HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (21 ต.ค. 63)
image 21 ต.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • โครงการผ่าตัดต้อกระจก Sharing a Brighter Vision

โครงการ Sharing a Brighter Vision โครงการนี้เริ่มทำมาตั้งแต่ปี 2558 โดยทีมจักษุแพทย์-พยาบาลจิตอาสาของโรงพยาบาลบ้านแพ้ว เป็นหนึ่งแรงผลักดันที่สำคัญ ลงพื้นที่เพื่อผ่าตัดรักษาผู้ป่วยต้อกระจกตาชาวเมืองเมาะลำไย รัฐมอญ สาธารณะรัฐแห่งสหภาพเมียนมา มอบโอกาสทางการรักษาให้กับผู้ป่วยโรคต้อกระจกตาให้พวกเขากลับมามองเห็นได้ชัดอีกครั้ง

  • แสงจากพ่อ สู่ความยั่งยืน : ฟื้นฟูป่าต้นน้ำ น่านฟ้าโมเดล

พระบาทสมเด็จ พระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงให้ความสำคัญมาโดยตลอด  ซึ่งทางกองทัพอากาศ ได้น้อมนำพระราชดำริ มาจัดทำโครงการน่านฟ้าโมเดล 2020  เพื่อเพิ่มพื้นที่ป่าไม้ และสร้างแหล่งน้ำให้กับประชาชน

  • มหาลัยชีวิต มหาลัยวัวนม

ปฏิวัติ อินทร์แปลง เจ้าของฟาร์มอินทร์แปลง จ.ชุมพร เป็นฟาร์มเลี้ยงโคนมแบบครบวงจรที่ทำตั้งแต่ผสมอาหารเลี้ยงวัวเองจาก ฟางข้าง รำข้าว กากถั่วเหลือง เพื่อให้อาหารมีพลังงานที่เพียงพอต่อแม่วัว รีดนมโดยใช้เครื่องรีดนมวัว แล้วน้ำนมจะไหลผ่านท่อ มารวมกันไว้ที่ ห้องรวบรวมน้ำนมดิบ นำมาพักไว้ที่ถังเก็บ ที่มีอุณหภูมิไม่เกิน 4 องศาเซลเซียส  แปรรูปผลิตภัณฑ์จากน้ำนม เป็นไอศกรีม และนมพาสเจอร์ไรส์ โดยหลัก ๆ จำหน่ายที่หน้าร้านในตัวเมืองชุมพร และส่งให้กับลูกค้าที่อยู่ต่างจังหวัด ทุกขั้นตอนทำอยู่บนพื้นที่ 1 ไร่ 3 งาน ส่วนมูลวัวที่ได้จะผ่านเครื่องแยกน้ำกับเนื้อ เนื้อมูลก็จะนำไปอัดขาย และน้ำจะถูกส่งไปทำเป็นแก๊สชีวภาพ   

  • กินเจอย่างไรให้ห่างไกลโรค

นักโภชนาการ ให้คำแนะนำถึงวิธีการเลือกรับประทานอาหารในช่วงเทศกาลกินเจ อย่างไรให้สุขภาพดีและห่างไกลโรค  โดยเฉพาะผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็มและของหมักดอง

  • ภูมิปัญญาไทย “นวดเหยียบเหล็กแดง”

การนวดเหยียบเหล็กแดง ถือเป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไทย ที่สืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน และยังได้รับการยอมรับว่าเป็นศาสตร์ที่สามารถทำการรักษาเบื้องต้นได้โดยไม่ต้องพึ่งยาเคมี  เพราะการนวด ประคบ และการอบตัว สามารถช่วยให้ระบบการไหลเวียนของโลหิตในร่างกาย ทำงานได้ดีขึ้น

  • 2BEFIT EP.8 ท่า BIRD DOG

ไปพบกับน้องตุล วรัชญ์ รุ่งเรืองเกษมสุข นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่จะมาแนะนำการออกกำลังกายในท่าเบิร์ดด็อก (Bird Dog) ท่านี้จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อบริเวณกระดูกสันหลังให้ตรง คนที่มีปัญหาปวดหลัง ท่านี้สามารถช่วยได้ด้วย

  • Words around  :  Puppy 

Puppy แปลว่า ลูกหมา มีสำนวนของชาวต่างชาติว่า puppy-dog eyes ถ้าแปลตรงตัว แปลว่าสายตาลูกหมา ในที่นี้ก็คือ สายตาอ้อนวอนน่าสงสาร   ตัวอย่างประโยค เช่น Don’t give me those puppy-dog eyes. ไม่ต้องมาส่งสายตาอ้อนวอนเลย

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพุธที่ 21 ต.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE