HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (7 พ.ย. 63)
image 07 พ.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • ดอกผลแห่งความยั่งยืน : ศรัทธาสู่ลายผ้า จ. นครศรีธรรมราช

บ้านทุ่งนาใหม่ ต.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช คนในชุมชนแห่งนี้ได้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาใช้ในการดำเนินชีวิต  โดยเฉพาะในเรื่องของความเพียร และความพยายาม โดยชาวบ้านได้ช่วยกันคิดค้นผลิตภัณฑ์ผ้าย้อมจากสีธรรมชาติขึ้น ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนเป็นอย่างดี

  • งานถักตาชุน

พบกับเทคนิคการถักไหมทอง ออกมาเป็นตาข่ายโปร่งบาง สำหรับการตกแต่งพัสตราภรณ์ (พัด-ตรา-พอน) และของใช้ในราชสำนัก เทคนิคนี้เรียกว่า “งานถักตาชุน” ธนิดา แก้วโอภาส ช่างถักตาชุน สนใจ “งานถักตาชุน” หรือ งานถักไหมทอง มานานกว่า 3 ปีแล้ว จนสามารถจดจำการถักไหมด้วยไม้ชุนได้อย่างแม่นยำ โดยมีอุปกรณ์เพียงไม่กี่ชิ้น คือ ไม้ชุนและเข็มร้อยมาลัย ใช้เวลาทำนานนับวัน จึงนำมาใช้ในการตกแต่งพัสตราภรณ์และของตกแต่งงานราชสำนัก

  • มีใจสเปซ พื้นที่สร้างสรรค์เพื่อครอบครัว ชุมชนท่ามะโอ จ.ลำปาง

คุณนุจรินทร์ เรือนทอง ผู้ประกอบการ กาดมีใจ จังหวัดลำปางปกติแล้วลำปางไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวเป็นแค่ทางผ่าน ทำให้ผู้ประกอบการมองว่ารายได้สำหรับคนลำปางที่ดีที่สุดคือจากคนในจังหวัดกันเอง ที่กาดมีใจจะจัดขึ้นทุกวันเสาร์อาทิตย์​พื้นที่ที่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่สร้างสรรค์ขึ้นมาร่วมกับชุมชนเพื่อเป็นตลาดท้องถิ่นเพื่อคนท้องถิ่น นอกจากจะเป็นตลาดมีใจยังถูกออกแบบให้เป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ของคนลำปางทุกช่วงวัย ผ่านทางกิจกรรมที่เกิดจากการแลกเปลี่ยนระหว่างคนใหม่กับชาวบ้าน

  • น้ำสองมะ สร้างรายได้ จ.กำแพงเพชร

น้ำสองมะที่พูดถึงนี้ เป็นเครื่องดื่มที่ทำมาจากมะขามและมะตูม โดยนำมาผสมกันให้มีรสชาติกลมกล่อม ดื่มง่ายขึ้น โดยน้ำสองมะเป็นเครื่องดื่มที่ทำขึ้นมาจากการรวมกลุ่มกันของชาวบ้านในพื้นที่บ้านท่าขุนราม ตำบลท่าขุนราม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งเป็นการนำผลผลิตในท้องถิ่นมาเพิ่มมูลค่า และสร้างรายได้เสริมให้กับตัวเองได้เป็นอย่างดี

  • เมนูสุขภาพ “ทอดมันหมูสับแคร์รอต”

พี่แวว  นักโภชนาการของเรา จะพาไปทำเมนูสุขภาพกัน เมนูนี้มีชื่อว่าทอดมันหมูสับแคร์รอต  รับรองว่าอร่อยและได้สุขภาพแน่นอน แถมทำไม่ยากเลย เป็นอีกหนึ่งเมนูสุขภาพที่น่านำไปลองทำมาก ๆ เพราะปกติเวลากินทอดมันผักที่ผสมอยู่ก็จะเป็นถั่วฝักยาว แต่ครั้งนี้เป็นแคร์รอตแทนเวลากินเข้าไปคงจะมีสัมผัสที่อร่อย แตกต่างไปอีกแบบหนึ่ง

  • รู้หรือไม่  : แมลง เป็นแหล่งอาหารแห่งอนาคต

แมลง  เป็นอาหารได้รับความสนใจเพิ่มขึ้น หลังองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ ชี้ว่าแมลง เป็นแหล่งโปรตีนที่สามารถทดแทนอาหารของคนได้ แมลง มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม วิตามินบี 2 และ บี 12 ในปริมาณที่สูง และมีโอเมกา 3 , 6 , 9 และไฟเบอร์ ซึ่งเป็นไฟเบอร์จากสัตว์เพียงชนิดเดียวที่สามารถปรับสมดุลในลำไส้ 

  • Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Get along with

คำว่าเข้ากันได้ดี ภาษาอังกฤษก็คือ get along with  มาดูตัวอย่างประโยคกัน Do you get along with your classmates? คุณเข้ากันได้ดีกับเพื่อนๆในชั้นเรียนไหม Do you เป็นคำถาม คุณ get along with เข้ากันได้ดีกับ your ของคุณ classmates เพื่อนๆร่วมชั้นเรียน ถ้าเข้ากันได้ดีก็ตอบว่า Yes, I do. ถ้าไม่ก็ตอบว่า No, I don’t. 

  • รายการ ท่าไม้ตาย

รายการท่าไม้ตาย มาในตอน ฝ่ามือเคลื่อนเวลา จะพาทุกคนไปที่วิทยาลัยเทคนิคพัทยา เพื่อไปดูนวัตกรรม “เครื่องพลิกตะเกียบ” ซึ่งปกติพอเราล้างตะเกียบเสร็จ ก็จะต้องมาพลิกหัวท้ายจับคู่ให้เรียบร้อยใช่ไหมครับ ถ้ามีแค่ไม่กี่คู่ก็พอทำได้  แต่ถ้ามีตะเกียบเป็นร้อยคู่  จะเสียเวลามากขนาดไหน น้อง ๆ เขาก็เลยคิดค้นวัตกรรม เพื่อแก้ปัญหานี้ขึ้นมา


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันเสาร์ที่ 7 พ.ย. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE