HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (24 ส.ค. 63)
image 24 ส.ค. 63 เวลา 20.30 น.
  • เยาวชนจิตอาสากับภารกิจที่มูลนิธิกระจกเงา

ตามน้อง ๆ เยาวชนกลุ่มหนึ่งไปทำภารกิจจิตอาสากันที่มูลนิธิกระจกเงา ไปช่วยคัด จัด เคลียร์ คัดแยกสิ่งของบริจาคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ตุ๊กตา หรือข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่ยังสามารถใช้งานได้อยู่ แยกกับสิ่งของที่ไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป ให้เป็นหมวดหมู่เพื่อส่งต่อสิ่งของบริจาคต่าง ๆ ให้กับชุมชนและผู้คนที่ขาดแคลน

  • จิตอาสาบำบัดช้างชราด้วยเสียงเปียโน

ไปรู้จักคุณพอล นักเปียโนชาวอังกฤษที่อยู่ในประเทศไทย และใช้เวลาว่างเขาไปเป็นจิตอาสาที่บ้านพักช้างชรา จังหวัดกาญจนบุรี ด้วยความที่เป็นนักดนตรี เวลาที่ไปหาช้าง สิ่งที่เขาทำก็คือการเล่นเปียโนให้ช้างฟัง อาจเรียกว่าเป็นการบำบัดช้างด้วยเสียงเพลง เพราะช้างที่นี่ส่วนมากจะเป็นช้างป่วยและช้างชราที่ไม่สามารถทำงานได้ก็จะถูกส่งมาอยู่ที่นี่ โดยมีควาญช้างดูแลอย่างใกล้ชิด

  • "ขนมดอกจอก" ขนมไทยโบราณ

หน้าตาขนมรูปดอกไม้สวยงามน่ากินเป็นฝีมือของอดีตอาจารย์ คุณจีรวัฒน์ มงคลบุตร ที่ตัดสินใจลาออกจากการใช้ชีวิตในกรุงเทพฯ กลับมาดูแลมารดาที่บ้านเกิดในพื้นที่หมู่ 2 บ้านห้วยลาด ตำบลท่าหิน อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา โดยก่อนจะหันหลังให้เมืองกรุงได้เริ่มหาแนวทางในการประกอบอาชีพที่ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ และฟื้นฟูสิ่งที่กำลังจะเลือนหายไปจากชุมชนบ้านเกิด จนมาลงตัวที่ "ขนมดอกจอก" ซึ่งถือเป็นขนมดั้งเดิม ที่ปัจจุบันนี้ หาคนทำได้ยากขึ้น เพราะนอกจากจะเป็นขนมโบราณแล้ว ยังต้องใช้ความอดทนในการลงมือทำ เพราะเป็นขนมที่เวลาทอดต้องใช้ไฟอ่อน แต่ร้อนจัด เพราะฉะนั้นต้องใช้ระยะเวลานาน กว่าจะได้ขนมดอกจอกมารับประทานหรือขาย

  • รู้หรือไม่ "แหลมตะลุมพุก" แหลมทะเลที่ยาวที่สุดในประเทศไทย

แหลมตะลุมพุก เป็นปลายแหลมที่ยื่นออกไปในทะเล เกิดจากการที่น้ำทะเลพัดพาทรายมาทับถมกัน ทำให้เกิดเป็นแหลมโค้งยาว ลักษณะคล้ายพระจันทร์เสี้ยว โอบล้อมไปด้วยทะเลฝั่งอ่าวไทย ไม่น่าเชื่อเลยว่าธรรมชาติจะสามารถสร้างความสวยงามที่ลงตัวแบบนี้ได้ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้ออกแผนงานก่อสร้างกำแพงกันคลื่น เพื่อป้องกันน้ำทะเลกัดเซาะที่บริเวณแหลมตะลุมพุก และยังคงสภาพสมดุลชายฝั่งตามธรรมชาติ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาแวะชมและดื่มด่ำไปกับความสวยงามของหาดทรายและปลายแหลม ที่ได้ชื่อว่าเป็น แหลมทะเลที่ยาวที่สุดในประเทศไทย

  • ไปเรียนรู้ แม้ดูไม่เห็น

"เปี๊ยก ไปรเวท สทานสัตย์" ตาบอดมาตั้งแต่กำเนิด แต่เขาก็พร้อมที่จะเรียนรู้และกล้าที่จะพาตัวเองออกไปสู่โลกกว้าง เพราะการเรียนรู้นั้นไม่มีข้อจำกัดใด ๆ อย่างเช่นวันนี้ที่จะพาไปเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนผ่านการท่องเที่ยว ณ ย่านเก่าบางลำพู เยี่ยมชมพิพิธบางลำพู เรียนรู้ทำข้าวต้มน้ำวุ้นที่ชุมชนวัดสามพระยา และไปเรียนรู้การปักชุดโขนที่ชุมชนเขียนนิวาสน์ ตรอกไก่แจ้ กับแม่อ้อย ศิลปินชุดโขน

  • Happy Time : ดัดแปลงรถไถเป็นรถบ้านเคลื่อนที่

รถบ้านจากแนวคิดสุดแปลกของคุณประนม คำภิรานนท์ ชาวจังหวัดพิจิตร ที่นำรถไถนาธรรมดา ๆ ที่ใช้ในการทำการเกษตร มาดัดแปลงเป็นรถบ้านสีสันสดใสเห็นมาแต่ไกล โดยทำรถบ้านหลังนี้ขึ้นเพื่อเป็นที่พักผ่อนเวลาออกไปทำการเกษตร พร้อมติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกอีกด้วย

  • Words Around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Qualification

ปัจจุบันทักษะภาษาอังกฤษนั้นสำคัญ เป็นคุณสมบัติที่หลาย ๆ บริษัทจะพิจารณาในการรับพนักงาน และคำว่า คุณสมบัติ หรือคุณวุฒิ ภาษาอังกฤษก็คือคำว่า qualification ออกเสียง แต่คำ ๆ นี้หากใช้ในบริบทที่ต่างกัน ความหมายก็จะต่างกันไปด้วย

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 24 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE