HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (27 ธ.ค. 63)
image 27 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ธนาคารปู

จากการคาดการณ์สถานการณ์ประชากรสัตว์ทะเลไทยที่อาจลดน้อยลงของในหลวงรัชกาลที่ 9 ธนาคารปู จึงถือกำเนิดขึ้น และได้กลายเป็นโครงการที่มีบทบาทสำคัญในการแก้ไขปัญหาการลดลงของสัตว์ทะเล เน้นย้ำหลักง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถมีส่วนรวมในการอนุรักษ์ปูทะเล หรือสัตว์ทะเลได้ ก็คือไม่จับ ไม่กิน ไม่ขาย ไม่ซื้อ ไข่หรือตัวอ่อนของสัตว์ทะเล

  • รู้หรือไม่  : ปลาทูไทย แหล่งรวมวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ในปลาทูยังอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 และ บี 2 ธาตุเหล็ก โปรตีน ฟอสฟอรัส และแคลเซียม ที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง มีกรดไขมันจำเป็นที่เรียกว่า ไนอะซิน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ ช่วยในการเผาผลาญไขมัน

  • เปิดป่าสงวนเป็นแหล่งท่องเที่ยวปี 64

จากผลการสำรวจในระหว่างปี 2561 – 2563 พบว่า ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและพื้นที่ป่าอื่นๆ ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ ที่จะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศรวม 109 แห่ง โดยใช้ "การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ" เป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และเป็นแหล่งเรียนรู้ ศึกษาค้นคว้าวิจัย อีกทั้งยังเป็นการสร้างรายได้ให้คนในชุมชน และสร้างแนวร่วมเครือข่ายในการดูแลรักษา คาดว่า จะพร้อมเปิดอย่างเป็นทางการในช่วง ต้นปี 2564

  • ครูวัยเกษียณทำเค้กสุขภาพขาย จ.พิษณุโลก

เค้กสุขภาพฝีมือของอดีตครูอย่างคุณรติยา บ่างรักขิต ซึ่งทำขายอยู่ที่ตำบลสมอแข อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก มีทั้งเค้กมะพร้าวและเค้กผลไม้ ซึ่งใช้วัตถุดิบจากสวนที่บ้านมาทำ ไม่ว่าจะเป็น มะพร้าวแก่ มะพร้าวอ่อน หรือ มะนาว ที่นำมาใช้แทนครีมออฟทาร์ทาร์ โดยสูตรของเค้กคุณรติยาได้คิดขึ้นเองเพื่อให้เค้กมีรสหวานน้อยแต่ไม่เลี่ยน

  • ปลูกข้าวอินทรีย์ อิงวิถีรักสุขภาพ

สุพจน์ โคมณี บอกว่าข้าว กข43 เป็นข้าวที่มีคุณภาพดี มีน้ำตาลต่ำ เหมาะกับคนที่ใส่ใจเรื่องของสุขภาพ ราคาข้าว กข43 จะอยู่ที่กิโลกรัมละ 100 บาท ซึ่งวิธีการขายของพี่สุพจน์จะเป็นรูปแบบใหม่ก็คือให้คนที่จะบริโภคข้าวมาเป็นเจ้าของนากับเรา สมัครเป็นสมาชิกสามารถเข้ามาชมที่นา ตรวจน้ำ ตรวจดินได้ เพื่อให้รู้ที่มาของข้าวที่จะบริโภคและเป็นธรรมยิ่งขึ้น นอกจากนี้พี่สุพจน์ยังเปิดที่นาของตนเองเป็นศูนย์การเรียนรู้สำหรับผู้ที่สนใจทั่วไปอีกด้วย

  • สุขร่วมสร้างของคนรุ่นใหม่

เมื่อ “เปรม” กันตพงศ์ ใจเถิน ชายหนุ่มที่ตัดสินใจกลับมาพัฒนาชุมชน ต.แม่พริก จ.ลำปาง บ้านเกิดของตัวเอง แล้วพบว่ามีของดีที่รอการพัฒนาอยู่มากมาย ทั้งวิถีชีวิต ผู้คน เยาวชน คนสูงอายุ และในชุมชนแห่งนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อไม่ว่าจะเป็นอาหาร ผลิตภัณฑ์สินค้าเครื่องจักสาน และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวที่ปลูกแบบอินทรีย์ เขาจึงเลือกกลับมาทำทุกอย่างให้เป็นจริง

  • Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า การตอบกลับเวลารู้สึกเหมือนกัน (So do I, Me too / Nor do I, Me neither)

“ฉันก็เหมือนกัน” ใช้คำนี้ So do I เช่น ถ้ามีเพื่อนพูดว่า I like ice-cream. ฉันชอบกินไอศกรีม ถ้าน้อง ๆ ชอบกินไอศกรีมสามารถพูดได้ว่า So do I. เหมือนกันเลย ถ้าการที่เราพูดถึงบุคคลที่ 3 ก็เช่นเดียวกัน เช่นเราจะเล่าให้คู่สนทนาฟังว่า My brother loves chocolate. น้องชายของฉันชอบช็อคโกแลต และเราก็ชอบด้วย เราก็พูดได้ว่า So do I. ฉันก็เหมือนกันติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอาทิตย์ที่ 27 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE