HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (25 พ.ย. 63)
image 25 พ.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • ปิญญ่า ราชินีแห่งผ้าทอ ฟิลิปปินส์

ประเทศฟิลิปปินส์ ประเทศเขตร้อนที่สามารถผลิตเส้นใยธรรมชาติชั้นดีสำหรับการทอผ้า และเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องการนำเส้นใยสับปะรด หรือ ปิญญ่า มาใช้ในการทอผ้า ความประณีตนี้เริ่มตั้งแต่การนำเส้นใยมาผูกต่อกันทีละเส้น ก่อนนำไปปั่นเป็นเส้นด้าย ทอโดยใช้กี่ไม้ที่ปรับรูปแบบมาจากกี่ดั้งเดิม เทคนิคการทอจะเรียกว่า ซุกซุก หรือ หรือการทอแบบสอดด้าย เพื่อสร้างลายรูปดอกไม้  นิยมทอผสมกับเส้นใยอื่น ๆ เช่น ปอ มะลิลา และฝ้าย ซึ่งปัจจุบันผู้คนมักสวมใส่ในโอกาสสำคัญ รวมถึงมีการทำเป็นเครื่องแต่งกายประจำชาติ

  • สะพานไม้ร้อยปีโคราช พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว

ช่วงเช้าที่บ้านโคกกระชาย ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จังหวัดนครราชสีมา เต็มไปด้วยหมอกจางๆ กระจายอยู่ทั่วพื้นที่ สร้างความสวยงาม ส่งผลให้สถานที่ท่องเที่ยว น่าท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น  ที่สะพานไม้ร้อยปี ถือเป็นสะพานไม้เก่าแก่ ที่กลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ได้ช่วยกันก่อสร้างขึ้น เพื่อให้ทอดผ่านทุ่งนาข้าว และใช้เป็นเส้นทางในการลำเลียง ขนส่งสินค้า และเป็นเส้นทางสัญจรของชาวบ้านในอดีตจนถึงปัจจุบัน

  • เกษตรกรปลูกกาแฟแก้ปัญหาดินเสื่อม พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว จ.พิษณุโลก

คุณบุญล้ำ อินสูง เกษตรกรในพื้นที่ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ได้ตัดสินใจปลูกกาแฟเพื่อแก้ปัญหาดินเสื่อม และเตรียมที่จะพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกที่หนึ่งด้วย โดยที่ไร่กาแฟนี้จะมีทั้งการขายกาแฟสด เมล็ดกาแฟ และมีบริการนำเที่ยวไร่กาแฟอาราบิก้า ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเองได้ตลอดทั้งปี

  • โรงเรียนส่งเสริมการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ เพื่อพัฒนาต่อยอดสู่สังคม

รศ. ดร.วิวัฒน์ เรืองเลิศปัญญากุล ผู้อำนวยการโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ เล่าถึงหลักสูตรของโรงเรียนเรียนว่า ได้พยายามปรับให้เข้ากับความสามารถของนักเรียนที่แตกต่างกัน จึงทำให้มีวิชาเลือกเยอะ เพราะความสนใจของแต่ละคนไม่เหมือนกัน นักเรียนต้องรู้จักตอบแทนสังคม เพราะนักเรียนจะได้เงินสนับสนุนจากรัฐบาล เขาจะต้องรู้จักตอบแทนสังคม

  • จิตอาสาสอนศิลปะ

พาไปรู้จักกับครูเบิ้ม ไพบูลย์ ธรรมเรืองฤทธิ์ ครูจิตอาสาสอนศิลปะให้กับเด็ก ๆ ที่ขาดโอกาสอยากจะเรียนศิลปะ ครูเบิ้มเดินทางออกไปสอนวาดภาพและการสร้างสรรค์งานศิลปะทั่วประเทศไทยโดยไม่คิดเงินสักบาท ครูเบิ้มได้บอกว่า สมัยที่ครูเบิ้มเป็นเด็ก ครูเบิ้มไม่มีโอกาสที่จะได้เรียนเรื่องของงานศิลปะ ครูเลยอยากใช้ความรู้ที่มีอยู่ตอนนี้มาแบ่งปันให้กับเด็ก ๆ และเยาวชน และครูเบิ้มก็เชื่อว่างานศิลปะนั่นจะสามารถสร้างกระบวนการเรียนรู้ให้กับเด็ก ๆ เยาวชนอีกด้วย

  • 2BEFIT EP.23 SINGLE LEG GLUTE BRIDGE

มาออกกำลังกายเพื่อกระชับสะโพกให้สวยงาม ไปกับน้องชะเอม นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  • Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า LIE

Lie แปลว่า โกหก หรือคำเท็จ ตัวอย่างเช่น That’s a lie! นั่นคือคำโกหก ส่วนคำกริยา แปลว่า พูดโกหก เช่น Why do people lie about their age? ทำไมผู้คนถึงโกหกเกี่ยวกับอายุของพวกเขา นอกจากนี้ lie ยังแปลว่า วาง นอน เอนลง ตัวอย่างเช่น You don’t look well. I think you should lie down and rest. คุณดูไม่ค่อยสบายนะ ฉันคิดว่าคุณควรนอนลงและพักผ่อน ความหมายต่อไป lie แปลว่า อยู่ ซ่อนอยู่ ดังคำคมที่มาจากหนังสือชื่อดังเล่มหนึ่ง Inside every problems lies an opportunity. ในทุก ๆ ปัญหามักมีโอกาสซ่อนอยู่เสมอ

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพุธที่ 25 พ.ย. 63เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE