HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (14 พ.ย. 63)
image 14 พ.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • พลังเด็กจิตอาสา พัฒนาพื้นที่ในชุมชน

น้องมี่ 1 ในจิตอาสาได้เริ่มต้นจากการถูกชักชวนจากเพื่อน ๆ และตนเองได้เห็นจากรุ่นพี่ที่ทำจิตอาสาและประสบความสำเร็จในการทำ จึงอยากมีความรู้สึกแบบนี้ น้องจิรนันท์ก็ได้มาช่วยจากการเห็นเพื่อน ๆ โครงการที่น้องๆ ได้ทำนั้นก็เกิดประโยชน์ต่อสังคม อย่างกิจกรรมล่าสุดที่น้อง ๆ โครงการจิตสำนึกรักเมืองไทย เยาวชนเขตประเวศได้ไปทำนั้น ก็คือการเข้าไปพัฒนาศูนย์เรียนรู้เด็กเล็กของชุมชนเขตประเวศเข้าไปปรับปรุงภูมิทัศน์ต่าง ๆ ให้ดูสวยงามขึ้น

  • สิ่งทอโลหะจากวัสดุเหลือใช้

จารุพัชร อาชวะสมิต นักออกแบบวัสดุ ได้คิดค้นนวัตกรรมเส้นใยจากวัสดุเหลือใช้ เช่น สายพลาสติกสำหรับรัดกล่อง ขยะเหลือใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม และวัสดุรีไซเคิล เช่น ดีบุก รีดเป็นเส้นใยบาง  ๆ ผลิตภัณฑ์ตัวอย่าง จากการรีไซเคิลโลหะคือ กระเป๋าทอจากเส้นใยสแตนเลสขนาดเพียง 6 ไมครอน มีน้ำหนักเบา ยืดหยุ่น นอกจากขยะโลหะแล้ว ยังได้นำขยะพลาสติกที่ส่วนหนึ่งมาจากเกาะเสม็ด จังหวัดระยอง นำมาแปรรูปเป็นเส้นใยโพลีเอสเตอร์และทอเป็นกระเป๋าและของใช้ ซึ่งมีลวดลายสวยงามและสัมผัสไม่ต่างจากไหมพรม

  • โครงการ One Man and The Sea “หนึ่งคนว่ายหลายคนช่วย”

ช่วงต้นปีที่ผ่านมา กับโครงการ “One Man and The Sea หนึ่งคนว่ายหลายคนช่วย” ที่มี คุณโตโน่ ภาคิน ศิลปินและนักแสดงชื่อดัง ตั้งใจว่ายน้ำข้ามเกาะเพื่อระดมทุนช่วยเหลือสัตว์ทะเล แต่ในที่สุดก็ต้องหยุดชะงักไป เพราะอาการบาดเจ็บ และสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้น แต่ถึงอย่างไร ความพยายามครั้งนั้นก็ไม่สูญเปล่า เพราะคุณโตโน่ได้นำเงินบริจาค ก้อนแรกไปช่วยสัตว์ทะเลแล้ว

  • ขนมเปี๊ยะแฟนซีรูปร่างแปลกตา สีสันสดใส จ.ชุมพร

ขนมเปี๊ยะแฟนซี ที่มีสีสันหลากหลาย แปลกตาไปจากขนมเปี๊ยะทั่ว ๆ ไป รูปร่างคล้ายกับกลีบกุหลาบ นอกจากนี้ก็ยังมีขนมเปี๊ยะรูปทรงดอกไม้ และผลไม้อย่างแตงโม ขนมเปี๊ยะเหล่านี้ เป็นฝีมือของคุณพิมวรรณ จิตรคำ ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบางสน อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร ที่มีแนวคิดในการสร้างความแตกต่างให้กับขนมเปี๊ยะ เพื่อสร้างความสนใจ และดึงดูดลูกค้านั่นเอง

  • เยือนบ้าน “โฮจิมินห์” ผู้กอบกู้อิสรภาพของเวียดนามที่ จ.นครพนม

กระท่อมไม้เล็ก ๆ ชั้นเดียว ที่บ้านนาจอก อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม คือจุดเริ่มต้นเริ่มต้นอันยิ่งใหญ่ในการกอบกู้เอกราชประเทศเวียดนาม บ้านหลังนี้ ถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ ที่ครั้งหนึ่งท่าน “โฮจิมินห์” อดีตประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม เคยเข้ามาพักอาศัย ก่อนการปฎิวัติ กอบกู้เอกราชของเวียดนามจากประเทศอาณานิคม ช่วงระหว่างปี 2467–2474   ชาวบ้านนิยมเรียกท่านโฮจิมินห์ ว่า “ลุงโฮ” ด้วยเป็นคนสมถะ อาศัยอยู่บ้านหลังเล็ก ๆ

  • รู้หรือไม่  : ร่างกายของคนเรามีนาฬิกาชีวภาพ

หลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างว่าร่างกายของเรา ทำงานตามพระอาทิตย์ คือตื่นเมื่อพระอาทิตย์ขึ้น และเข้านอนเมื่อพระอาทิตย์ตกดิน  เรียกสิ่งนี้ว่านาฬิกาชีวภาพ หรือ Biological Clock หรือที่หลายคนคุ้นชินในชื่อของนาฬิกาชีวิต เป็นสิ่งที่ถูกตั้งไว้ในร่างกายของเราทุกคน คอยบอกเวลาให้เราตื่นในยามเช้า หลับในตอนกลางคืน

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Make

make แปลว่า ทำ, ทำให้ ยกตัวอย่างเช่น I will make dinner for my parents. ฉันจะทำอาหารมื้อเย็นให้คุณพ่อคุณแม่ของฉัน I will ฉันจะ make ทำ dinner อาหารมื้อเย็น for ให้ my ของฉัน parents คุณพ่อคุณแม่ หรือผู้ปกครอง

  • ดู-งาน-บ้าน-เพื่อน EP.3 “ขยะลอแอะ”

ฝากรายการดี ๆ อีกหนึ่งรายการจาก ALTV ช่อง 4 ทีวีเรียนสนุก ให้ได้ชมกันในวันพรุ่งนี้ กับรายการ “ดู-งาน-บ้าน-เพื่อน” ที่มาถึงตอนที่ 3 แล้ว และยังคงพาน้อง ๆ ไปสัมผัสประสบการณ์กับเพื่อนใหม่ต่างถิ่นอีกเช่นเคย โดยสัปดาห์นี้ เป็นเรื่องราวของ น้องไหม ที่เดินทางไปหาเพื่อนใหม่ไกลถึงบ้านหนองเต่า อำเภอแม่วัง จังหวัดเชียงใหม่เลย โดยน้องไหมจะได้ไปเจอกับเพื่อน ๆ วงดนตรี “ขยะลอแอะ” ที่งานนี้น้องไหมโดนรับน้อง ให้ต้องไปเก็บขยะก่อน ถึงจะสามารถเล่นดนตรีได้


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันเสาร์ที่ 14 พ.ย. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE