HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (5 ก.ค. 63)
image 05 ส.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • โรงเรียนแห่งทักษะชีวิตของเด็กชาวปกากะญอ

รัชนี ต๊ะคำ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านขุนแปะ เล่าให้ฟังถึงเด็กๆในพื้นที่ไม่ได้อยู่ใกล้ตัวเมืองทำให้การสอนตามหลักสูตรกลางอาจไม่เข้าดังนั้นจึงต้องปรับเอาสภาพแวดล้อมมาสอนกับเด็กๆในการประยุกต์ ทั้งการเข้าป่า การปลูกข้าว นอกจากนี้ยังมีการสอนวิชาชุมนุมที่สอนให้เด็กนำไปต่อยอดอาชีพในอนาคต VOX POP เด็กๆ ว่ารู้สึกอย่างไรที่ได้เรียนวิชาในโรงเรียน

  • โรงเรียนชุมชนวัดน้ำพุ ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง

นักเรียนพาเยี่ยมชมศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงของโรงเรียนชุมชนวัดน้ำพุ (น้ำพุพิทยาคาร) ตั้งอยู่ที่ อำเภอ วิเศษชัยชาญ จังหวัด อ่างทอง ซึ่งประกอบไปด้วย 1.แปลงปลูกผักแบบออร์แกนิค ได้แก่ กวางตุ้ง ผักคะน้า มะนาว มะละกอ 2.สวนผลไม้ ได้แก่ กล้วย ขนุน 3.โรงเลี้ยงไก่ไข่ มีไก่ประมาณ 40ตัว

ไข่นำไปทำอาหารกลางวัน 4.โรงเลี้ยงกบ 5.บ่อเลี้ยงปลาทับทิม ปลาดุก 6.ฟาร์มเห็ด

  • วันนี้ในอดีต : กำเนิดโรงเรียนนายร้อย จปร.

วันนี้ในอดีต ในปี พ.ศ. 2423 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้จัดตั้งกรมทหารหน้าขึ้น จึงกำเนิดเป็น คะเด็ตทหารหน้า และทรงให้เร่งปรับปรุงกิจการทหารโดยลำดับ เมื่อเจริญกว้างขวางและเป็นแบบแผนขึ้นบ้างแล้ว จึงโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ กรมพระยาภาณุพันธุวงศ์วรเดช จัดตั้งโรงเรียนสอนวิชาทหารสำหรับทหารบกทั่วไปขึ้น

  • รู้หรือไม่ : ฮิปโป ไม่มีต่อมไขมัน แต่มีต่อมเหงื่อ

ฮิปโป หรือฮิปโปโปเตมัส เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดยมีระยะตั้งท้องนาน 227 - 240 วัน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว ลูกดูดนมในน้ำและจะหย่านมเมื่ออายุประมาณ 4 - 8 เดือน ฮิปโปมีถิ่นอาศัยอยู่ในเขตป่าฝนทางตะวันตกในทวีปแอฟริกา เป็นสัตว์ที่แข็งแรง มีรูปร่างกลมใหญ่ และมีปากที่กว้างมาก มีเขี้ยวล่างยาวและโค้งซึ่งใช้เป็นอาวุธ ผิวหนังของฮิปโปจะมีสีน้ำตาลอมชมพู และหนังบริเวณหลังค่อนข้างหนา ไม่ค่อยมีขน แต่เราสามารถมองเห็นเส้นขนได้ที่บริเวณรอบปากและใกล้ปลายหาง และหากสังเกตดี ๆ จะเห็นขนเส้นเล็ก ๆ ที่กระจายอยู่ตามลำตัว

  • กระเป๋ากาบกล้วย

จุดเริ่มต้นมันเกิดจากครอบครัวเป็นช่างสิบหมู่ ทำงานหัตกรรมกันมานานแล้ว โดยเฉพาะการทำบายศรีที่ใช้กล้วยมาทำ และเห็นว่าส่วนอื่นที่ต้องทิ้งไปยังมีประโยชน์ จึงคิดพัฒนาทำเป็นกระเป๋า จนสามารถสร้างชื่อ สร้างรายได้ให้คนในชุมชนด้วยการเปิดโอกาสให้คนในชุมชนได้มาทำงาน รวมถึงชุมชนที่สนใจได้มาเรียนรู้และนำกลับไปใช้ในชุมชนของตนเองได้

  • ไอเทมที่ควรเตรียมมาโรงเรียน

น้อง ๆ จากโรงเรียนธนินทรวิทยา จะมาแนะนำไอเท็มที่ควรเตรียมมาด้วยเวลาไปโรงเรียน ซึ่งมีดังนี้ 

1.หน้ากากอนามัยและควรมีที่เก็บด้วยสำหรับถอดเวลาทำกิจกรรมต่าง ๆ

2. ช้อนส้อมและขวดน้ำส่วนตัว เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของร่วมกัน 

3.เจลล้างมือ ใช้ความเข้มข้นไม่ต่ำกว่า 70 % ใช้ในกรณีไม่สามารถหาที่ล้างมือได้

4.สเปรย์แอลกอฮอล์ ใช้ฉีดในพื้นผิวที่ต้องสัมผัส 

5. ทิชชูเปียกและทิชชูแห้ง แห้งสำหรับจามหรือไอเปียกนำไว้เช็ดโต๊ะ หรืออุปกรณ์ต่างๆ นอกจากนี้ เราควรล้างมือด้วยสบู่เหลว ประมาณ 20 วินาที และควรมี social distancing เพื่อรักษาระยะห่างกับเพื่อนๆในโรงเรียน

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Clean Food

ถ้าพูดถึง Clean Food ตอนนี้ สำนักราชบัณฑิตยสภา ได้ประกาศให้ใช้คำนี้แทนคำภาษาไทยได้แล้ว ส่วน Clean Food ก็คือ อาหารที่ปรุงแต่งน้อย ออกเสียงว่า Clean Food ไม่ใช่ Clean Foot เพราะจะแปลว่า เท้าสะอาด หรือ Clean Fruit แปลว่า ผลไม้สะอาด

ประโยคตัวอย่างLet’s start eating clean food now. You will be in good health. มาเริ่มกินอารหารปรุงแต่งน้อยกันตอนนี้ คุณจะมีสุขภาพที่ดี

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพุธที่ 5 ก.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4 

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE