HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (12 พ.ย. 63)
image 12 พ.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • เกษตรกรวัยเกษียณ ตามรอยเศรษฐกิจพอเพียง จ.อุบลราชธานี

ผศ.สุริยา โชคสวัสดิ์ อดีตอาจารย์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.อุบลราชธานี ได้ใช้ชีวิตหลังเกษียณ เป็นไปอย่างเรียบง่ายน้อมนำเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้กับชีวิต ได้เปลี่ยนพื้นที่ 15 ไร่ ที่เคยเป็นเพียงผืนนาปลูกข้าวที่เกิดน้ำท่วมซ้ำซาก ให้กลายเป็นพื้นที่ที่ปลูกพืชได้หลายชนิด เช่น ข้าว มะม่วง กล้วย ไผ่ มะพร้าวน้ำหอม ดูแลพืชทั้งหมดมากว่า 3 ปีแล้ว ผลผลิตทั้งหมดที่ได้เก็บไว้กินเอง ถ้าเหลือก็แบ่งปันให้แก่คนรอบข้างและนำไปขายเพื่อสร้างรายได้       และยังได้นำความรู้และหลักการทางด้านวิศวกรรมที่เคยได้ถ่ายทอดในรั้วมหาวิทยาลัยมานานหลายปี มาปรับใช้ในสวนแห่งนี้ให้เกิดเป็นรูปแบบการผลิตขึ้นมา

  • หัตถกรรมรังไหม ผลิตภัณฑ์รักษ์โลก อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี

จากของที่เคยหมดประโยชน์เมื่อหนอนไหมต้องกลายเป็นดักแด้ หากทุกวันนี้รังไหมเหลือทิ้งจากศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติ สระบุรีกลับเป็นวัตถุดิบสำคัญของวิสาหกิจชุมชนรังไหมประดิษฐ์ อำเภอบ้านหมอ สระบุรี โดย กิติศักดิ์ ขจรภัย ผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์รังไหม นำรังไหมมาผ่าครึ่งออกเป็นสองชิ้น ส่วนแรกเป็นครึ่งวงรีนำเย็บต่อกันทีละชิ้น เพื่อทำเป็นกระเป๋ษและโคมไฟ โดยสูตรในการเย็บ รังไหม 1 บล็อกมี 36 ชิ้น ซึ่ง โคมไฟจะใช้ รังไหมต่อกัน22 บล็อก ส่วนกระเป๋าใช้ 24 บล็อก เมื่อนำแต่ละบล็อกมาเย็บด้วยมือต่อกันทำมุมให้ได้องศาก็จะได้ลวดลายสวยงาม

  • พนักงานออฟฟิศขับรถเมล์เป็นอาชีพเสริม

ทุกวันเสาร์หลังว่างเว้นจากงานประจำ คุณโอม ชาลี วงศ์พันธ์เศรษฐ์ พนักงานบริษัทเกี่ยวกับธุรกิจการโรงแรม จะมาขับรถเมล์สาย 1 ถนนตก-ท่าเตียนอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 วัน คุณโอมเล่าว่า บางสัปดาห์ เขาถึงกับใจจดใจจ่ออยากมาขับรถเมล์ตั้งแต่วันทำงาน เพราะเป็นงานที่ไม่เครียดไม่กดดัน เป็นพื้นที่ของเขาเอง แม้ก่อนหน้านี้จะเคยขับสาย 40 ที่รถติดมาก แต่เมื่อรู้อยู่แล้วว่าต้องมาเจอสภาพการจราจรที่หนาแน่น ก็สามารถปรับตัวได้ ไม่เหมือนกับคนที่ต้องรีบเดินทาง ความรู้สึกจึงต่างจากผู้โดยสาร

  • พิซซ่าหน้าทุเรียน จ.ชุมพร

พิซซาหน้าทุเรียนหมอนทอง ผู้คิดค้นเมนูนี้คือ คุณเจริญศรี พุทธกาล เจ้าของร้าน คุณเจริญศรี ยังกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาเห็นได้มีคนนำทุเรียนไปทำเป็นขนม ไอศกรีม และเมนูอื่นๆอีกมากมาย  ทำให้มองว่า ถ้าเอามาทำหน้าพิซซา ก็น่าจะทำได้เช่นกัน คุณเจริญศรี ก็เลยลองทำ โดยจะเอาเนื้อทุเรียนล้วน ๆ มาวางบนขนมปังที่ใช้ทำพิซซา ซึ่งเมื่ออบเสร็จแล้ว  จะมีความหอมของทุเรียน  บวกกับซอสสูตรเฉพาะของทางร้านทำให้ได้รสชาติที่ลงตัวพอดี  พอทำออกมาแล้ว ปรากฎว่าลูกค้าที่ได้กิน ก็ชื่นชอบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคนที่ชอบกินทุเรียน ชอบกันแทบทุกคน

  • ตุ๊กตามวยคาดเชือกเรซิ่น

ตุ๊กตามวยคาดเชือก ฝีมือการปั้นของคุณบัณฑิต โกศลสิทธิ์  อดีตนักศึกษาเพาะช่าง ตำบลบางเสด็จ อำเภอป่าโมกข์ จังหวัดอ่างทอง เขาปั้นตุ๊กตามวยคาดเชือกขึ้นมาจากความชื่นชอบศิลปะมวยไทย  ซึ่งมวยคาดเชือกนั้นก็เป็นคือการชกมวยไทยในสมัยโบราณ ที่นักมวยจะใช้เชือกพันหมัดทั้ง 2 ข้างเอาไว้ เรียกว่า “การคาดเชือก”  โดยตุ๊กตามวยคาดเชือกแต่ละตัวที่ปั้นออกมา จะแสดงท่าแม่ไม้มวยไทยที่แตกต่างกันไป

  • HAPPY TIME : พ่อค้ากล้วยทอดแต่งตัวเป็นพรีเดเตอร์

พ่อค้าขายกล้วยทอดที่ อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งได้แต่งตัวเป็นพรีเดเตอร์ขายกล้วยทอดตามสี่แยกไฟแดง สร้างสีสันและรอยยิ้มให้กับผู้ที่ขับรถสัญจรไปมา จนมีลูกค้าอุดหนุนกันเป็นจำนวนมาก คุณคเณค์ ณิชกุลกัลยาภา พ่อค้าขายกล้วยทอดเล่าว่า ตอนแรกก็ขายกล้วยทอดแบบธรรมดาๆนี่แหละ ต่อมาจึงได้ศึกษาการทำกล้วยทอดโมเลน ซึ่งเป็นขนมกล้วยทอดของประเทศอินโดนีเซีย และได้นำออกไปขายบริเวณสี่แยกไฟแดงอินโดจีน เพราะจุดนี้เป็นทางผ่านของนักท่องเที่ยว ที่จะไปเที่ยวทั้งภูทับเบิก เขาค้อ และน้ำหนาว

  • HAPPY TIME : คุณครูไดโนเสาร์ ขวัญใจนักเรียน

จากแรงบันดาลใจที่อยากจะเข้าเรียนกับครูที่สอนด้วยความสนุก พอได้มาเป็นคุณครูสอนพระพุทธศาสนาที่โรงเรียนนารีวิทยา จังหวัดราชบุรีเลยอยากจะสร้างบรรยากาศการเรียนการสอนวิชาพระพุทธศาสนาด้วยการแต่งชุดแฟนซี เพื่อให้เกิดความสนุกและเกิดความเพลิดเพลินระหว่างเรียนดึงดูดความสนใจในเนื้อหาและอยากจะเรียนของเด็กนักเรียน

  • Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Meet

Meet แปลว่า พบ ดังนั้นในภาษาอังกฤษเวลาเราเจอใครครั้งแรกเราจะพูดว่า Nice to meet you. หรือ Please to meet you. ยินดีที่ได้รู้จัก หรือเราอาจเดินเข้าไปทักทายคนเพื่อทำความรู้จัก ด้วยการเอ่ยว่า Hello, I don’t believe we’ve met. My name is … สวัสดีค่ะ คิดว่าเรายังไม่เคยพบกันมาก่อน ฉันชื่อ … met เป็นอดีตของ meet ถ้าน้องๆ นัดเพื่อนก็สามารถพูดได้ว่า Meet me after school. I will wait for you. พบกันหลังโรงเรียนเลิกนะ ฉันจะรอคุณ

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 12 พ.ย. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE