HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (8 ธ.ค. 63)
image 08 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ชาวนาปลูกข้าวแบบดั้งเดิมตามศาสตร์พระราชา

พาไปดูวิถีการทำนาแบบดั้งเดิม ที่สามารถลดต้นทุนในการผลิต  ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง  กล่าวได้ว่าทุกวันนี้ มีเกษตรกรมากมายหลายท่านที่ได้นำเอาศาสตร์พระราชามาใช้ในการดำเนินชีวิตและการประกอบอาชีพ ด้วยความเชื่อมั่นว่า นี่คือแสงนำทางในการนำพาชีวิตให้พบกับความพอเพียง และความสุขที่แท้จริง

  • เก็บใบบัวในบึงขาย สร้างรายได้ครั้งละ 80,000 บาท จ.นครสวรรค์

บัวที่ขึ้นอยู่ในบึงบอระเพ็ด บริเวณด้านหลังสถานีรถไฟบึงบอระเพ็ด ตำบลเกรียงไกร อำเภอเมืองนครสวรรค์ ซึ่งถือเป็นแหล่งของใบบัวที่ชาวต่างชาติต้องการเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นบัวผุดขึ้นเองตามธรรมชาติ ไม่มีสารพิษใด ๆ ทำให้ใบบัวของที่นี่เป็นที่นิยม ในการนำไปเป็นส่วนประกอบในการห่ออาหารหลากหลายเมนู ตามภัตตาคารอาหารจีนใหญ่ ๆ โดยมีปริมาณการสั่งซื้อเดือนหนึ่ง กว่า 3 ตัน

  • ตีแผ่เหตุอนาจารสถานศึกษา

ส่วนหนึ่งของการชุมนุมของกลุ่มนักเรียนเลวเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่เรียกความสนใจจากสังคมได้มากที่สุด คือการปรากฎตัวของผู้หญิงในชุดนักเรียน พร้อมข้อความอ้างว่าเคยถูกกระทำอนาจารในโรงเรียน ปัญหานี้มีจริง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นพร้อมกัน ก็คือการตั้งคำถาม และวิพากษ์วิจารณ์ถึงตัวผู้เปิดเผย แทนที่จะเป็นแนวทางแก้ไข

  • คนตาบอดไปเที่ยวเพราะอะไร / คนตาบอดเที่ยวอย่างไร

พลอย สโรชา คนตาบอด เล่าว่า การท่องเที่ยวสำหรับเธอ มันเป็นเหมือนการพักผ่อนอย่างหนึ่ง เพราะว่าไม่ต้องคิดเยอะ ได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ เพราะทุกอย่างเป็นเรื่องใหม่สำหรับเธอ การท่องเที่ยวจึงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ทำให้เธอได้สัมผัสอิสรภาพของชีวิต โดยมีมุมนี้ที่ทำให้คนตาบอดสามารถจะสนุกไปด้วย ได้เรียนรู้ไปด้วย ได้รับประสบการณ์จากการที่ออกมาท่องเที่ยว

  • อุทยานธรรมแดนพุทธเกษตร จ.เชียงใหม่

รูปแบบการปฏิบัติธรรมเพื่อให้จิตใจสงบนอกเหนือจากการเจริญจิตภาวนาแล้วยังใช้หลักธรรมชาติมาผสมผสานเป็นพุทธเกษตร ด้วยการแบ่งพื้นที่ให้ผู้ที่เข้ามาปฏิบัติธรรม ได้ปลูกชาหนานเฉาเหว่ย เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งในอุทยานธรรมแดนพุทธเกษตร นอกจากนี้ในอุทยานยังปลูกพืชผักเอาไว้อีกมากมาย ทั้ง ลำไย ฝรั่ง ข้าวไรซ์เบอรรี่ และ กล้วย

  • Happy Time  : “บางพลัด” แมวได้บ้านใหม่

บางพลัด” เป็นสถานที่ที่เจ้าของบังเอิญเจอกับแมวตัวนี้ จึงนำมาตั้ง
เป็นชื่อ  เจ้าของเล่าว่าตอนไปเจอบางพลัด ที่บริเวณลานจอดรถ ท่าทางดูน่าสงสาร เนื้อตัวมอมแมม เจ้าของคงจะหลงกลในความน่ารักของบางพลัด จึงนำกลับมาบ้านด้วย

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Bird

นก ภาษาอังกฤษก็คือ Bird Eat like a bird กินเหมือนนก หมายความว่า กินน้อย ไม่กินเยอะนั่นเอง ตัวอย่างประโยคเช่น My cousin is trying to lose weight by eating like a bird. ลูกพี่ลูกน้องของฉันกำลังพยายามลดน้ำหนักด้วยการกินน้อย นอกจากนี้ Early bird ยังแปลว่า คนมาเร็วหรือคนตื่นเช้าด้วย ถ้าเราจะบอกว่าเราเป็นคนตื่นเช้าก็พูดได้ว่า I’m an early bird. แล้วน้องๆ ละคะเป็นคนตื่นเช้าหรือเปล่าจะพูดได้ว่า Are you an early bird?

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอังคารที่ 8 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE