HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (30 ก.ค. 63)
image 30 ก.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • จดแก้จน

คอนเซ็ปต์สมุดจดบันทึกรายรับรายจ่ายได้เปลี่ยนเป็นแอปพลิเคชัน ที่เด็กๆ เข้าถึงง่าย ใช้งานสะดวก โดยการจดบันทึกรายรับรายจ่ายจะช่วยสร้างการเรียนรู้ถึงพฤติกรรมการใช้เงิน รับรู้และวิเคราะห์พฤติกรรมการใช้เงินของตัวเองได้อย่างละเอียด รวมไปถึงการช่วยวางแผนการใช้เงินและการเก็บออม เพื่อจุดประสงค์ที่สำคัญของเราได้อย่างรอบคอบยิ่งขึ้น

  • บอร์ดเกมสอนออมเงิน

PLAN YOUR MONEY Board Game เป็นบอร์ดเกมสอนวางแผนการเงินโดยอิงจากปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยริเริ่มจากอาจารย์ วิทยาลัยเทคโนโลยีและสหวิทยาการ มทร.ล้านนา จ.เชียงใหม่ ร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย ในโครงการ FIN D WE CAN DO โดยจุดประสงค์ของเกมคือ ให้เด็กรู้จักการวางแผนทางการเงินอย่างมีเหตุมีผล เด็กจะได้วิเคราะห์ว่าจุดจบของเกมแต่ละประเภทมาจากอะไร โดยใช้ QR code เข้ามาช่วยในการเล่นเกมเพื่อให้เด็กได้รู้จักเชื่อมโยงการใช้โทรศัพท์มือถือของตัวเองกับสิ่งที่เป็นประโยชน์ที่เด็กอาจไม่เคยรู้มาก่อน

  • ผลกระทบร้านขายอาหารทะเลระยอง

ตลาดอาหารทะเลสวนสน ในตำบลบ้านเพ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง เป็นหนึ่งในสถานที่ที่เคยมีนักท่องเที่ยวเข้ามาซื้ออาหารทะเลสดกลับไปรับประทาน แต่หลังจากมีข่าวของทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ผู้ประกอบการร้านค้าใจหาย เพราะไม่มีนักท่องเที่ยวเหมือนเช่นเคย 

  • รู้หรือไม่ : ทะเลสาบสงขลา ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ทะเลสาบสงขลา เป็นทะเลสาบที่มีเนื้อที่ประมาณ 1,000 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 3 จังหวัด คือ จังหวัดพัทลุง , สงขลา และจังหวัดนครศรีธรรมราช ทะเลสาบสงขลามีเกาะที่สำคัญ ทั้งเกาะสี่, เกาะห้า, เกาะหมาก, เกาะนางคำ รวมถึงเกาะยอ

  • ศิลปะจากปลายพู่กัน สร้างสรรค์อนาคตเด็กไทย

วันนี้แพรวจะไปรู้จักกับครูก้ง คุณครูสอนศิลปะที่นำสิ่งที่ตนเองถนัดนั้น มาสร้างรายได้ เพื่อมอบเป็นทุนการศึกษาให้กับน้องๆ ที่โรงเรียนด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา

  • เพนกวินพาเหรดสร้างรอยยิ้ม

เพนกวินเป็นสัตว์สังคม มักจะอยู่กันเป็นฝูงเล็ก ๆ สื่อสารด้วยการออกเสียง มีการป้องกันตัวเองโดยการถ่ายมูลซึ่งเป็นอาวุธชีวภาพทีเด็ดของเพนกวินใส่ผู้ที่เข้ามาคุกคามพวกมันนั่นเอง

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Lifestyle

หลังจากที่ไวรัสโควิด 19 ได้แพร่ระบาดเข้ามาในประเทศทำให้ ‘วิถีทางการดำเนินชีวิต’ ของเราเปลี่ยนไป คำว่า วิถีทางการดำเนินชีวิต ภาษาอังกฤษคือ Lifestyle ไม่ใช่ (ไล้สะตาย) ยกตัวอย่างประโยค A healthy lifestyle changes your body, your mind, your attitude and your mood. ที่หมายถึงการมีรูปแบบการดำเนินชีวิตที่ดี ที่สมบูรณ์ ส่งผลที่ดีต่อร่างกาย ความคิด ทัศนคติ และอารมณ์

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 30 ก.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE