HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 20:50-21:00 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (19 ธ.ค. 63)
image 19 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ลุงวิบูลย์ แซกโซโฟนไม้ไผ่

วิบูลย์ ตั้งยืนยง วัย 74 ปี เล่าว่า มีอาชีพหลักเป็นช่างแว่นตา มีร้านแว่นตาเป็นของตัวเอง การมาทำแซกโซโฟนไม้ไผ่นั้น เริ่มแรกเป็นงานอดิเรก เพราะชื่นชอบเรื่องดนตรี โดยที่ไม่มีความรู้ทางช่างที่เกี่ยวกับเครื่องดนตรีเลย แต่อยากทำอะไรให้แปลกกว่าขลุ่ยที่ตนเองเล่นเป็น เลยคิดที่จะทำเป็นแซกโซโฟนขึ้นมา ด้วยการดูวิธีการจากนิตยสารต่างชาติ ใช้เวลานานกว่าจะลองผิดลองถูกมาได้

  • เส้นทางสู่วาทยากรมืออาชีพ

การเรียนรู้ในห้องเรียนเพียงอย่างเดียวคงไม่พอสำหรับอาชีพวาทยากร  นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของกิจกรรม "Conducting and Ensemble Department"(คอนดักติ้ง แอ่นด์ อองซอมเบิ้ล ดีพาร์ทเม้น) โดยคณาจารย์สาขาการอำนวยเพลง วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่เปิดโอกาสให้นักดนตรีผู้มีความฝันอยากเป็นคอนดักเตอร์ได้ลองควบคุมการบรรเลงของวง Orchestra ด้วยมือตัวเอง

  • สอนปักผ้าออนไลน์ สไตล์งานปักแบบเม็กซิกัน

สไตล์งานปักแบบเม็กซิกัน ที่ใครเห็นก็ต้องชื่นชอบ ที่เน้นไปที่สีสันฉูดฉาด ใช้ด้ายเส้นใหญ่ ทำให้ลวดลายดูใหญ่อลังการตามไปด้วย แถมยังเป็นเทคนิคการปักที่มีรายละเอียดซับซ้อน ซึ่งเป็นที่มาให้ครูอ๋าย นพเก้า เนตรบุตร ครูสอนปักผ้า เปิดคลาสสอนปักผ้าออนไลน์ ในช่วงที่หลายคนกักตัวอยู่ที่บ้าน

  • ชุดตุ๊กตาผ้าปาเต๊ะ จังหวัดสตูล

ชุดตุ๊กตาหลากสีหลายลวดลายถูกตัดเย็บด้วยความประณีตเป็นสินค้าของกลุ่มตัดเย็บบ้านบ่อหิน อ.ละงู จ.สตูล ที่นำเอาผ้าปาเต๊ะมาตัดเย็บเป็นชุดตุ๊กตามุสลิมขนาดเล็กใส่ในงานเทศกาลสำคัญทางศาสนาอิสลาม รวมทั้งชุดแต่งงานมีทั้งชานและหญิง ส่งขายทั้งในประเทศและต่างประเทศ สร้างรายได้ให้กับกลุ่มเดือนละไม่ต่ำกว่าหนึ่งหมื่นบาท

  • ชวนชิมเมนูข้าวแห้งแมวขโมย จ.พิษณุโลก

เมนูข้าวแห้งแมวขโมย ที่ร้านข้าวต้มโบราณ ในตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ข้าวแห้งแมวขโมย หรือข้าวคลุกปลาทู เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คนไทยตอนเด็ก ๆ มักได้กินจากฝีมือคุณแม่หรือคุณยาย ข้าวแห้งแมวขโมยเป็น ข้าวที่ขยำกับปลาทูฉีกและใส่ซอสหรือน้ำปลาลงไปนิดหน่อย ก็จะได้รสชาติความอร่อย เหมือนที่เคยกินตอนเด็ก ๆ

 

  • รู้หรือไม่  : อาหารโปรตีนสูง ช่วยลดไขมันพอกตับ

อาหารที่ควรรับประทานเพื่อลดไขมันพอกตับ อย่างแรกคือ ข้าว ควรเลือกรับประทานข้าวกล้อง เพราะเป็นข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี  มีสารอาหารและแร่ธาตุ ไข่แดง มีเลซิติน (Lecithin) ซึ่งมีคุณสมบัติทำให้ไขมันแตกตัวเป็นอนุภาคเล็ก ๆ ทำให้ร่างกายย่อยไขมันได้ง่ายขึ้น ปลาทูน่า ช่วยซ่อมแซมร่างกาย อุดมไปด้วยโปรตีน ช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ที่ไม่ดี ป้องกันการสะสมของไขมันอิ่มตัว

 

  •  Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Cool

คำว่า cool เมื่อใช้คำนี้ในการบอกสภาพอากาศ ก็จะแปลว่า อากาศที่เย็นสบาย ๆ นั่นเอง เช่น มีคนถามว่า What’s the weather like today? วันนี้อากาศเป็นยังไงบ้าง ก็ตอบว่า It’s cool today. แปลวันนี้อากาศเย็นสบายๆ ไม่หนาวมากนั่นเอง  ถ้าอากาศหนาว ภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า chilly แปลว่าอากาศหนาว ยกตัวอย่างเช่น It’s chilly in here. Could you turn up the temperature? ในนี้หนาวจัง คุณช่วยปรับอุณหภูมิขึ้นได้ไหม


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันเสาร์ที่ 19 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE