HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (29 ต.ค. 63)
image 29 ต.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ชุมชนนวัตวิถีเศรษฐกิจพอเพียง

ชุมชนบ้านเขาวัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นชุมชนเศรษฐกิจพอเพียงที่น้อมนำศาสตร์พระราชา ของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ในชุมชน ให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุดได้

  • สันติภาวัน สถานพำนักพระภิกษุอาพาธระยะท้าย

พระวิชิต  ธมฺมชิโต ผู้ริเริ่มสันติภาวัน เล่าให้ฟังถึงที่มาของการทำสันติภาวัน พระที่ไม่ต้องการลาสิกขาแม้ว่าจะเข้าสู่อาพาธระยะท้าย เพื่อให้พระที่ตั้งใจอุทิศให้ศาสนาตลอดชีพ ให้ท่านได้ใช้ชีวิตสอดคล้องกับพระวินัย เงื่อนไขของพระที่เข้าโครงการ คือ พระที่เข้ามาคือพระที่ปฏิเสธการรักษา เพราะที่แห่งนี้ไม่มีแพทย์ประจำ แต่มีจิตอาสาช่วยดูแล ช่วยป้อนยา และช่วยการจัดการศพเมื่อพระท่านมรณะภาพ และคุณสมบัติของจิตอาสา คือ คนที่มาเป็นการปฏิบัติธรรม โดยมีพระอาพาธเป็นครูกรรมฐาน และ เป้าหมายของโครงการคือต้องการให้รูปแบบโครงการได้ถูกนำไปต่อยอดในที่อื่นๆ หลายแห่ง

  • เลือกตั้งท้องถิ่นสู่การเลือกตั้งระดับชาติ 

แม้การเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งแรกในรอบ 6 ปี จะถือเป็นการกระจายอำนาจตามระบอบประชาธิปไตย แต่อาจจะชี้วัดความนิยมการเมืองระดับประเทศด้วย โดยเฉพาะสถานการณ์ที่ไม่แน่นอน อาจจะเกิดการเปลี่ยนแปลง การเมืองท้องถิ่นจะเป็นฐานเสียงสำคัญสำหรับการเลือกตั้งใหญ่ ติดตามกับคุณแสนยากรณ์ สิงห์วีรธรรม

  • ร้านเย็นตาโฟใจดี ผู้สูงอายุกินฟรีตลอดชีพ

ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ร้านเก่าแก่ในจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งมีคุณปิงโก โพธิ์ทอง เป็นเจ้าของร้าน  คุณปิงโกเล่าว่า ขายก๋วยเตี๋ยวรถเข็นอยู่ในย่านนี้มาตั้งแต่ ปีพ.ศ.2539  และยังเป็นขวัญใจของคนในพื้นที่อีกด้วย เพราะคุณปิงโก ให้ผู้สูงอายุ อายุตั้งแต่ 60 ปี ขึ้นไป และเด็กที่อายุไม่เกิน 5 ขวบ รวมถึงคนที่ยากจน หรือไม่มีเงินมากินก๋วยเตี๋ยวที่ร้านฟรี ไม่คิดเงินแม้แต่บาทเดียว  จากวันแรกจนถึงวันนี้ก็เปิดให้กินฟรีมา 20 ปีแล้ว

  • ไหว้ศาลเจ้าเก่าแก่ชุมชนท่าฉลอมบ้านลูกมังกร

ชุมชนท่าฉลอม จ. สมุทรสาคร มีชุมชนท่าฉลอม ซึ่งเป็นชุมชนจีนเก่าแก่หรือที่คนจีนเรียกว่า เล่งเกียฉู่ ซึ่งแปลว่า บ้านลูกมังกร

  • HAPPY TIME : ละครประโมทัย รร. บ้านดงบังพัฒนา

การแสดงละครประโมทัย หรือหนังบักตื้อของเด็ก ๆ นักเรียนโรงเรียนบ้านดงบังพัฒนา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมการแสดงของภาคอีสาน ที่นับวันใกล้สูญหายและหาดูได้ยาก ทำให้ชาวบ้านดงบัง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ อยากที่จะสืบสานและถ่ายทอดการแสดงนี้ให้กับเด็ก ๆ เยาวชนคนรุ่นหลัง เพื่อที่จะได้สืบสานกันต่อไป

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Drive

Drive เป็นคำกริยา แปลว่า ขับ หรือ ขี่ หากถูกถามว่า Can you drive a motorbike? คุณขับรถจักรยานยนต์ได้ไหม ถ้าขับได้ก็ตอบว่า Yes, I can.  ถ้าไม่ได้ No, I can’t. อีกสถานที่หนึ่งที่มักจะได้ยินคำนี้คือที่ golf course สนามกอล์ฟ หรือ golf driving range แปลว่า สนามไดรฟ์กอล์ฟ ตัวอย่างประโยคการใช้ เช่น เวลาเราอยู่ที่สนามกอล์ฟและอยากจะชมใครซักคนว่าตีดี Wow! Nice drive! ว้าว! ตีได้ดีจังเลย ! เป็นต้น

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 29 ต.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE