HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (28 พ.ย. 63)
image 28 พ.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • อาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์ในพิธีกรรม

อธิวัฒน์ ชื่นวุฒิ อดีตออร์แกไนซ์เซอร์หนุ่มผันตัวมาเป็นผู้ออกแบบอาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์ในพิธีกรรมของนักบวชในศาสนาคริสต์ โดยนำความคิดสร้างสรรค์มาประยุกต์ให้เข้ากับสัญลักษณ์ทางศาสนา จนได้อาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์ที่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ซึ่งเขาได้รับโอกาสสำคัญในการออกแบบฉลองพระองค์สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ครั้งเสด็จพระราชดำเนินเยียนเมียนมาร์เมื่อปลายปี 2560 โดยนำเอาดอกไม้ประจำชาติเมียนมาร์อย่างดอกประดู่ มาออกแบบลวดลายงานปัก ผสมผสานลวดลายกางเขน และคงสัญลักษณ์ทางศาสนาเอาไว้อีกด้วย

  • โรงเรียนบ้านขุนแปะ โรงเรียนแห่งทักษะชีวิตของเด็กชาวปกากะญอ

บ้านขุนแปะ จังหวัดเชียงใหม่ พื้นที่ที่มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลกว่า 1,000 เมตร ที่นี่มีชาวปกากะญออาศัยอยู่หลายครอบครัว เด็ก ๆ ส่วนใหญ่ก็จะไปเรียนกันที่ โรงเรียนบ้านขุนแปะ ซึ่งเป็นโรงเรียนในพื้นที่ และมีหลักสูตรการเรียนการสอนที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของเด็ก ๆ ในการประยุกต์ ทั้งการเข้าป่า การปลูกข้าว นอกจากนี้ยังมีการสอนวิชาชุมนุมที่สอนให้เด็กนำไปต่อยอดอาชีพในอนาคต

  • ศูนย์เรียนรู้ศาสตร์พระราชา “Valaya Land”

ศูนย์เรียนรู้ศาสตร์พระราชา Valaya Land ภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งตั้งขึ้นเนื่องจากเล็งเห็นความสำคัญในการพัฒนานักศึกษา ให้มีองค์ความรู้ด้านการเกษตรและสามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ความน่าสนใจของที่นี่ อยู่ที่ฐานการเรียนรู้ทั้ง 4 ฐาน บนพื้นที่กว่า 80 ไร่ ที่ได้สอดแทรกองค์ความรู้ที่แตกต่างกันออกไป

  • Dog Handler จูงสุนัขด้วยรักและฝัน

การเป็น Dog Handler หรือพูดง่าย ๆ ว่าเป็นคนจูงสุนัขประกวด เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจมาก ๆ เลยทีเดียว ซึ่งคุณมายด์ก็ได้ฝึกฝนและทำตามความฝัน จนคว้ารางวัลระดับโลกมาได้ตั้งแต่อยู่ชั้น ม.2 เลย ซึ่งศุภสิน ขจรประภาสันต์ หรือ คุณมายด์ คนจูงสุนัขประกวด หรือที่เรียกกันในแวดวงว่า “แฮนด์เลอร์” มีจุดเริ่มต้นมาจากคุณพ่อที่เป็นแฮนด์เลอร์

 

  • แปลงโฉมรถไถให้เป็นรถบ้าน

รถบ้านจากแนวคิดสุดแปลกของคุณประนม คำภิรานนท์ ชาวจังหวัดพิจิตร ที่นำรถไถนาธรรมดา ๆ ที่ใช้ในการทำการเกษตร มาดัดแปลกเป็นรถบ้านสีสันสดใสเห็นมาแต่ไกล โดยทำรถบ้านหลังนี้ขึ้นเพื่อเป็นที่พักผ่อนเวลาออกไปทำการเกษตร พร้อมติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกอีกด้วย

 

  • รู้หรือไม่  : ฟังเพลงขณะทำงานช่วยกระตุ้นและเพิ่มประสิทธิภาพ

สำหรับบางคน การทำงานแบบเงียบ ๆ อาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด โดยเฉพาะงานที่มีความละเอียดซับซ้อน ความสงบจะช่วยให้งานออกมามีประสิทธิภาพมากกว่า  แต่หลายคนก็ชอบฟังเพลงเวลาทำงานด้วยเหตุผลต่างๆ ทั้งความชอบส่วนตัว หรือตัดเสียงรบกวน  เช่น เสียงเพื่อนร่วมงาน  เพราะทำให้การทำงานที่น่าเบื่อผ่อนคลายลง และทำให้คนตื่นตัวมากขึ้น

  • Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า NOSE

คัดจมูก Stuffy nose และตอนนี้ถ้าใครเป็นหวัดอาจจะมีน้ำมูกไหลออกมา น้องๆทราบไหมคะว่าภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า runny nose เช่น I have a runny nose. หรือ My nose is running. ทั้งหมดนี้ไม่ได้แปลว่า จมูกของฉันวิ่งค่ะ แต่แปลว่าน้ำมูกฉันไหล


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันเสาร์ที่ 28 พ.ย. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE