HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (5 ต.ค. 63)
image 05 ต.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • อาหารเปื้อนพลาสติก วิกฤตขยะทะเลไทย

คุณถนอมศักดิ์ บุญภักดี ภาควิชาวาริชศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ ม.บูรพา ได้ลงพื้นที่เก็บหอยที่มีค่าทางเสรษฐกิจที่มีการใช้ประโยชนย์ในการนำไปขายให้คนได้ซื้อไปกิน จากบริเวณแถวน้ำทิ้งชุมชน ซึ่งจะพบว่าสัตว์ได้มีการปนเปื้อนจากไมโครพลาสติกที่มาจากเส้นใยของเสื้อผ้า ที่ถูกปนเปื้อนจากท่อน้ำทิ้งซึ่งไมโครพลาสติกที่มาจากปากท่อน้ำทิ้งจากชุมชน ดังนั้นต้องไปดักที่ต้นทางคือชุมชนในการไม่ทิ้งขยะลงแหล่งน้ำ ซึ่งวิกฤตนี้ส่งผลพร้อมกันทั่วโลก หากจับสัตว์ 10 ตัวพบว่า 9 ตัวได้รับการปนเปื้อน และหากเรากินสัตว์ที่มีการปนเปื้อนไมโครพลาสติกก็ส่งผลให้มีความเสี่ยงในการเกิดโรคภูมิแพ้ มะเร็งตามเนื้อเยื่อ และรบกวนระบบการไหลเวียนของเลือด

  • ขยะแม่น้ำปาสิก ฟิลิปปินส์

แม่น้ำปาสิกถือเป็นแม่น้ำสายหลักของชาวฟิลิปปินส์ในเมืองมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ที่มีความยาวกว่า 25 กิโลเมตร ผ่านหลายย่าน มีแม่น้ำลำคลองสายเล็กเชื่อมต่ออีกหลายสาย ซึ่งปัญหาของขยะในแม่น้ำปาสิกเป็นหนึ่งปัญหาที่มาพร้อมกับการเจริญเติบโตของเมืองและที่อยู่อาศัยของผู้คน ทำให้ในช่วงทศวรรษที่ 1990 แม่น้ำปาสิกกลายเป็นแม่น้ำที่มีค่าออกซิเจนเป็นศูนย์ หรือเรียกว่าเป็นแม่น้ำที่ตายในเชิงชีวภาพ    ปัญหาขยะแม่น้ำปาสิกส่งผลให้รัฐบาลประเทศฟิลิปปินส์ตั้งคณะกรรมการการฟื้นฟูแม่น้ำเพื่อการดูแลปัญหาขยะโดยเฉพาะ โดยมีนักรบแห่งสายน้ำเป็นกำลังสำคัญในการช่วยกำจัดขยะในแม่น้ำปาสิกให้กลับมาสร้างความฟื้นฟูทางชีวภาพแก่แม่น้ำอีกครั้ง   แต่การฟื้นฟูแม่น้ำปาสิกเน้นการขุดลอกขยะใกล้ฝั่ง จึงไม่สามารถจัดการขยะในแม่น้ำปาสิกได้หมด ทำให้ขยะบางส่วนหลุดลอดมายังปากแม่น้ำสู่ทะแล ชาวประมงใกล้ฝั่งจึงได้รับผลกระทบของจำนวนปริมาณขยะในทะเลที่เพิ่มสูงขึ้นไปด้วย แต่เมื่อปลายทางคือความสะอาดของแม่น้ำสายหลักของประเทศ

  • พบหลักฐานสู่การพิสูจน์สิ่งมีชีวิตชั้นบรรยากาศดาวศุกร์

มีข่าวที่น่าตื่นเต้นในวงการดาราศาสตร์ หลังทีมนักดาราศาสตร์ ค้นพบหลักฐาน
ระดับโมเลกุลบริเวณชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ ที่เอื้อต่อการเกิดปฏิกิริยาให้กำเนิดสิ่งมีชีวิต นี่เป็นจุดสำคัญที่นำไปสู่การพิสูจน์ว่า ธาตุที่พบเกิดจากอะไร ดาวศุกร์
เคยมี หรือ มีสิ่งมีชีวิตหรือไม่  

  • Happy Time : หมู “เบคอน” และ หุ่นยนต์ศิลปะ

เบคอนอายุ 3 ปี  เจ้าของบอกว่า เธอรับเจ้ามันมาเลี้ยงตั้งแต่ตอนที่ตัวเล็กนิดเดียว อายุประมาณ 6 เดือน  ซึ่งก็เลี้ยงมาได้ 2 ปีครึ่ง  หลายคนอาจสงสัยว่าเบคอนนั้นมีพฤติกรรมหรือแสนรู้แค่ไหน  เจ้าของบอกว่าฝึกมาเองกับมือ พูดได้ว่าจะน่ารักแสนรู้จนกลายเป็นดาวเด่นในย่านนี้ของกรุงมาดริด

นิทรรศการศิลปะที่จัดแสดงผลงานของศิลปินแห่งอนาคต เป็นครั้งแรกของโลกที่ประเทศอังกฤษ  โดย “ไอดา”  ศิลปินเจ้าของผลงาน เธอไม่ใช่คน แต่เป็นหุ่นยนต์ศิลปินที่มาพร้อมความสามารถในการวาดภาพ เธอมาสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ซึ่งคนจัดงานบอกว่า เป็นครั้งแรกจริง ๆ ที่มีการนำผลงานศิลปะฝีมือหุ่นยนต์มาจัดแสดงเป็นจริงเป็นจัง และเปิดให้คนเข้าชมได้แบบนี้

  • จิตอาสาตัดผมฟรี

คุณศิริรัตน์ มานพ  ซึ่งเคยมาเรียนฝึกอาชีพ ที่ศูนย์ฝึกอาชีพสวนลุมพินี เขตปทุมวัน  คุณศิริรัตน์เป็น 1 ในจิตอาสาที่ออกไปให้บริการตัดผมกับคนไร้บ้าน  รวมถึงคนชราและผู้ป่วยติดเตียงในชุมชนต่างๆโดยไม่คิดเงินแม้แต่บาทเดียว จุดเริ่มต้นของการเป็นจิตอาสานั้น มาจากการที่คุณศิริรัตน์เองเคยเป็นผู้รับมาก่อน  และเมื่อวันหนึ่งที่เธอมีโอกาสตอบแทนสังคม  การเป็นผู้ให้ ก็คือสิ่งที่เธอเลือกที่จะทำ  ซึ่งนี่ก็คือความยิ่งใหญ่ของ “การให้” ที่แท้จริง

  • 2BEFIT EP.1 ท่า WARM UP

นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะมาชวนออกกำลังกายท่าต่าง ๆ วันนี้เป็นท่า WARM UP ง่ายๆ ที่สามารถทำตามได้

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า :  Present 

Present มีความหมายว่า ปัจจุบัน ตัวอย่างประโยคเช่น The present President of the United States of America is Donald Trump. ประธานาธิบดีในปัจจุบันของสหรัฐอเมริกาคือ โดนัล ทรัมป์ และ present คำนี้ยังแปลว่า ของขวัญ ได้อีกด้วย ตัวอย่าง เช่น Nina is looking for a beautiful present for her friend’s birthday. นินากำลังหาของขวัญสวยๆ เพื่อมอบให้ในวันเกิดของเพื่อน

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 5 ต.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE