HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (15 พ.ย. 63)
image 15 พ.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • ระวังโรค RSV ปลายฝนต้นหนาว 2.19

ปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ ต้องระวัง RSV โรคระบบทางเดินหายใจกับเด็ก ๆ ด้วย อย่างที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ตอนนี้ เฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง อย่างสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ยืนยันยังไม่มีการ Lockdown เนอสเซอรี่ และศูนย์เด็กเล็กในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา หลังพบเด็กป่วยเป็นโรค RSV เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจำนวนมาก พร้อมเตือนผู้ปกครองเฝ้าระวังเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี อย่างใกล้ชิด เพราะเป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ

  • ลานประชาธิปไตย โรงเรียนสันป่าตองวิทยาคม จ.เชียงใหม่

ประธานนักเรียนปี 2563 ของโรงเรียนสันป่าตองวิทยาคมกล่าวถึงประเด็นนี้ว่า  “เมื่อสังคมเราเป็นประชาธิปไตยแล้ว โรงเรียนก็ควรจะส่งเสริมประชาธิปไตยในโรงเรียนเพื่อให้เขาพร้อมที่จะใช้ชีวิตประชาธิปไตยข้างนอก  โรงเรียนสันป่าตองวิทยาคม จ.เชียงใหม่ จัดพื้นที่ประชาธิปไตยให้นักเรียนพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นถึงประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นในโรงเรียนโดยมีทีมสภานักเรียนช่วยดำเนินกิจกรรม

  • วัชพืชสร้างรายได้

จากมุมมองเล็ก ๆ ที่เริ่มจากตัวเราส่งต่อเพื่อจุดประกายสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนในสังคม เปลี่ยนมุมมองใหม่ปรับทัศนคติใหม่เกี่ยวกับ “วัชพืช” คุณบอส ชัยพร เวชไพรัตน์ และคุณเฟรม รัตมา (รัด-ตะ-มา) เกล้านพรัตน์ (เกล้า-นบ-พะ-รัตน์)  คู่รักนักปลูกต้นไม้สายย่อหรือบอนไซจิ๋ว ที่วันหนึ่งเขาได้เล็งเห็นถึงคุณค่าของวัชพืชที่เกิดขึ้นมาในบริเวณบ้าน คิดว่าวัชพืชเหล่านี้มันจะสามารถสร้างประโยชน์อะไรได้บ้าง เพราะว่าต้นไม้แต่ละต้นมันมีความสวยในตัวของมัน จากนั้นทั้งคู่ก็เริ่มศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับวัชพืช ซึ่งข้อมูลเกี่ยวกับวัชพืชน้อยมาก ทำให้ทั้งคู่ต้องลงมือเรียนรู้ด้วยตัวเองจากการทดลองปลูกวัชพืชเหล่านี้

  • ปลูกผักกาดนกเขาขาย สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท จ.สงขลา

รู้จักกับผักพื้นบ้านอีกชนิดหนึ่งที่จังหวัดสงขลากันกับผักกาดนกเขา ซึ่งเดิมเป็นผักที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่ชาวบ้านที่นี่กลับนำมาปลูก ขยายพันธุ์ขาย ทำรายได้ไม่ต่ำกว่าแปลงละ 2,000 ซึ่งราคาขายของผักกาดนกเขา ก็จะขายอยู่ที่กำละ 7 บาท นอกจากจะสร้างรายได้ให้กับผู้ปลูกแล้ว ยังสร้างสุขภาพที่ดีให้กับผู้ที่ซื้อไปรับประทานด้วย

  • ชาวบ้านรวมกลุ่มทำขนมจีนสมุนไพรอบแห้งสร้างรายได้ จ.ยะลา

ขนมจีนที่ว่านี้เป็นขนมจีนสมุนไพรอบแห้ง ใช้สมุนไพรหลากหลาย

ดอกอัญชัน ใบเตย แคร์รอต ฟักทอง และแก้วมังกร นำมาต้มสกัดเป็นน้ำ แล้วผสมลงไปในเส้น ทำให้ได้สีสันสวยงามอย่างที่เห็น โดยผลิตภัณฑ์ขนมจีนสมุนไพรอบแห้งนี้ เป็นฝีมือของชาวบ้านกลุ่มชุมชนเจาะกลาดี ตำบลยะหา อำเภอยะหา จังหวัดยะลา ที่ทำขึ้นมาเพื่อสร้างรายได้ให้กับตัวเอง นอกจากนี้ยังนำเงินที่ได้ส่วนหนึ่ง ไปซ่อมแซมบ้านและสร้างบ้านให้กับชาวบ้านที่ขาดแคลนอีกด้วย

  • รู้หรือไม่ : หนังสือ อ่านแล้วทำไมง่วงนอน

ปัญหาใหญ่สำหรับคนที่กำลังอ่านหนังสือ ไม่ว่าจะอ่านเพราะชอบ หรืออ่านเพราะจำเป็น ก็คือ เวลาอ่านหนังสือมักจะมีอาการง่วงนอน หรือเผลอหลับไปทุกที ทั้งที่อ่านไปได้แค่ 2 ถึง 3 หน้าเท่านั้น ข้อมูลจากการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการอ่านหนังสือ แสดงให้เห็นว่า ขณะที่อ่านหนังสือนั้นดวงตาของเราจะเคลื่อนไหวไปมา และในขณะเดียวกัน  สมองก็ต้องทำงานไปด้วย โดยการแปลตัวอักษรตามที่ตามองเห็น พร้อมกับแปลความหมายออกมา ทำให้กล้ามเนื้อดวงตาทำงานหนัก นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายส่งสัญญาณเตือนว่าร่างกายควรได้รับการพักผ่อน

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Can

ภาชนะที่ทำด้วยสังกะสีซึ่งเราเรียกว่า Can เราจะพบอาหารกระป๋องมากมาย อาหารกระป๋องเราไม่เรียกว่า Food Can นะคะ เราจะเรียกว่า Canned Food ออกเสียงคำว่า Canned เติม n เข้าอีกตัวและเติม ed ด้วย แปลว่า ถูกบรรจุในกระป๋อง

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอาทิตย์ที่ 15 พ.ย. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE