HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (29 ธ.ค. 63)
image 29 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ความสุขจากการสอน

เราไม่รู้ว่าสิ่งที่เรากำลังทำอยู่มันใช่ตัวเราจริง ๆ หรือเปล่า เพราะเรายังอยากทำงานจากสิ่งที่เรียนมาอยู่” ครูก้อย ในดวงตา ปทุมสูติ หนึ่งในเจ้าของเพจเฟซบุ๊ก เด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้แก้ง่ายนิดเดียว ร่วมกับครูกานต์ ผศ.ศิวกานท์ ปทุมสูติ กวีและนักวิชาการอิสระ ที่เป็นเจ้าของหนังสือ เด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้แก้ง่ายนิดเดียว โดยจุดเริ่มต้นของการมาเป็นครูของก้อยเกิดจากความต้องการทำงานในสิ่งที่ตัวเองเรียนมาโดยการเป็นครู เพื่อแก้ไขปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้โดยไม่อ้างอิงทฤษฎีมากเกินไป รวมถึงความต้องการที่จะสร้างประโยชน์ให้กับชุมชน เขาจึงกลับบ้านและตัดสินใจสอนที่โรงเรียนวัดปทุมานาราม จ.สุพรรณบุรี จังหวัดบ้านเกิดของเขา เพื่อแก้ปัญหาเด็กในโรงเรียนที่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ทำให้เด็ก ๆ สามารถอ่านออกเขียนได้ และต่อยอดไปสู่การอ่านและการเรียนในวิชาอื่น ๆ ทำให้รู้สึกว่างานที่ทำมีคุณค่าต่อตัวเขาและสังคมมากแค่ไหน และได้ทำได้สิ่งที่เขาถนัด มีรายได้ที่ทำให้อยู่ได้  “แม้เราไม่อยากเป็นครูในระบบ แต่วันนี้เราปฏิเสธไม่ได้ว่าเราคือครู อาจจะไม่ใช่ครูของเด็กเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ แต่เราคือครูที่สอนครูอีกทีนึง มันคืองานที่สร้างคุณค่า มีค่าต่อคนอื่น และงานที่เราทำมีค่าต่อคนอื่นจริง ๆ

  • ช่างวัยเก๋าสร้างศาลพระภูมิจากเศษไม้ จ.ตาก

นายสุธวัฒน์ เชื้อสุก ชาวบ้านวังพระยาจันทร์ ต.วังจันทร์ อ.สามเงา จ.ตาก นำเศษไม้ที่แทบจะไม่ได้นำไปใช้งาน หรือไม่สามารถนำไปประกอบเป็นข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ได้  นำไปสร้างคุณค่าใหม่ ให้กลายเป็นศาลตายาย และศาลพระภูมิ คุณลุงบอกว่า เมื่อตอนเป็นหนุ่ม วัย 20 ปี คุณลุงเคยเป็น ลูกจ้างโรงงานช่างไม้ในตัวเมืองตาก หลังจากเจ้าของเสียชีวิต จึงเดินทางกลับมายังบ้านเกิด ที่อ.สามเงา จึงได้ใช้ความรู้ที่ติดตัว มาประกอบอาชีพเป็นช่างไม้ รับสร้างบ้าน ทำเฟอร์นิเจอร์จำพวกโต๊ะ ตู้ เตียงขาย และเมื่อวัสดุหลักอย่างไม้มีปริมาณน้อยลง ทำให้ไม้มีราคาแพง ประกอบกับอายุก็มากขึ้นด้วย คุณลุงจึงปรับสัดส่วนลดขนาดงานมาทำของชิ้นเล็ก ๆ แทน โดยลงมือทำคนเดียว ไม่มีลูกน้อง เพราะไม่ใช่งานที่หนักจนเกินไป

  • ฝึกนกสวยงามบินสร้างรายได้ จ.สตูล 

ทุกๆเย็นที่สนามบินชั่วคราวกองทัพอากาศ ตำบลคลองขุดอำเภอเมืองสตูล เหล่าบรรดาผู้ที่ชื่นชอบการเลี้ยงนกแก้วสายพันธุ์ต่างๆ จะนำนกตัวโปรดของตัวเองมาฝึกบินด้วยกันที่นี่ นายสิทธิศักดิ์ ยูนุ้ย เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูล สำนักงานรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดสตูลหรือที่หลายคนรู้จักในนาม"บังโอ" ประธานกลุ่มนกบินอิสระสตูล บอกว่า นกที่มาฝึกบินที่นี่เป็นนกในตระกูลนกแก้ว แต่มีหลายสายพันธุ์มีทั้งนกซันคอนัวร์ ,กรีนชีคคอนัวร์ ,เลิฟเบิร์ด ,ค็อกคาเทล

  • ถังเขมือบกู้โลกแก้ปัญหาขยะสด จ.ราชบุรี

การรับประทานอาหารที่มีเศษของเหลือ จะไม่ถูกทิ้งไปอย่างเสียประโยชน์ หรือเป็นแหล่งเพาะพันธุ์แมลงวัน หากแต่ละครอบครัวนำไปเทลงถัง ที่นาย สุทน แสนตันเจริญ ดัดแปลงจากถังกำจัดขยะ หรือ green cone ของต่างประเทศ เพื่อเปลี่ยนเศษอาหารให้กลายปุ๋ยที่อุดมไปด้วยธาตุอาหาร

  • บ้านสมุนไพรไทย จ.ตราด

ตำรับยาจากสมุนไพรไทย เป็นแรงบันดาลใจให้ หมออ้อย กมลพรรณ พรศรีรัตนรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองใหญ่ อำเภอแหลมงอก จังหวัดตราด แพทย์แผนปัจจุบันที่มีใจรักในภูมิปัญญาแพทย์แผนไทย ใช้พื้นที่ประมาณ 1 ไร่ ปลูกพืชสมุนไพรเป็นแหล่งเรียนรู้ให้เยาวชนและผู้ที่สนใจ แล้วนำผลผลิตที่ได้มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สร้างอาชีพเสริม รองรับชีวิตเกษียณในอีก 3 ปีข้างหน้า หมออ้อย เล่าว่า ตอนนี้ได้ศึกษาเรื่องสมุนไพรจากยูทูบและโทรทัศน์ เห็นว่าดีเพราะได้ลดการใช้ยาที่มีผลต่อไตของเธอ เป็นความชอบของตัวเองด้วย โดยในสวนจะทำป้ายติดเอาไว้ เพื่อให้ทั้งเด็ก อสม. หรือคนทั่วไป ได้ศึกษาเป็นฐานเรียนรู้เรื่องสรรพคุณยา

  • Happy Time  : “แมวประมง” ออกหาปลา

เหล่าแมวประมงที่นั่งกินลมชมวิวอย่างสบายใจบนเรือของคุณวสันต์ ดวงมณี เจ้าของแมวประมงกว่า 40 ตัว คุณวสันต์เล่าว่าในช่วงปลายปีปริมาณน้ำจะเพิ่มขึ้น จนท่วมบ้านเป็นประจำ คุณวสันต์จึงนำตาข่ายไปดักปลา แมวบางตัวที่เลี้ยงไว้เมื่อเห็นคุณวสันต์ออกไปหาปลาก็จะลงตามมาด้วย

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Goal

เป้าหมาย ภาษาอังกฤษคือ Goal หากน้อง ๆ บางคนที่อยากจะฝึกพูดภาษาอังกฤษให้เก่งขึ้นในปีหน้าก็อาจตอบได้ว่า My first goal is to improve my English pronunciation, and my second goal is to use new words I learn from Words Around in my daily life. เป้าหมายแรกของฉันคือพัฒนาการออกเสียงภาษาอังกฤษ และเป้าหมายที่สองคือนำคำศัพท์ใหม่ที่ได้เรียนรู้จาก Words Around ไปใช้ในชีวิตประจำวัน

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอังคารที่ 29 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE