HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (17 พ.ย. 63)
image 17 พ.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • ปัญหาเด็กกลุ่มแรงงานข้ามชาติ 

การอ่านข้อเสนอปัญหาของ กลุ่มเด็กผู้ติดตามแรงงานข้ามชาติ หรือ เด็กเคลื่อนย้าย ในพื้นที่ชายแดน จังหวัดเชียงใหม่ และเชียงราย เป็นหนึ่งในกิจกรรมเวทีเด็ก
เสียงเล็กๆ ของเด็กเคลื่อนย้าย ที่หอประชุม อบต.เวียง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
ที่จัดขึ้นเพื่อสะท้อนปัญหาแก่ผู้ใหญ่ และหน่วยงานภาครัฐ ปัญหาที่เด็กสะท้อน หัวข้อใหญ่ คือความปลอดภัยในสภาพแวดล้อม การจ้างงาน สิทธิในการรักษาพยาบาล สถานะทางทะเบียน ความปลอดภัยจากการแสวงหา ประโยชน์ทางเพศออนไลน์ และที่สำคัญคือการศึกษา ที่มีข้อเสนอการเข้าถึงทุนการศึกษา และให้เด็กเคลื่อนย้ายมีโอกาสทำงานในสาขาอาชีพที่จบหลักสูตรมา

  •  แอปพลิเคชันบริหารจัดการเชื้อเพลิง เเก้ปัญหาฝุ่นควันภาคเหนือ

แอปพลิเคชัน smoke design แอปนี้ทำหน้าที่เชื่อมต่อข้อมูลความต้องการในพื้นที่การกำจัดเชื้อเพลิงโดยใช้ไฟจากเกษตรกรที่แจ้งเข้ามาทางระบบแอป และเชื่อมต่อไปยังระบบการประมวลผลสภาพอากาศ และการคาดการณ์อากาศ เพื่อให้ผู้มีอำนาจในการตัดสินใจ อนุญาตหรือไม่อนุญาตให้มีการกำจัดเชื้อเพลิงตามคำขอของเกษตรกรในพื้นที่นั้น

  • ปลูกฟักข้าวจำหน่ายทำเครื่องสำอาง จ.พิจิตร

สารสกัดจากผลฟักข้าว มีฤทธิ์ทางชีวภาพด้านการต้านอนุมูลอิสระสูง มีคุณสมบัติช่วยป้องกันเซลล์จากการถูกทำลาย ช่วยลดความรุนแรงของรังสี UVA และ UVB จากแสงแดดที่ทำร้ายผิวลงได้ ทำให้ผิวทนต่อแสงแดดได้มากขึ้น ไม่คล้ำเสียง่าย และยังมีสารไลโคปีน ที่ผลต่อการทำงานของเม็ดสี (เมลานิน) โดยจะลด การทำงานของเม็ดสีเมลานินในชั้นผิว ทำให้การสร้างเม็ดสีลดลง ทำให้ผิวขาว กระจ่างใสขึ้น นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณ อาหารเสริมผิวขาว เป็นอย่างมาก

  • การใช้สุนัขนำทาง Guide Dogs

ชวนไปสร้างและเติมแรงบันดาลใจไปกับคุณทราย- คีริน เตชะวงศ์ธรรม ผู้พิการที่ใช้สุนัขนำทาง แม้ว่าเธอจะมีอุปสรรคของร่างกาย  แต่ก็ลุกขึ้นสู้สร้างชีวิตในแบบที่เธอต้องการ

  • สวนกลางเมืองเพื่อสังคม

ซอยทองหล่อ ย่านเศรษฐกิจหนึ่งแห่งในกรุงเทพที่มีเป็นแหล่งรวบรวมสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารนานาชาติ ร้านค้าแฟชั่น ศูนย์การค้าต่าง ๆ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยามค่ำคืนของเหล่านักท่องเที่ยวทั่วชาติไทยและต่างประเทศ แต่รู้ไหมว่าในซอยทองหล่อแห่งนี้ยังมีสวนสาธารณะบนพื้นที่เล็ก ๆ  250 ตารางวาที่สามารถสร้างประโยชน์ให้กับสังคม    คุณสิริพร สุขชูศรี ผู้จัดการโครงการสวนครูองุ่น-มูลนิธิกระจก เล่าให้ฟังว่าพื้นที่ตรงนี้เดิมทีเป็นของคุณครูองุ่น มาลิก ผู้ที่ทำประโยชน์เพื่อสังคมมามากมายได้มอบที่ดินผืนนี้ไว้เป็นพื้นที่สาธารณะประโยชน์ เพื่อดำเนินกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ให้กับทุกคน ปัจจุบันพื้นที่ตรงนี้ทางมูลนิธิกระจกเงาและมูลไชยวนาเป็นผู้ดูแล บทบาทสำคัญของพื้นที่ตรงนี้ก็คือเป็นพื้นที่ที่เป็นตัวกลางในการสื่อสารที่ถูกออกแบบมาในรูปแบบของกิจกรรม

  • Happy Time  : “มีบุญ” แมวสู้ชีวิต

“มีบุญ” เป็นแมวที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาทที่ควบคุมการขับถ่าย มีบุญ  จึงต้องใส่ผ้าอ้อมอยู่ตลอดเวลา แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความน่ารักของมีบุญน้อยลง นอกจากมีบุญจะมีปัญหาในเรื่องระบบประสาทแล้ว หางของมีบุญก็ไม่มีความรู้สึก ไม่สามารถยกหรือกระดิกหางได้เหมือนแมวทั่วไป และขาที่ลีบของมีบุญ ก็อ่อนแรงลงไปเรื่อย ๆ จนถึงขั้นเดินไม่ได้  แต่เจ้าของก็ไม่ยอมแพ้ พามีบุญเดินออกกำลังกายทุกวันจนสามารถกลับมาเดินได้ปกติ

  • Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Comfort

Comfort แปลว่า สงบ หรือปลอบให้สงบ ตัวอย่างประโยค เช่น The mother is comforting her crying child.
แม่กำลังปลอบลูกที่กำลังร้องไห้ หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Comfort Zone แปลว่า พื้นที่สุขสบายทางจิตใจ รวมถึงรู้สึกถึงอารมณ์ที่ปลอดภัยด้วย นักสร้างแรงบันดาลใจมักจะพูดว่า Sometimes you have to step out of your comfort zone. บางครั้งคุณก็จะต้องก้าวออกจากพื้นที่หรือเขตที่สบาย เป็นต้น

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอังคารที่ 17 พ.ย. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE