HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (2 ก.ย. 63)
image 02 ก.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • ผลกระทบของสื่ออิเล็กทรอนิกส์ผ่านจอ

การใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ผ่านจอใน 1 ชม. ทำให้พ่อแม่มีโอกาสที่จะพูดคุยกับลูกลดลง 500-1000 คำ ซึ่งเซลล์ประสาทของเด็กมีการคาดหวังที่จะได้รับการพูดคุยสื่อสารกับพ่อแม่ แต่พอถึงจุดที่มีแต่ภาพและเสียงจากโทรทัศน์เข้ามา ส่งผลทำให้โครงข่ายประสาทของเด็กทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพมากพอ ซึ่งพัฒนาการด้านภาษาที่ล่าช้า จะทำให้พัฒนาการด้านสติปัญญาที่ล้าช้าด้วย มีผลทำให้พัฒนาการด้านการอ่านหนังสือช้าลง

  • Digital empathy

การเอาใจเขามาใส่ใจเราทางดิจิทัล หรือ Digital empathy เป็นสิ่งที่ผู้ใช้สื่อบนโลกออนไลน์ควรให้ความสำคัญ เป็นทักษะที่จะช่วยให้เราใช้เทคโนโลยีอย่างมีจริยธรรม รู้จักการสื่อสารและมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งานอื่นด้วยมารยาทที่ดีต่อกัน การเอาใจเขามาใส่ใจเราจะทำให้ผู้ใช้มีความเห็นอกเห็นใจผู้ที่มีความแตกต่าง ไม่เพิกเฉยเมื่อผู้อื่นถูกปฏิบัติอย่างไม่ถูกต้องในสังคมออนไลน์หรือถูกกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์


  • รู้หรือไม่ : พะยูน หายใจทุก ๆ 1-2 นาที

พะยูน เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ปัจจุบันพะยูนเป็นหนึ่งในสัตว์สงวน 19 ชนิดของไทย พะยูนหายใจทางปอด จึงต้องขึ้นมาหายใจบริเวณผิวน้ำทุก ๆ 1-2 นาที  และพะยูนสามารถกลั้นหายใจใต้น้ำได้นานประมาณ 20 นาที  เมื่อจะนอนหลับ โดยพะยูนจะทิ้งตัวลงในแนวดิ่ง นอนอยู่นิ่ง ๆ กับพื้นทะเล 20 นาที ก่อนจะขึ้นมาหายใจอีกครั้งหนึ่ง

  • มะพร้าวน้ำหอมดำเนินสะดวก สินค้าระดับพรีเมี่ยม

มะพร้าวควั่น น้ำมะพร้าวน้ำหอม และเนื้อมะพร้าวน้ำหอม ทั้งแบบแผ่น ขูดริ้ว และหั่นเส้น เป็นส่วนหนึ่งในผลิตภัณฑ์แปรรูปของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลิตผลไม้ปลอดภัย บ้านรางสีหมอก ตำบลท่านัด อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 5 สินค้าเกษตร คุณภาพระดับพรีเมี่ยม ที่ขายดี ของตลาดสดองค์การตลาดเพื่อการเกษตรจังหวัดราชบุรี 

  • ป้ายเตือนสาธารณะ ความปลอดภัยที่ควรรู้

สัญลักษณ์และสีเตือนความปลอดภัยมี 4 สี ได้แก่ สีแดง  สีเขียว  สีเหลือง และสีน้ำเงิน   สีใช้ร่วมกับสัญลักษณ์ด้วย  เพราะบางคนมองสีไม่ออก จึงใช้วิธีมองรูปร่างแทน สีเขียว  หมายถึง สิ่งที่ปลอดภัย  สิ่งที่ดี  สิ่งที่ควรทำ  ใช้ร่วมกับป้ายรูปสี่เหลี่ยม  อย่างเช่น  ป้ายหนีไฟ  ป้ายสีแดง มีสัญลักษณ์วงกลม  หมายถึงความเป็นอันตราย การห้าม  ป้ายสีเหลือง  คือ การเตือน เช่น พื้นลื่น ถนนมีลูกกระเด้ง เป็นต้น  สีน้ำเงิน  เป็นรูปวงกลม  เป็นป้ายที่บอกว่าต้องทำ  เช่น ตามไซด์ก่อสร้าง เป็นต้น  ควรหัดอ่านทำความเข้าใจและปฏิบัติตามป้ายอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง 

  • HAPPY TIME : สองพี่น้องขายน้ำมะนาวเพื่อช่วยเยเมน

เด็กราว 2 ล้านคนในเยเมน กำลังขาดสารอาหารอย่างรุนแรง หลายคนต้องอดอยากจนเสียชีวิต ด้วยเหตุนี้จึงทำให้อายัน มูซ่า และ มิค่า เยลอิช้าค   2 พี่น้องชาวอังกฤษอยากจะช่วยเหลือพวกเขา โดยการขายน้ำมะนาวที่คั้นเอง เพื่อระดมทุนช่วยเหลือ เด็ก ๆ ชาวเยเมน

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Miss

Miss แปลว่า นางสาว เป็นคำนำหน้าเพศหญิงที่ยังไม่แต่งงาน ส่วนผู้หญิงที่แต่งงานหรือสมรสแล้ว ใช้คำนำหน้าว่า Mrs  แปลว่า นาง ย่อมาจาก Mistress และเพื่อความเท่าเทียมกันในสิทธิสตรี หรือสำหรับหญิงที่ไม่ประสงค์จะบอกสถานะ โดยมากจะใช้ในเชิงธุรกิจ จะใช้คำ Ms นำหน้า ให้ออกเสียงเป็นตัว z ค่ะ Mizz และนอกจาก miss ใช้เป็นคำนำหน้าชื่อแล้ว ยังมีความหมายอื่นอีกที่เราพบบ่อย ๆ เช่น miss ที่เป็นคำกริยา แปลว่า คิดถึงติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพุธที่ 2 ก.ย. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE