HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (2 ส.ค. 63)
image 02 ส.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • การปรับตัวของครอบครัวชาวอเมริกาช่วงโควิด-19

ประเทศที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 สูงเป็นอันดับ 1 ของโลกนั่นก็คือสหรัฐอเมริกาและยังดูเหมือนว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง น้องนัท รภัสสรณ์ ปภัชญา นักศึกษาไทยแลกเปลี่ยนในรัฐเพนซิลเวเนีย อยู่กับครอบครัวชาวอเมริกา แล้วก็เป็นพี่เลี้ยงให้ลูกๆของครอบครัวนี้ด้วย  ครอบครัวที่น้องนัทไปอยู่ด้วยผู้ปกครองของเด็ก ๆ ก็เป็นคุณหมอที่โรงพยาบาลและแน่นอนว่าความเสี่ยงในการรับเชื้อย่อมมีโอกาสมาก

  • มัคคุเทศน์เชียงใหม่ปรับตัวสู้โควิด-19 

มัคคุเทศก์ คือหนึ่งในอาชีพที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด19บางส่วนแม้จะได้รับการเงินเยียวยา และ ผันตัวมาทำอาชีพส่งอาหารเอกชน แต่ยังไม่เพียงพอรายจ่ายครัวเรือน ขณะที่นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยง เชียงใหม่ มองว่า กลุ่มอาชีพด้านการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบทั้งหมด และ จะยังไม่ดีขึ้นในเร็ว ๆ นี้ หากปล่อยให้มีการติดเชื้อในประเทศ

  • ครอบครัวคนตาบอด

จังหวัดสุโขทัย จังหวัดที่มีโบราณสถานที่สำคัญและเต็มไปด้วยเองราวทางประวัติศาสตร์ และมัคคุเทศน์ที่จะพาเราเที่ยวในวันนี้ ก็คือพี่ล้งและพี่แอร์ คู่สามีภรรยาตาบอด ที่เชื่อว่าคนตาบอดสามารถท่องโลกกว้างได้ไม่ต่างจากคนตาดี ความบกพร่องทางสายตา ไม่ใช่ข้อจำกัดสำหรับการท่องโลกกว้าง เพราะถึงแม้ว่าเขาจะมองไม่เห็น แต่พวกเขาก็สามารถที่จะรับรู้ สัมผัส และเรียนรู้จากโลกภายนอกได้ไม่ต่างจากพวกเรา

  • รู้หรือไม่  กทม. – สุไหงโกลก เส้นทางรถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย

การเดินทางด้วยรถไฟ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ผู้ได้รับคนนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และเพื่อให้คนไทยสามารถเชื่อมถึงกันได้ทั้งประเทศ  จึงมีเที่ยวรถไฟหลายสายเปิดให้บริการทั่วทุกภูมิภาคของไทย รถไฟสายกรุงเทพ - สุไหงโกลก เป็นเส้นทางรถไฟสายใต้ มีระยะทางจากสถานีธนบุรีถึงสถานีสุไหงโกลก 1,144 กิโลเมตร เป็นทางรถไฟสายที่ยาวที่สุดในประเทศไทย

  • Saturday School

Saturday School โรงเรียนที่เปิดสอนในวันเสาร์ แต่วิชาที่สอน จะเน้นวิชาที่เด็ก ๆ อยากจะเรียนตามความสนใจของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นวิชาถ่ายภาพ วิชาร้องเพลง ทำอาหาร หรือการเรียนตัดต่อวิดีโอ เป็นห้องเรียนที่ช่วยให้เด็ก ๆ ค้นหาตัวตนของพวกเขา ห้องเรียนแห่งนี้เกิดขึ้นจากความตั้งใจของคุณครูจิตอาสาที่มารวมตัวกัน เพื่อเดินทางไปสอนเด็ก ๆ ในพื้นที่ต่าง ๆ

  • Happy time ขนทองรำลิเก 

เจ้าขนทองเป็นแมวของพี่ศรี กฤตินี บุญตาระวะ อยู่ที่จังหวัดกรุงเทพฯ ซึ่งความน่ารักของมันคือเมื่อเปิดเพลงลิเกหรือร้องลิเกให้ฟังเจ้าขนทองก็จะทำท่าทางคล้ายกับร่ายรำตามจังหวะเพลง ซึ่งก่อนหน้านี้ขนทองเป็นแมวจรจัดที่พี่ศรีกับคุณแม่นำมาไว้ที่บ้านเพื่อที่จะรอหาบ้านให้ แต่ด้วยความผูกพันที่คอยเอ็นดูเจ้าขนทอง ทำให้ในที่สุดก็ตัดสินใจเลี้ยงเก็บไว้เองและเกิดเรื่องราวน่ารัก ๆ ขึ้น เพราะขนทองมีทั้งความฉลาดและความเอ๋ออยู่ในตัว

  • Words around  :  Apologize การขอโทษ

ตัวอย่างประโยคเช่น I apologize for being late. ฉันต้องขอโทษคุณด้วยที่มาสาย ส่วนมาก ขอโทษ เราจะใช้คำว่า sorry หรือ I’m sorry. สั้น ๆ ใช่ไหมคะ แต่บางครั้งคนที่เราขอโทษคิดว่าเราแค่พูดให้มันจบ ๆ ไปเท่านั้น  ดังนั้นถ้าเราต้องการที่จะแสดงความเสียใจจริง ๆ


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอาทิตย์ที่ 2 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE