HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (25 ส.ค. 63)
image 25 ส.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • คนรุ่นใหม่เปิดพื้นที่ผสานพหุวัฒนธรรม

เรื่องราวของคนรุ่นใหม่ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี  ที่ไม่มีข้อจำกัดทั้งอายุ  เพศ  ศาสนา  หรือวัฒนธรรม  เพราะทุกคนมุ่งมั่นร่วมกันเป็นจิตอาสาในการพัฒนาชุมชนของตัวเอง  ผ่านงานศิลปะ  ความชอบ  และทักษะเฉพาะตัว

  • หัวใจเพื่อคนไร้บ้าน

คุณจ๋า อัจฉรา สรวารี เลขาธิการมูลนิธิอิสรชน เล่าถึงรูปแบบการทำงานจิตอาสาว่า เธอและทีมงานจะลงพื้นที่ด้านหลังโรงแรมรัตนโกสินทร์ทุกวันอังคารตอนเย็น เพื่อดูแลคุณภาพชีวิตไม่ว่าจะเป็นปัจจัย 4 คือยารักษาโรค อาหารการกิน ที่อยู่หลับนอน และเครื่องนุ่งห่ม รวมถึงการพูดคุยติดตามความเป็นอยู่ และประสานกับหน่วยงานรัฐเพื่อการคุ้มครอง สิ่งที่คุณจ๋าได้เรียนรู้จากการทำจิตอาสาเพื่อผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะ คือ คนกลุ่มนี้ไม่ได้มีศํกดิ์ศรีน้อยไปกว่าคนทั่วไป เราสามารถเข้าหาเขาได้เหมือนเพื่อนที่เป็นห่วงกัน

  • รู้หรือไม่  : กรุงเทพมหานคร มีชื่อเต็มว่าอย่างไร

กรุงเทพมหานคร มีชื่อเรียกเต็ม ๆ ว่า กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์ มหินทราอยุธยามหาดิลกภพ นพรัตน์ราชธานีบุรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์มหาสถาน อมรพิมานอวตารสถิต สักกะทัตติยวิษณุกรรมประสิทธิ์ ซึ่งมีทั้งหมด 65 พยางค์ แม้ปัจจุบันจะไม่มีใครพูดชื่อเต็มของกรุงเทพกันแล้ว แต่หลายคนก็อาจะเคยได้ยินหรือท่องจำได้ขึ้นใจ  ส่วนชาวต่างชาติเรียกกรุงเทพ ว่า Bangkok ซึ่งเป็นเสียงที่เพี้ยนมาจากชื่อ “บางกอก” ในอดีตนั้นเอง

  • จานใบจาก

จานใบจาก ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทุ่งกระบือร่วมใจพัฒนา ต.ทุ่งกระบือ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ที่บรรดาเหล่าแม่บ้าน นำโดย คุณแช่ม เพ็ชรจันทร์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทุ่งกระบือร่วมใจพัฒนา ร่วมกันใช้เวลาว่างหลังจากการประกอบอาชีพสวนยาง สวนปาล์มน้ำมัน และอาชีพประมง ช่วยกันผลิตจานใบจาก ซึ่งได้จาก “ต้นจาก” ที่ขึ้นอย่างชุกชุมในพื้นที่ เพราะสภาพพื้นที่ทั่วไปของบ้านทุ่งตะเส๊ะ อยู่ติดลำคลองปะเหลียน น้ำทะเลหนุนถึง ทำให้มีพื้นที่ชุ่มน้ำทะเลอยู่โดยรอบ

  • เสื่อกกโกอินเตอร์

เสื่อกกพื้นบ้านทอจากของผู้คนที่มีฝีมือมาอย่างยาวนาน ผนวกเข้างานการออกแบบที่มีดีไซน์ใหม่ ๆ เสื่อกบพื้นบ้านจึงกลายเป็นสินค้า OTOP ที่ชาวบ้านสร้างถ่อนอก จ.อำนาจเจริญ สามารถสร้างรายได้และพัฒนาฝีมือให้ไปไกลถึงทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ   เบื้องหลังการสร้างแบรนด์เสื่อกกชิ้นนี้เกิดจากความคิดของ ธัญญ์นภัส กิ่งสุวรรณ หรือ อิ๋ง คนในชุมชนที่ต้องการสร้างคุณค่าให้กับงานฝีมือพื้นบ้านของชุมชนบ้านเกิดของเธอ

  • Happy Time  ไอเดียเตือนภัยแมงกะพรุน 

แมงกะพรุนสีสดใสนี้ใช้มไก่ หรือ ฝาชี ที่ทำจากไม้ มาคลุมด้วยผ้าสีสดใส พร้อมติดตั้ง แผ่นป้ายข้อความเตือนภัยแมงกะพรุนพิษ บริเวณชายหาด และมีข้อแนะนำในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ปักติดเอาไว้ด้วย ซึ่งถือเป็นการเตือนภัยแนวใหม่ ที่กลมกลืนกับธรรมชาติ รวมถึง ยังสร้างสีสันให้กับการท่องเที่ยวในพื้นที่ได้อีก

  • Words around  เรียนรู้ศัพท์คำว่า :  Fee

Fee ที่ทุกคนออกเสียงแปลว่า ค่าธรรมเนียม ค่ะ ต่างชาติเขากลัวโดนชาร์ท น้องๆ ต้องพูดว่า Buy one get one free โดย Free ออกเสียงตัว r ด้วย แปลว่า ไม่เสียมูลค่า หรือค่าตอบแทนใดๆ แต่ Fee ไม่มีตัว r คือ ค่าธรรมเนียม มาดูประโยคตัวอย่างกัน How much is the monthly fee of this swimming school? แปลว่า ค่าธรรมเนียมรายเดือนของโรงเรียนสอนว่ายน้ำนี้เท่าไหร่ How much เป็นคำถามที่แปลว่า เท่าไหร่ monthly แปลว่า รายเดือน monthly fee แปลว่า ค่าธรรมเนียมรายเดือน of this swimming school ของโรงเรียนว่ายน้ำนี้


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอังคารที่ 25 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE