HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (27 พ.ย. 63)
image 27 พ.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • “ในหลวงรักเรา” พิพิธภัณฑ์จากความรักของพ่อส่งต่อชาวไทย

ภาพการทรงงานของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ทรงงานอย่างหนักเพื่อปวงชนชาวไทย ซึ่งได้ถูกรวบรวมมาไว้ที่ “พิพิธภัณฑ์ในหลวงรักเรา” ภายในพิพิธภัณฑ์ในหลวงรักเรา

  • “ผ้ามัสกาตี” ประวัติศาสตร์การค้าสยาม-อินเดีย

ลวดลายดอกไม้ขนาดเล็กที่พิมพ์บนผ้าฝ้ายย้อมสีสด คือ เอกลักษณ์ของ “ผ้ามัสกาตี” ผ้าลายแขกที่เคยได้รับความนิยมสวมเป็นผ้าโจงกระเบน ในกลุ่มสตรีสยามเมื่อกว่า 1160 ปีก่อน ลวดลายเกิดจากการพิมพ์ไม้ลงบนผ้า เทคนิคของช่างในรัฐกุจราช ประเทศอินเดีย

  • เกษตรกรเพาะพันธุ์ต้นหน้าวัวใบสร้างรายได้งาม จ.ราชบุรี

สีสันหลากหลาย ของต้นหน้าวัวใบกว่า 10 สายพันธุ์ ที่คุณธงชัย ง้าวอัจฉริยเวช เกษตรกรในพื้นที่ ตำบลนครชุมน์ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ได้เริ่มเพาะพันธุ์ และขยายพันธุ์มาเรื่อยๆ เริ่มจากการที่ตัวเองชื่นชอบการปลูกไม้ใบ จนกระทั่งขยายต่อยอดมาเป็นอาชีพ ส่งขายที่ตลาดไม้ สร้างรายได้ให้กับตนเองได้เป็นอย่างดี

  • คนรุ่นใหม่เลี้ยงกุ้งมังกรสร้างรายได้

จากความชอบสู่อาชีพ ณัฐวุฒิ ชายเขาทอง คนรุ่นใหม่วัย 24 ปี ชาวตำบลเขาทอง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ หลังเรียนจบด้านการประมง เขาก็ศึกษาเรียนรู้การเลี้ยงมังกรและออกไปหาประสบการณ์ที่จังหวัดภูเก็ต หลังจากนั้นก็มองเห็นโอกาสในจังหวัดบ้านเกิดของตัวเองที่กุ้งมังกรในจังหวัดกระบี่นั่นขาดตลาด ยังไม่มีใครเลี้ยง เขาจึงกลับมาลงทุนซื้อสายพันธุ์กุ้งมังกร 7 สีมาทดลองเลี้ยงที่จังหวัดบ้านเกิดของตัวเองจนประสบความสำเร็จ

  • ชวนเที่ยวถ้ำนาคี คู่ถ้ำนาคา จ.นครพนม

ที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูลังกา ตั้งขนานกับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 212 นครพนม-บ้านแพง-บึงกาฬ ห่างจากอำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม ประมาณ 10 กิโลเมตร มีพื้นที่ประมาณ 31,250 ไร่ ครอบคลุมอำเภอบ้านแพง อำเภอนาทม จังหวัดนครพนม และอำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ มีถ้ำอีกแห่งหนึ่ง ที่มีลักษณะไม่ต่างจากถ้ำนาคา หากจะเปรียบเทียบกันให้เข้าใจได้ง่ายคือ ทั้งสองถ้ำนี้ มีผนังถ้ำติดกัน และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้ตั้งชื่อถ้ำแห่งนี้ว่า"ถ้ำนาคี"

  • 2BEFIT EP.24 INCH WORM PUSH UP

น้องตุล นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีท่าออกกำลังกายที่ได้ใช้กล้ามเนื้อทุกสัดส่วนของร่างกาย มาแนะนำกันค่ะ เป็นท่าออกกำลังกายง่าย ๆ อยู่ที่บ้านก็สามารถทำตามได้ ซึ่งท่าเดียวแต่ได้ประโยชน์ทั้งตัวจริง ๆ

  • Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า ภูเขา

ภูเขาภาษาอังกฤษ คือ mountain เป็นภูเขาที่สูงมาก โดยปกติจะมีหินและต้นไม้ใหญ่ ตัวอย่างประโยคเช่น We’re having a room with a beautiful view of the mountains. พวกเราได้ห้องพักที่มีวิวภูเขาที่สวยงาม We’re having พวกเราได้ a room ห้องพัก with a beautiful view ที่มีวิวสวยงาม of the mountains ของภูเขา

  • เทศกาลสวนผักคนเมือง ครั้งที่ 6 เมือง Move on

กิจกรรมที่น่าสนใจในวันหยุดสุดสัปดาห์ สำหรับใครที่สนใจการปลูกผักในเมือง เพื่อการสร้างความมั่นคงทางอาหารด้วยตัวเอง ไม่ควรพลาดกับกิจกรรมนี้เลย เทศกาลสวนผักคนเมือง ครั้งที่ 6 ครั้งนี้มีชื่องานว่า “เมือง Move on ไม่ทิ้งความมั่นคงทางอาหารไว้ข้างหลัง”


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันศุกร์ที่ 27 พ.ย. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE