HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (20 ธ.ค. 63)
image 20 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ห้องเรียนสู้ฝุ่น จังหวัดเชียงราย

เด็กหญิงพัชญ์พิดา แซ่ว่าง นักเรียนโรงเรียนบ้านผาเดื่อ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย หนึ่งในนักเรียนที่เข้าไปศึกษาในห้องเรียนสู้ฝุ่น เพื่อเรียนรู้ปัญหา พอรู้ถึงปัญหาบทเรียนต่อไปคูณครูในโรงเรียนก็จะสอนเรื่องการอ่านค่าPM 2.5 จากเครื่องที่ติดตั้งไว้ภายในโรงเรียน เพื่อให้เด็ก ๆ ปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้องเมื่อค่าอากาศสูงเกินมาตรฐาน 

  • โรงสีสวัสดิการชุมชน ต.เนินปอ จ.พิจิตร

เป็นโรงสีที่เกิดจากคนในชุมชน มีที่มาจากการหารือร่วมหาแนวคิด ในการที่จะสร้างอำนาจการต่อรองของราคาข้าว โดยสมาชิกแต่ละคนจะมีการลงหุ้น หุ้นละ 100 บาท ไม่เกิน 100 หุ้น และลงหุ้นในรูปแบบกลุ่มไม่จำกัดวงเงิน ดำเนินกิจการมาตั้งแต่ปี 2545 พัฒนากิจการมาอย่างต่อเนื่องโดยความร่วมมือของคนในชุมชน แบ่งการทำงานตามความถนัดของแต่ละคน รวมถึงได้รับการสนับสนุนจากหลายหน่วยงาน  คนในชุมชนนอกจากจะทำอาชีพเป็นเกษตรกรปลูกข้าวแล้ว ยังมีหน้าที่ช่วยกันบริหารโรงสีรับซื้อและขายข้าว

  • ท่องเที่ยวบ้านไร่ จ.พิษณุโลก 

ชาวบ้านตำบลบึงพระ  เปิดบ้านให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชมความสวยงามของรั้วต้นไทรอินโดเกือบ 40 ต้น และกินขนมดอกดิน ขนมไทยโบราณ หากินยาก ที่เจ้าของบ้านจะทำขายให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มลอง หลังต้องปิดแหล่งท่องเที่ยวไปนานจากวิกฤตโรคโควิด19 

  • หลวงพ่อแสนเหรียญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่สร้างจากเหรียญเงิน จ. กาญจนบุรี

พระพุทธเบญจนวมงคลกาญจน์ หรือหลวงพ่อแสนเหรียญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวอำเภอพนมทวนและชาวจังหวัดกาญจนบุรี พระครูปลัดเพลิน เตชธัมโม เจ้าอาวาสวัดลาดขาม ได้เล่าถึงความเป็นมาในการเริ่มสร้างหลวงพ่อแสนเหรียญ ซึ่งทางกรมศิลปากรได้เข้ามาตรวจสอบและพบว่าเป็นของโบราณในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นทางวัดจึงได้เก็บรวบรวมเอาไว้ จัดแสดงเป็นพิพิธภัณฑ์

  • เมนูสร้างสรรค์ พิซซาหน้าไส้อั่ว จ.พิษณุโลก

เมนูพิซซาไส้อั่ว ที่คุณสุริยะ ศรีนวล เจ้าของร้านพิซซา ในอำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก ได้นำวัตถุดิบอาหารพื้นบ้านทางภาคเหนืออย่างไส้อั่ว  มาทำเป็นหน้าของพิซซา เพื่อให้ได้รสชาติของความเป็นไทยในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา

  • รู้หรือไม่ : เนื้อจระเข้ มีไขมันต่ำและมีโปรตีนสูง

ผู้ที่ได้ลิ้มรสชาติ บอกว่าเนื้อจระเข้มีความโดดเด่น โดยเฉพาะส่วนโคนหาง รสชาติคล้ายเนื้อไก่  มีเนื้อสัมผัสที่แตกต่างเพียงเล็กน้อย  เนื้อจระเข้ยังดีต่อสุขภาพ  มีคุณค่าทางโภชนาการสูง  มีโปรตีนสูงและไม่มีไขมัน เหมาะกับคนที่เป็นโรคเบาหวาน หรือต้องการหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอาทิตย์ที่ 20 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE