทอผ้ากะเหรี่ยงที่สามารถส่งต่องานทอกี่เอว และทักษะการทอผ้าต่างๆ ให้กับเด็กๆ ในกลุ่มชาติพันธุ์เพื่อให้พวกเขาสามารถออกแบบและทอผ้าเพื่อสวมใส่ด้วยตัวเอง รวมไปถึงสร้างรายได้จากการทอได้อีกด้วย

  • ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเมล็ดโกโก้ จ.ลำพูน

อภิเชษฐ์ ไชยพูน ปธ.กลุ่มวิสาหกิจชุมชน พัฒนาผลิตภัณฑ์จากเมล็ดโกโก้ จ.ลำพูน ได้ริเริ่มแปรรูปโกโก้ โดยรับซื้อโกโก้จากที่ต่าง ๆ ในประเทศไทย จุดเริ่มต้นคือต้องการสร้างความแตกต่าง และส่วนตัวเป็นคนชอบกินช็อกโกแลตอยู่แล้ว อาศัยช่วงเวลาว่าง มาทำร่วมกับกลุ่มสมาชิก นำประสบการณ์ที่เรียนมาปรับใช้กับการขาย การออกแบบบรรจุภัณฑ์  ขั้นตอนการทำเริ่มจากนำโกโก้ไปปั่นรวมเวลากว่า 6 ชั่วโมงจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำไปลดอุณหภูมิ จึงนำมาเทลงบนแป้นพิมพ์ และนำไปแช่ในตู้เย็น ก็จะได้แท่งช็อกโกแลตออกมา เปลือกที่แกะออกมายังสามารถนำไปทำเป็นชาขายได้อีกด้วย โดยผลิตภัณฑ์ที่ขายได้แก่ ช็อคโกแลตบาร์ ผงโกโก้ เมล็ดโกโก้อบกรอบ ราคาเริ่มตั้งแต่ 40 บาท จนถึง 280 บาท ขายผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ ร้านกาแฟภายในจังหวัด ออกบูทตามงานที่ภาครัฐจัด

  • เครื่องจักสานเคลือบยารัก คงทน ใช้งานได้ยาวนาน 

บ้านแม่ต๋อม อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ มีการทำเครื่องจักสานไม้ไผ่ที่สามารถใช้งานได้ยาวนาน เพราะนำเทคนิคการเคลือบยางรักมาใช้ ซึ่งผลิตภัณฑ์จากยางรักที่เขาทำ ก็จะมีทั้ง ถ้วย จาน ชาม แก้วน้ำ กระด้ง ที่เก็บหมากพลู ซึ่งสามารถดัดแปลงเป็นกล่องเก็บเครื่องประดับหรือของที่มีค่าได้

  • วิถีชุมชนเรือขนทราย

ริมน้ำเจ้าพระยาที่วัดเกริน ตำบลบางกะดี อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี ที่นี่เป็นชุมชนของคนที่ทำอาชีพเรือขนทราย ซึ่งมีถึง 8 ครอบครัวด้วยกัน อาชีพเรือขนทราย จะมีเรือที่เข้ามาเกี่ยวข้องอีก 2 ประเภท คือ เรือโป๊ะ ที่ใช้สำหรับทุกสินค้าโดยไม่มีเครื่องยนต์ และเรือโยง คือ เรือที่ใช้ลากจูงเรือโป๊ะ คนขับเรือโยงจะเรียกว่า “นายท้าย” ส่วนผู้ควบคุมเรือจะเรียกว่า “สรั่งเรือ” และคนดูแลเครื่องยนต์ จะเรียกว่า “อินเนีย” (ก็คือ เอนจีเนียร์)  ซึ่งอาชีพนี้ต้องอาศัยความชำนาญเป็นอย่างยิ่ง

  • 2BEFIT EP.13 ท่า SUMO SQUAT

ออกกำลังกายกระชับต้นขาด้านในไปกับน้องชะเอม หทัยชนก ตียาสุนทรานนท์นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  •  Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Once

Once แปลว่า ครั้งหนึ่งหรือครั้งเดียว ตัวอย่าง เช่น I have been there once. ครั้งหนึ่งฉันเคยไปที่นั่น I have been ฉันเคยไป there ที่นั่น once ครั้งหนึ่ง หรือใช้บอกความถี่ของสิ่งที่เกิดขึ้นได้ เช่น I study English once a week. ฉันเรียนภาษาอังกฤษสัปดาห์ละครั้ง I ฉัน study เรียน English ภาษาอังกฤษ once ครั้งหนึ่ง หรือหนึ่งครั้ง a week ต่อสัปดาห์ หรือสัปดาห์ละครั้ง

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 2 พ.ย. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE