HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (20 ม.ค. 64)
image 20 ม.ค. 64 เวลา 20.00 น.
  • ผู้ประกอบการปรับตัวสู้โควิด

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อหลายภาคส่วน รวมไปถึงผู้ประกอบการแสดงงู จังหวัดเชียงใหม่ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จนทำให้กิจการ ของเขาต้องปิดตัวลง และเปลี่ยนอาชีพไปขายเหล็กก่อสร้างเพื่อเลี้ยงดูครอบครัวแทน

  • อาสาด่านหน้าเฝ้าระวังชุมชน จ.ลำปาง

ในช่วงวันหยุดยาว หลายคนอาจเฉลิมฉลองกัน แต่ก็มีคนกลุ่มหนึ่งที่สละเวลาในครอบครัว มาทำหน้าที่เป็นด่านหน้า คอยเฝ้าระวังไม่ให้เกิดอันตรายกับคนในชุมชน ตำบลบ่อแฮ้ว อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง โดยนอกจากจะระวังเรื่องของอุบัติเหตุ เมาแล้วขับ ที่มีให้เห็นเป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว ในปีนี้ก็ได้เพิ่มการตรวจคัดกรองโควิด-19 มาด้วย

  • ชัวร์หรือมั่ว: เด็กเป็นกลุ่มสุดท้ายที่จะได้รับวัคซีน

ไปตรวจสอบว่าเรื่องที่เค้าแชร์ ๆ กันบนสื่อสังคม ออนไลน์นี่มันเรื่องจริงหรือไม่จริง ซึ่งชัวร์หรือมั่วในช่วง นี้ เราจะพาคุณผู้ชมไปตรวจสอบข้อมูลที่มีการส่งต่อใน สื่อสังคมออนไลน์ เรื่องวัคซีนโควิด-19 ที่ระบุว่า “เด็ก” จะเป็นกลุ่มสุดท้ายที่จะได้รับวัคซีนโควิด-19 เรื่องนี้จะ ชัวร์หรือจะมั่ว ไปตรวจสอบพร้อม ๆ กัน

  • วิธีทำบ้านให้ปลอดภัยจากโควิด-19

ศ.พญ.จิรพร เหล่าธรรมทัศน์ วิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ เล่าว่า บ้านที่ปลอดภัยจะต้องไม่เป็นรังของเชื้อโรค ในบ้านต้องมีกติกาในการอยู่ร่วมกัน หากมีกลุ่มเปราะบาง ต้องมีรัศมีความปลอดภัยในบ้าน อย่างน้อย 2x2 เมตร โดยเชื้อจะเข้าได้จาก 3 ทาง คือ ช่องปากและเยื่อบุปาก เยื่อบุจมูก และเยื่อบุตา จึงต้องหมั่นล้างมือบ่อย ๆ เพราะโควิด-19 นั้นฆ่าไม่ยาก แต่เราต้องทำอย่างเคร่งครัด ใช้ของใช้ส่วนตัว หมั่นรักษาสุขภาพ ทานอาหารดี ๆ ออกกำลังกาย และอย่าจิตตกจากการเสพสื่อมากจนเกินไป

  • ฟาร์มไส้เดือนเงินล้าน

หมวดหน่อง หรือ ร้อยตำรวจโท ชัยรัตน์ จรัสเมธาวิทย์ รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจ นครบาลบางนา เล่าว่า เมื่อก่อนเคยเลี้ยงไส้เดือนกับพ่อเมื่อปี 2553 แต่ประสบปัญหาน้ำท่วมตอน ปี 2554 ทำให้ต้องหยุดเนื่องจากขาดทุน หลังจากคุณพ่อเสียจึงคิดนำอาชีพนี้มาเป็นอาชีพเสริม โดยการเลี้ยงไส้เดือนจะเลี้ยงแบบอยู่บนโต๊ะ เพื่อให้สามารถบริหารจัดการ ทำความสะอาดได้ง่าย นอกจากนี้ยังช่วยให้ไส้เดือนสามารถทานอาหารได้ดี เพราะว่าอากาศถ่ายเทและปลอดโปร่ง และ ประหยัดพื้นที่ในการเลี้ยง

  • ชาวบ้านจับแมงดานาขายสร้างรายได้ 10,000 บาทต่อวัน จ.นครราชสีมา

แมงดานาตัวโตที่กำลังถูกนำมาทอด และย่างเป็นอาหาร ซึ่งแมงดานาเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ชาวบ้านในพื้นที่บ้านม่วง ตำบลท่าหลวง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ใช่เวลาว่างหลังจากการทำนา ไปดักจับมาเพื่อนำมาขายสร้างรายได้เสริม

  • 2BEFIT EP.41 ALTERNATE V – UP

ออกกำลังกายที่ช่วยกระชับหน้าท้องและสร้างความแข็งแรงให้แกนกลางลำตัว กับน้องชะเอม หทัยชนก ตียาสุนทรานนท์ นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Vaccine

คำว่า Vaccine หากแปลปกติ จะหมายถึง วัคซีนป้องกันโรค แต่คำนี้สามารถแปลได้อีกความหมายหนึ่งว่า การให้เชื้อเพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันหรือเราจะเรียกกันสั้น ๆ ว่าวัคซีนเพื่อให้เข้าใจมากขึ้นนั่นเอง ตัวอย่างเช่น Vaccine development is complicated and expensive. การพัฒนาวัคซีนมีความซับซ้อนและมีค่าใช้จ่ายสูง

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพุธที่ 20 ม.ค. 64 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE