HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (11 พ.ย. 63)
image 11 พ.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • ดอกผลแห่งความยั่งยืน: ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย

พาคุณผู้ชมไปรู้จักกับ คุณนิทัศน์ เจริญธรรมรักษา เกษตรกรในจังหวัดสุพรรณบุรี ที่ได้นำแนวคิดศาสตร์พระราชามาใช้ในการประกอบอาชีพ จนประสบความสำเร็จ ปัจจุบันเขาได้นำความรู้ที่ศึกษาและลงมือทำ นำมาเผยแพร่ให้กับผู้ที่สนใจ  ด้วยการก่อตั้งศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย หรือที่หลายๆคนเรียกกันว่า นาเฮียไช้

  • “เติมเต็มรีฟิล” ร้านค้ารักษ์โลก

“เติมเต็มรีฟิล” ร้านค้ารักษ์โลกที่ตั้งใจให้นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ช่วยลดขยะแพ็คเกจจิ้งต่าง ๆ โดยร้านแห่งนี้จะขายตั้งแต่ของใช้ในชีวิตประจำวันอย่างแชมพู สบู่ ยาสีฟัน จาน ชาม อุปกรณ์ในชีวิตประจำวัน รวมถึงขนมและของกินต่าง ๆ โดยให้นักศึกษานำบรรจุภัณฑ์มาเติมเอง เพื่อลดปัญหาขยะแพ็กเก็จจิ้ง ซึ่งร้านค้าแห่งนี้ยังสามารถเป็นแหล่งการเรียนรู้ให้นักศึกษาและคนที่เข้ามาใช้บริการได้ตระหนักว่าเขาเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างขยะ และเขาสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหาขยะได้โดยไม่ต้องเสียสละ และสามารถคงคุณภาพชีวิตที่มีเหมือนเดิมได้อีกด้วย

  • นวัตกรรมสร้างอาชีพ จ.ตรัง 

คุณสวิทย์ โพชสาลี เกษตรกร ต.นาข้าวเสีย จ.ตรัง เล่าให้ฟังถึงปัญหาราคาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ และส่วนมากนิยมทำนาและยางพารา พอไม่มีราคา ก็เลยได้ไอเดียหันมาปลูกกาแฟ แต่ปัญหาของเราคือขาดเรื่องผลิตภัณฑ์ องค์ความรู้  พัฒนาสีกาแฟ  ทางมหาวิทยาลัยก็ได้เข้าช่วยทำเครื่องตากกาแฟแบบคอนโด เพื่อให้เมล็ดกาแฟจะแห้งเร็ว สามารถผลิตสินค้าได้มากแล้วรวดเร็วยิ่งขึ้น และจะทำกาแฟนี้ให้เป็นกาแฟของคนตรังได้

  • ข้าวเม่าสูตรโบราณสร้างรายได้ จ.ยโสธร

ข้าวเมาสูตรโบราณเป็นข้าวเม่าที่ทำขึ้นมาจากฝีมือของชาวบ้าน ในพื้นที่บ้านโสกผักหวาน ตำบลดู่ลาด อำเภอทรายมูล จังหวัดยโสธร ที่ได้นำข้าวที่กำลังออกรวงใหม่ ๆ ในช่วงนี้ มาทำเป็นข้าวเม่าขาย ซึ่งต่อวันสามารถสร้างรายได้ให้ชาวบ้านแต่ละคนไม่ต่ำกว่า 3,000 บาทเลยทีเดียว

  • ผ้าลายปลาหมูแกะ แรงบันดาลใจจากแม่น้ำตาปี

ผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน ผ้ามัดย้อมสวยๆจาก ต.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช ชาวบ้านที่นี่  ได้แรงบันดาลใจมาจากการที่ได้เห็น “ปลาหมูแกะ” ซึ่งเป็นปลาชนิดหนึ่ง ว่ายทวนน้ำมายังแม่น้ำตาปีในฤดูน้ำหลาก เขาก็เลยนำภาพที่เห็นมาจินตนาการลงบนผืนผ้ามัดย้อม

  • 2BEFIT EP.17 ท่า CRUNCH UP

ออกกำลังกายที่ช่วยกระชับหน้าท้อง ด้วยท่า CRUNCH UP กับน้องชะเอม นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  • Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า WAY

Way แปลว่า ทางหรือระยะทาง ตัวอย่างประโยคเช่นถ้ามีคนถามเราว่า Which is the best way to Erawan Shrine? ทางที่ดีที่สุดที่จะไปศาลพระพรมเอราวัณคือทางไหน Which ไหน is the best ที่ดีที่สุด way ทาง to Erawan Shrine ที่จะไปศาลพระพรมเอราวัณ Way อีกความหมายแปลว่า วิธี มาดูในประโยคกัน Do it your own way if you don’t like my way. ทำวิธีของคุณถ้าคุณไม่ชอบวิธีของฉัน Do it ทำมัน your own way วิธีของคุณ if you ถ้าคุณ  don’t like ไม่ชอบ  my way วิธีของฉัน

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพุธที่ 11 พ.ย. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE