image
HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (26 พ.ย. 63)
image 26 พ.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • ผ้าบาติก สายสัมพันธ์สยาม – ชวา

เอกลักษณ์ของผ้าบาติกจากเมือง ยอร์กาตา จากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนิเซีย ที่ยังคงเอกลักษณ์ของการใช้ขี้ผ้ามาวาดเส้นและนำไปย้อมสี ซึ่งครูดวี เฮิร์นนิ่ง จายานติ ช่างบาติกชาวอินโดนีเซีย ช่างชาวยอร์กกรุงจาการ์ตา ยังคงสืบทอดและเผยแพร่มาร่วม 40 ปี ผ้าที่เธอออกแบบนั้นมีทั้งลายดอกไม้และนก มีความหมายแก่ผู้สวมใส่โชคดีมีความสุข เพื่อให้ได้ลายคมชัด ต้องเขียนทั้งสองด้าน ใช้เวลาร่วมเดือนต่อ 1 ผ้า เธอเป็นครูสอนสถาบันการศึกษาและทำให้วิชาผ้าบาติกเป็นวิชาบรรจุในสถาบันอีกด้วย  

  • ผ้ายกนครเอกลักษณ์ของเมืองนครศรีธรรมราช

เมืองนครศรีธรรมราช ที่นี่เขามีงานหัตศิลป์สวย ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องจักสานย่านลิเภา  หนังตะลุง รวมถึง ผ้ายกนครของตำบลตรอกแค อำเภอชะอวด ที่มีการย่อยอดนำไปทำเป็นเครื่องนุ่งห่มที่สวยงาม รวมทั้งได้นำมาทำเป็นชุดรับปริญญาบัตร ของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราชโซญที่ประณีตที่สุด

  • Eco School โมเดลโรงเรียนปลอดขยะ โรงเรียนวัดทุ่งคอก

ศึกษาโมเดลการจัดการขยะ ที่โรงเรียนวัดทุ่งคอก จ.สุพรรณบุรี  ที่เรียกว่าเป็น Eco School  เพราะที่นี่เขามีการสร้างฐานเรียนรู้ เกี่ยวกับการจัดการขยะที่น่าสนใจหลายฐาน ตัวอย่างเช่น นิศาชล ใจเอื้อย  นักเรียนชั้น ม.2 รร.วัดทุ่งคอก (สุวรรณสาธุกิจ) จ.สุพรรณบุรี ฐานนี้เป็นฐานการเรียนรู้ผนึกพลังต้านทานโรค จะเป็นการปลูกผักปลอดสาร โดยปลูกพืชที่มีกลิ่นฉุนไว้รอบแปลงเพื่อป้องกันแมลงมากัดกินพืชผล ภายในฐานนี้ยังมีการทำปุ๋ยหมักใช้เอง เลี้ยงไส้เดือนอีกด้วย

  • วิสาหกิจชุมชน ช่วยกันทำข้าวแตนส่งขาย สร้างรายได้ให้แก่ผู้ว่างงาน จ.พิษณุโลก

ข้าวแต๋นที่สมาชิก วิสาหกิจชุมชนข้าวแตนอร่อยดี ที่ ตำบลหนองแขม อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก ช่วยกันผลิตเพื่อจัดส่งไปยังจังหวัดต่าง ๆ ตามคำสั่งซื้อ ที่มีเข้ามาเป็นจำนวนมาก โดยสมาชิกได้แบ่งหน้าที่กันทำ ตั้งแต่การนำข้าวเหนียวไปตากแดดให้แห้ง แล้วนำมาทอดในกระทะ เพื่อให้ข้าวเหนียวสุก พอง พอเหลือง แล้วรีบนำขึ้นสลัดน้ำมัน ผึ่งลมให้แห้ง ก่อนนำไปราดน้ำตาล และจัดเรียงแพ็คใส่ถุง ถุงละ 2 ชิ้น ก่อนนำมาร้อยรวมกันเป็นโหล จำนวน 12 ถุง

  • Happy Time : เฮงเฮง นกพูดได้

ความน่ารักและความฉลาดของเจ้าเฮงเฮง นกแก้วแอฟริกันเกรย์ เจ้าเฮงเฮงเป็นนกที่สามารถออกเสียงตามเป็นภาษาของคนทั้งจังหวะการออกเสียงและการโต้ตอบกับคน และด้วยฉลาด
สุด ๆ และความตลกขี้เล่นของเจ้าเฮงเฮง ทำให้เป็นที่รู้จักและเป็นที่โด่งดังในหมู่คนรักสัตว์ มีคนติดตามเพจเฮงเฮง FC นกเกรย์จอมกวนกว่า 2 แสนคน

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Palm

Palm แปลว่า ฝ่ามือ ตัวอย่างประโยคเช่น He is wiping his sweaty palms. เขากำลังเช็ดฝ่ามือทั้งสองที่ชุ่มไปด้วยเหงื่อ นอกจากนั้นคำว่า Palm ยังใช้กับต้นไม้ได้ เช่น The hotel is surrounded by palm trees. โรงแรมนี้ถูกรายล้อมไปด้วยต้นปาล์ม นอกจากนี้ยังมีน้ำมันปาล์มด้วย ซึ่งภาษาอังกฤษก็คือ Palm oil ตัวอย่างประโยค Palm oil is a yellow oil used in cooking and in making soap. น้ำมันปาล์มเป็นน้ำมันสีเหลืองใช้ในการปรุงอาหารและการทำสบู่

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 26 พ.ย. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE