HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (28 ธ.ค. 63)
image 28 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • Green Smile ตลาดวิถีใหม่ จ.สงขลา

คุณปลา กำลังถ่ายภาพสินค้าพืชผักอินทรีย์ โพสต์ลงแอป “Green Smile” ก่อนออกเดินทางกับ รถเขียว เพื่อไปรับสินค้าจากสวนป้าจินต์ ในพื้นที่ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อนำไปขาย ป้าจินต์ สุวรรณการ เกษตรกร จ.สงขลา เล่าว่า ในช่วงโควิด-19 ระบาด ก็ไม่รู้จะขายที่ไหน พอมีรถเขียวก็เลยได้ขาย ถ้าไม่มีรถเขียวก็ไม่ได้ขาย เพราะขายแค่ที่บ้านก็ขายไม่หมด ขณะที่ ณัฐกฤตา อารมณฤทธิ์ เลขาธิการเครือข่ายสุขภาพ จ.สงขลา เล่าถึงแนวคิดนี้ว่า ถ้าผู้บริโภคต้องการผักในแปลงของเกษตรกรรายไหน ก็สามารถสั่งจองผ่านแอปพลิเคชันได้ เมื่อเกษตรกรเก็บผลผลิต จะมีแจ้งเตือนไปยังลูกค้า เพื่อนัดรับได้ทั้งที่แปลงหรือผ่านตลาดที่เครือข่ายจัดขึ้น สินค้าก็จะมีหลากหลาย ทั้งสั่งจองมาและเตรียมขาย

  • ศิลปินช่างไม้ ความสุขที่ได้กลับบ้าน

จากคนที่ไม่มีพื้นฐานด้านการทำอาหาร แต่เพราะความใฝ่รู้ “ครูพักลักจำ” จนกลายเป็นกุ๊กโรงแรมระดับห้าดาว และฝีมือการทำอาหาร ก็พาให้ “อุทัย เทียนมาศ” เดินทางไกลไปเป็นกุ๊กร้านอาหารที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ แต่หลังจากทำงานไปได้สักพักทำให้พี่อุทัยค้นพบว่าเงิน ไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่างของชีวิต เขาตัดสินใจทิ้งเงินดือนหลักแสนกลับบ้านมาหาคนที่รัก และกลับมาทำในสิ่งที่รัก

  • ภูมิปัญญาผ้าทอมือสร้างรายได้สู่ผู้สูงวัย

หมู่บ้านคีรีวงกต จังหวัดอุดรธานี ที่นี่มีการส่งเสริมอาชีพการทอผ้า เพื่อให้ผู้สูงอายุในชุมชนมีรายได้ และยังเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาพื้นบ้าน เรียกว่าเป็นการสร้างรายได้ที่ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ภูมิปัญญาได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์กับผู้สูงอายุ และทำให้คนรุ่นหลังมีโอกาสที่จะได้เรียนรู้ในเรื่องการทอผ้าอีกด้วย

  • ชมแสงสุดท้ายที่แหลมโตนด จ.กระบี่

แหลมโตนดตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะลันตาใหญ่ อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ เป็นที่ตั้งของสำนักงานอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ที่ล้อมรอบด้วยภูเขาป่าไม้ที่มีความสมบูรณ์เป็นที่ท่องเที่ยวสำคัญ มีต้นโตนดขึ้นเองตามธรรมชาติอยู่เป็นจำนวนมาก มีความหลากหลายทางธรรมชาติและเป็นที่ตั้งของประภาคารของกองทัพเรือ ที่ใช้เป็นจุดติดตั้งไฟสำหรับการเดินเรือ หรือแสงนำทางในการเดินเรือสินค้าเรือที่ออกทะเลลึก 

  • หมีขอ + ตะโขง

หมีขอ เป็นสัตว์ตระกูลเดียวกับชะมดและอีเห็นที่ใหญ่ที่สุด เป็นหนึ่งในสัตว์ป่าสงวน ซึ่งใกล้ที่จะสูญพันธุ์ ถูกเรียกว่าหมี เนื่องจากมีขนดำหยาบยาวคล้ายหมี บางตัวขนบริเวณหัวเป็นสีเทา มีความยาวหัวถึงลำตัวประมาณ 61-96 เซนติเมตร และน้ำหนักประมาณ 9-20 กก.  มีลักษณะเล็บโค้งสั้น ตัวเมียมีหัวนม 4 หัว และเป็นสัตว์ที่มีต่อมฝีเย็บขนาดใหญ่ เพื่อผลิตสารกลิ่นฉุนใช้ในการแสดงความเป็นเจ้าของตามสถานที่ต่าง ๆ

  • 2BEFIT EP.37 STAR JUMP

ออกกำลังกายท่า STAR JUMP กับน้องชะเอม หทัยชนก ตียาสุนทรานนท์ นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 28 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE