HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (25 ต.ค. 63)
image 25 ต.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • นวัตกรรมหุ่นยนต์ในงานรับปริญญา

งานพิธีพระราชทานปริญญาบัตรเป็นสิ่งสำคัญของบัณฑิต ทางมหาวิทยาลัยมหิดลนำหุ่นยนต์มาใช้ เพื่อสร้างความมั่นใจ โดยนำระบบ Face Shield ขนาดใหญ่อัตโนมัติจะติดตั้งอยู่ รวมไปถึงกระบวนการฆ่าเชื้อที่ดี ต้องใช้ UV ใช้พลังงานคลื่น 200 นาโนเมตรขึ้นไป เลยรวมสองเทคโนโลยี AGV กับโรบอทมาไว้ด้วยกัน โดยจะให้ตัวโรบอทถือ UV ซึ่งสามารถฆ่าเชื้อได้ 99% ตัว UVC สามารถผลิตออกมาฆ่าเชื้อได้หลายแบบ ทั้งในการฆ่าเชื้อปกปริญญาบัตรและข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ในงาน

  • หรือไม่  : น้ำผึ้ง เป็นอันตรายต่อเด็กทารก

คุณแววตา เอกชาวนา นักโภชนาการ ให้ข้อมูลว่าน้ำผึ้งเป็นแหล่งรวมของวิตามินบีและมีแคลเซียมเล็กน้อย ไม่ว่าจะน้ำผึ้งจากผึ้งธรรมชาติ หรือผึ้งเลี้ยง ก็ให้สารอาหารที่เหมือนกัน น้ำผึ้งเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ยกเว้น เด็กทารกอายุไม่ถึง 1 ขวบ เพราะไม่สามารถรู้ได้ว่าผึ้งไปกินน้ำหวานจากเกรสต้นอะไรมาบ้าง ทำให้ในน้ำผึ้งอาจมีสปอร์ของแบคทีเรีย ที่ชื่อว่า “คลอสทริเดียม โบทูลินัม” เด็กทารกไม่มีภูมิต้านทานในการกำจัดแบคทีเรียที่เข้าสู่ร่างกาย ทำให้เป็นอันตรายและอาจเสียชีวิตได้

  • รถโพถ้องภูเก็ตปรับตัวเพื่ออยู่รอด

รถโพถ้อง ซึ่งเป็นรถสองแถวที่วิ่งรอบเมืองภูเก็ต ซึ่งเป็นอีกอาชีพหนึ่ง ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากสถานการณ์โควิด 19 เนื่องจาก ก่อนหน้านี้ต้องพึ่งพารายได้จากนักท่องเที่ยวเป็นหลัก ดังนั้นจึงปรับตัวเพื่อความอยู่รอดในวิกฤตครั้งนี้

  • ขนมปังไส้ทะลัก จ.ประจวบคีรีขันธ์

ขนมปังไส้ทะลัก เป็นขนมปังที่คุณไกรสิงห์ แก้วแสน และคุณปราณี แก้วแสน สองสามีภรรยา  ทำขายเพื่อสร้างรายได้เสริม  บริเวณใต้สะพานต่างระดับข้ามทางรถไฟรางคู่ ทางไปโรงเรียนเมืองปราณบุรีและตลาดเก่าปราณ ตำบลปราณบุรี อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ขนมปังไส้ทะลัก จะขายอยู่ที่ราคาชิ้นละ 15 บาท และแบบที่มี 2 ไส้ จะขายที่ราคา 20 บาทเท่านั้น

  • รร.บ้านห้วยโป่ง รร.พึ่งพาตนเอง

โรงเรียนบ้านห้วยโป่ง อำเภอขุนตาล จังหวัดเชียงราย ที่นี่มีครูเพียง 3 ท่านเท่านั้น แต่ต้องสอนถึง 8 ชั้นด้วยกัน คนในชุมชนก็เลยตัดสินใจทอดผ้าป่า เพื่อเป็นค่าจ้างให้กับคุณครู ให้มาสอนเด็ก ๆ อย่างทั่วถึงขึ้น นอกจากนี้ทางโรงเรียนก็ยังพึ่งพาตนเอง ด้วยการปลูกผักเพื่อนำมาทำอาหารให้กับเด็ก ๆ ด้วย และโรงเรียนบ้านห้วยโป่งแห่งนี้ไม่มีภารโรง ดังนั้น ทั้งครูและนักเรียนจึงเป็นเสมือนภารโรงไปด้วย ขณะเดียวกัน

  • Happy Time  :  ดิ่งพสุธาจากเครื่องบินพลังแสงอาทิตย์

เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ของ คุณราฟาเอล นักสำรวจและนักดิ่งพสุธา ชาวสวิสเซอร์แลนด์  ซึ่งใช้ในการปฏิบัติการครั้งนี้  ปีกของเครื่องบินเป็นสีน้ำเงิน ๆ นี่ก็คือแผงโซล่าเซลล์ ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานของเครื่องบิน คุณราฟาเอลบอกว่า โครงการ solar startost  ครั้งนี้   เป็นการดิ่งพสุธาจากเครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ครั้งแรกของโลก  ซึ่งเครื่องบินที่ใช้ลำนี้  ก็เป็นเครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ 2 ที่นั่ง  ซึ่งเป็นเครื่องบินต้นแบบลำที่ 2 ของโลก

  • Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Offer

offer เป็นคำกริยา จะแปลว่า เสนอ ให้ ถวาย ประทาน เช่นในประโยคนี้ I’d like to offer you a job. ฉันอยากจะเสนองานให้คุณ I’d like มาจาก I would like แปลว่า ฉันอยากจะ offer ให้ หรือ เสนอ you คุณ job งาน แต่ถ้าเป็นคำนามจะแปลว่า ข้อเสนอ เช่นประโยคนี้ I accept your offer. ฉันยอมรับข้อเสนอของคุณ accept แปลว่า ยอมรับ ถ้าเราอยากจะขอบคุณสำหรับข้อเสนอ เราจะพูดว่า Thank you for the offer.


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอาทิตย์ที่ 25 ต.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE