image
HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (29 ก.ค. 63)
image 29 ก.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ออมแล้วดี

เรื่องราวของน้อง ๆ ทีม Three-color box นักศึกษาจากวิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออกเฉียง เหนือ ได้คิดกิจกรรมขึ้นมากิจกรรมหนึ่งเพื่อให้เยาวชนไทยเปิดใจ รับรู้ ในเรื่องของการออม และการใช้จ่าย

  • ไอเดียสร้างรายได้ออนไลน์

แอปที่จะมาช่วยบันทึกรายรับและรายจ่ายของคุณในแต่ละวัน ที่ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีก็เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น การที่จะมีแอปพลิเคชันที่จะมาช่วยบันทึกข้อมูลการใช้จ่ายของเราก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป เนื่องจากเราทุกคนต่างมีโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนกันทั้งนั้น

  • กระบือบำบัด เพื่อเด็กออทิสติก

โครงการกระบือบำบัด เพื่อเด็กออทิสติก จ.ลพบุรี เป็นโครงการที่จัดเพื่อบำบัดเด็กออทิสติก ในโครงการนี้จะมีกิจกรรมเพื่อเด็กออทิสติกที่เข้าร่วมโครงการ โดยเริ่มจาก การละลายพฤติกรรมโดยใช้ธรรมมะบำบัด เป็นกิจกรรมแรกการร้องเพลงชาติ รวมมาถึงการใช้กระบือบำบัดโดยให้เด็กออทิสติก สร้างความคุ้นเคย

  • โดรนแปลอักษรให้กำลังใจ จ.ระยอง

อากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรนแปรอักษร 500 ลำ จากฝีมือของนักกีฬาหนูน้อย จ้าวเวหาไทยพีบีเอส ภายใต้การดูแลของสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ ขึ้นบินแปรอักษรให้กำลังใจบุคคลากรทางการแพทย์ต่อสุ้กับโควิด-19

  • รู้หรือไม่ : ภาษาอังกฤษ มีคนใช้มากที่สุดในโลก

เคยได้ยินไหม ว่าภาษาพาเราไปได้ทั่วโลก เพราะการที่เราสามารถพูดได้หลายภาษาโดยเฉพาะภาษาอังกฤษ ถือเป็นใบเบิกทางในการติดต่อสื่อสาร ถืออังกฤษเป็นภาษาสากลที่มีคนใช้มากที่สุดในโลก และยังใช้เป็นภาษาราชการ เช่น สหรัฐอเมริกา เวลส์ และสิงคโปร์ ปัจจุบันคาดว่าทั่วโลกมีผู้ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารมากกว่า1,800 ล้านคน

  • ยายฉลวยอาบน้ำให้สุนัขลีโอ

ลูกสาวคุณยายเล่าให้ฟังว่า แต่เดิมทีคุณยายฉลวยไม่ได้อยากเลี้ยงเจ้าลีโอ เพราะพื้นที่บ้านไม่ได้กว้างพอที่จะเลี้ยงสุนัขพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ แต่ก็รับเลี้ยงไว้เพราะญาติของคุณยายให้มา แต่พออยู่เพียงแค่คืนแรก เจ้าลีโอท้องเสียเลยมาตะกายที่ประตูบ้านบอกคุณยาย คุณยายเลยเอ็นดูเจ้าลีโอและรับเลี้ยงไว้จนตอนนี้เกือบ 10 ปีแล้ว

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Credit Card

บัตรแทนเงินสด ที่ผู้ใหญ่ใช้แทนเงินสด หรือที่คนไทยเรียกว่า Credit Card (เครดิตก้าด) ซึ่งคนส่วนใหญ่ยังไม่ทราบว่า CVV หลังบัตรย่อมาจากอะไร และสำคัญอย่างไร CVV ย่อมาจากคำว่า Card Verification Value จะเป็นตัวเลข 3 ตัวเพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของบัตรเครดิตใบนั้นต่อร้านค้า และยังป้องกันไม่ให้เราถูกโจรกรรมข้อมูลอีกด้วย

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพุธที่ 29 ก.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE