HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (1 พ.ย. 63)
image 01 พ.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • ศูนย์ฝึกอาชีพวัดธรรมมงคล

ศูนย์ฝึกอาชีพวัดธรรมมงคล กทม. เขตพระโขนง เปิดพื้นที่ให้กับประชาชนได้เข้าไปฝึกอบรมวิชาชีพที่มีให้เลือกถึง 12 วิชา เรียนกับวิทยากรที่ได้รับการแต่งตั้งมาจากสำนักพัฒนาสังคมโดยเฉพาะ ทั้งประเภทการทำขนม อาหาร ประเภทงานบริการ และประเภทงานฝีมือ ในคลิปจะมีการสอนตัดผม ประดิษฐ์ดอกไม้จากดินวิทยาศาสตร์ เปิดสอนฟรีที่สำคัญพอเรียนจบยังมีวุฒิบัตรรับรองความสามารถเพื่อนำไปยื่นประกอบอาชีพได้อีกด้วย นายเรืองเดช พงษ์จันทรโอ ผู้อำนวยการเขตพระโขนง บอกว่าในอนาคตจะมีการเพิ่มหลักสูตรใหม่ ๆ ให้ตรงกับความต้องการและความถนัดของประชาชน เพื่อที่จะสามารถพัฒนาตนเองได้ในอนาคต

  • การจัดการขยะในโรงเรียนบ้านสร้างก่อ อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

ยิ่งจำนวนนักเรียนเยอะ ขยะก็เพิ่มขึ้นตาม โรงเรียนบ้านสร้างก่อในพื้นที่โครงการชุมชนปลอดขยะ Zero Waste มีการจัดการให้เด็กเป็นส่วนหนึ่งในการแยะขยะ โดยมีถังขยะแต่ละประเภทในโรงเรียน และนำขยะที่แยกแล้วมาเพิ่มมูลค่า เช่น การนำขยะเปียกมาทำเป็นน้ำหมักชีวภาพ โดยให้นักเรียนสามารถเรียนรู้วิธีการนำขยะเปียกมาทำเป็นน้ำหมักเพื่อใช้ประโยชน์ เช่น นำไปล้างห้องน้ำ หรือทำเป็นปุ๋ยชีวภาพเพื่อผลผลิตที่ไม่ปนเปื้อนสารเคมี

  • วัยรุ่นขนทรายเข้าวัดทำบุญกฐิน จ. นครราชสีมา

ช่วงนี้ตามวัดต่าง ๆ จะมีประเพณีทำบุญทอดกฐิน อย่างที่โคราช ก็มีกลุ่มวัยรุ่นใจบุญครับ ขับรถบรรทุก 6 ล้อรับจ้าง มารวมตัวกัน บรรทุกทรายถวายวัด เพื่อใช้ก่อสร้างบูรณะปฏิสังขรณ์วัดวาอารามที่ทรุดโทรม กลุ่มวัยรุ่นในอำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ที่มีอาชีพขับรถบรรทุก 6 ล้อรับจ้าง ได้ออกมารวมตัวกว่า 40 คัน บรรทุกทรายเข้าวัด

  • การแสดงวัฒนธรรมล้านนาหนุนเที่ยวเชียงใหม่

โควิด-19 ทำให้นักท่องเที่ยวต่างประเทศ ไม่สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ จังหวัดเชียงใหม่ จึงใช้ช่วงเวลานี้ พัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม มอบหมายให้วิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ สานต่อเป็นการแสดงในหลายรูปแบบ ปลูกจิตสำนึกรักบ้านเมือง เช่น การแสดงละครเรื่อง เจ้าหญิงแสนหวี จากบทประพันธ์ของ พลตรีหลวงวิจิตร วาทการณ์ เรื่องราวความรักและความขัดแย้งระหว่างรัฐไทย 2 รัฐ ที่เตือนใจให้ชาวไทยรักและสามัคคี จัดแสดงที่ วัดศรีสุพรรณ อำเภอเมืองเชียงใหม่

  • กุฏิเก่าแก่สมัย ร.5 อายุกว่า 100 ปี จ.ชุมพร

กุฏิไม้เก่าแก่ที่ว่านี้  ตั้งอยู่ภายในวัดดอนสะท้อน ตำบลปากแพรก อำเภอสวี จังหวัดชุมพร  โดยสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2486  เป็นกุฏิครึ่งตึกครึ่งไม้สองชั้น ตัวอาคารชั้นล่างก่ออิฐฉาบปูน เสาก่ออิฐฉาบปูนเป็นแบบย่อมุมไม้สิบสอง มีลวดลายบัวหัวเสารับปูนปั้นเป็นบัวแปดกลีบ โดยรอบอาคารทั้งหมด เป็นแผ่นไม้ฉลุลาย ซึ่งทุกอย่างยังคงสภาพดังเดิม

  • ห้องเรียนกลางทะเล บ่อเจ็ดลูก

ห้องเรียนที่สวยงาม ท่ามกลางบรรยากาศของทะเลที่บ้านบ่อเจ็ดลูก อำเภอละงู จังหวัดสตูล ได้เปลี่ยนทะเลให้กลายเป็นพื้นที่เรียนรู้ และเป็นหนึ่งในงานวิจัยเพื่อการศึกษาของเด็ก ๆ งานนี้มีทั้งโรงเรียน พ่อแม่ และครูภูมิปัญญา ที่มาช่วยกันสอนทักษะชีวิตให้กับเด็ก ๆ ห้องเรียนชีวิตแห่งนี้

  • ไอเดียปลูกผักในกางเกงยีน จ.นครราชสีมา

กางเกงยีนเก่าที่นำมาปลูกพืชผักสวนครัวนี้ เป็นไอเดียของคุณปาไชยปัญหา เป็นปราชญ์ชาวบ้านรุ่นใหม่ ที่อาศัยในบ้านกุดปลาเข็ง ต.โนนค่า อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา ที่นำกางเกงยีนเก่า ๆ ที่ไม่ได้ใช้แล้ว นับสิบตัว มาจัดท่านั่ง ท่ายืน ในอิริยาบถต่าง ๆ พร้อมกับใส่รองเท้าบูท และนำกระถางต้นไม้มาปลูกผักสวนครัวหลายชนิด ตั้งไว้บริเวณทางเข้าไร่ สร้างสีสันความแปลกใหม่ให้กับผู้มาเยี่ยมไร่แห่งนี้เป็นอย่างมาก

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Great

great แปลว่า สิ่งที่ดีเยี่ยม ดีเลิศ โดดเด่น ยิ่งใหญ่ สง่างาม เพราะแม้แต่กำแพงเมืองจีนซึ่งเป็น 1 ในสิ่งมหัศจรรย์ยังมาตั้งชื่อภาษาอังกฤษว่า Great Wall of China คำว่า wall แปลว่า กำแพง ตัวอย่างประโยค What a great concert it was! มันเป็นคอนเสิร์ทที่ยอดเยียมมาก


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอาทิตย์ที่ 1 พ.ย. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE