image
HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (23 ส.ค. 63)
image 23 ส.ค. 63 เวลา 06.00 น.
  • โรงเรียนเล็กในป่าใหญ่ ประเทศออสเตรีย

โรงเรียนเล็กในป่าใหญ่ หรือ Nature Kinder ที่เมืองกราซ ประเทศออสเตรีย (Austria) ที่นี้ป็นโรงเรียนปฐมวัย ที่เชื่อว่าการเล่นคือการเรียนรู้สำหรับเด็กๆ โดยพวกเขาจะได้เรียนรู้จากความสุข ซึ่งนำไปสู่การพัฒนาการของสมองส่วนหน้า ที่ช่วยในการควบคุมอามรมณ์ รวมถึงการคิดจัดการวางแผนให้กับพวกเขา

  • Happy Time : ช้างว่ายน้ำ

เจ้าช้างพลายเขาเขียว ช้างเพศผู้ วัย 10 ขวบ ได้ออกมาโชว์ทักษะการว่ายน้ำในสระกับนักท่องเที่ยวที่มาสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรีเข้าไปเยี่ยมชมความน่ารัก ซึ่งทางสวนสัตว์จะให้ช้างลงสระวันละ 2 รอบ เพื่อให้ช้างได้ออกกำลังกายและคลายเครียดโดยเจ้าหน้าที่จะปล่อยให้ช้างได้ว่ายน้ำอย่างอิสระ ทำให้เป็นที่น่าสนใจของกลุ่มคนรักสัตว์ ดึงดูดนักท่องเที่ยวอีกด้วย

  • เปลี่ยนผักตบชวาเป็นจานชามรักษ์โลก

ปกติกลุ่มก็จะเก็บผักตบชวาจากแม่น้ำ มาแปรรูปทำปุ๋ย แต่ก็เห็นว่าใบมันใหญ่สวยดี เลยคิดว่าน่าจะทำอะไรที่เพิ่มมูลค่าได้ เอาผักตบชวามาดึงเส้นใย แล้วเศษที่เหลือนำมาทำกระดาษ และนำใบผักตบชวาใบใหญ่ๆมาทับบนกระดาษ แล้วนำไปขึ้นรูปออกมาสวยดี ผักตบชวา 1 ต้น ต้นเอามาทำใย เศษที่เหลือจากเส้นใยเอามาทำกระดาษและใบ เอามาทำจาน และต้นอ่อนเอามาทำอาหาร และรากเอามาทำปุ๋ย

  • หมู่บ้านคนผมจุก ประเทศเมียนมา

หมู่บ้านคนผมจุก หรือหมู่บ้านเย-ป๊ก-จี เมืองมะกวย ประเทศเมียนมา มีคนอาศัยกว่า 600 หลังคาเรือน เป็นหมู่บ้านที่ยังรักษาประเพณีให้เด็กมัดผมจุกเอาไว้ ซึ่งเป็นประเพณีที่หาได้ยากในประเทศเมียนมาในปัจจุบัน วิถีชีวิตยังคงเป็นแบบอดีต มีเกวียนใช้บรรทุกสิ่งของต่างๆ ทุกบ้านจะมีของเหมือนกัน 3 อย่าง คือ เกวียน วัว หญ้า  โดยจะใช้วัวในการไถนาและใช้บรรทุกผลผลิตจากสวน หญ้าที่ตัดมาได้ก็จะนำไปเป็นอาหารของวัว

  • “มหกรรมปลากระพง” กระตุ้นคนไทยบริโภคหลังราคาตกต่ำ

นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา บอกว่า ปลากะพงที่นำมาขายในงาน เป็นปลากะพง 3 น้ำ มีแห่งเดียวในจังหวัดสงขลา และปลาที่นำมาขายมีราคาถูก จากเดิมกิโลกรัมละ 90 บาท เมื่อนำมาขายภายในงาน และจัดนาทีทอง เหลือเพียงกิโลกรัม 50 บาท มีประชาชน และผู้บริโภค เลือกซื้อจำนวนมาก โดยปลากะพงที่สงขลา ถือเป็นปลากะพงที่มีรสชาติดีมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย เพราะเป็นปลากะพง 3 น้ำ คือ เลี้ยงในทะเลสาบสงขลาที่เป็นทั้งน้ำเค็ม น้ำจืดและน้ำกร่อย ตอนนี้เริ่มวางจำหน่ายภายในห้างชื่อดังทั่วประเทศ ได้รับความสนใจจากบรรดาพ่อบ้านแม่บ้านอย่างมาก ต่างแวะซื้อปลากะพงติดมือไปรับประทานจำนวนมาก

  • เฉาก๊วยเบตง

อำเภอเบตง เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงโดดเด่น ในเรื่องวิถีการกินอยู่ อย่างมีคุณภาพ สิ่งที่นักท่องเที่ยวจะพลาดไม่ได้เมื่อได้มาเยียนเมืองเบตง ก็คือขนมหวานที่ขึ้นชื่อว่า อยู่คู่กับเมืองเบตงมายาวนาน เฉาก๊วยเบตง เย็นชื่นใจ เป็นเฉาก๊วยสูตรดั้งเดิม จากการดำเนินกิจการสืบต่อจากรุ่นสู่รุ่น  ร้านเฉาก๊วยเจ้าเก่าเบตง ตั้งอยู่ที่ ต. ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งเป็นเฉาก๊วยที่ขึ้นชื่อลือนามและมีชื่อเสียงควบคู่กับเมืองเบตงมายาวนานเกือบ 40 ปี  และได้รับการยอมรับจากนักท่องเที่ยวอย่างแพร่หลาย

  • รู้หรือไม่  : สะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา สะพานที่ยาวที่สุดในประเทศไทย

สะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 หรือที่นิยมเรียกสั้น ๆ ว่า “สะพานเอกชัย” สะพานข้ามทะเลสาบเชื่อมการเดินทางระหว่างอำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง และอำเภอระโนด จังหวัดสงขลา  เส้นทางสายนี้มีความยาวกว่า 17 กิโลเมตร จึงทำให้ “สะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา”  เป็นสะพานที่ยาวที่สุดในประเทศไทย

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า: Happy birthday

Happy birthday to you สุขสันต์วันเกิดแด่คุณ แต่ถ้าเราออกเสียงผิดชีวิตเปลี่ยนนะคะ เพราะจะกลายเป็นวันเกิดของนกแทน Happy bird day ออกเสียงใหม่ค่ะ Happy birthday แค่ Happy birthday to you ธรรมดา ๆ อาจจะทำให้น่าเบื่อได้ดังนั้นมาทำให้แต่ละปีมีชีวิตชีวามากขึ้น ด้วยการอวยพรแบบอื่น ๆ I wish you a wonderful birthday! ขออวยพรให้คุณมีวันที่น่ามหัศจรรย์นะ หรือ Have a great birthday! ขอให้วันเกิดของคุณเป็นวันที่แสนวิเศษ หรือ I wish you good health and happiness! ขออวยพรให้คุณมีสุขภาพที่ดี


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอาทิตย์ที่ 23 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4 

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE