HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (21 ม.ค. 64)
image 21 ม.ค. 64 เวลา 20.00 น.
  • ความสำคัญการเว้นระยะห่างและกักตัวในชุมชน

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้พื้นที่ต่างจังหวัดมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น คือการที่ผู้ที่ทำงานในพื้นที่สีแดงหรือพื้นที่ควบคุมสูงสุด เดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อฉลองเทศกาลปีใหม่ ดังเช่นหลายกรณีที่เกิดขึ้นในภาคอีสาน ซึ่งเรื่องนี้เองทำให้คนในชุมชนหลายแห่ง ยิ่งตระหนักถึงความสำคัญในการคัดกรองบุคคล การเว้นระยะห่าง และการกักตัว เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดของตัวเองมากขึ้น

 

  • เมล่อนรูปหัวใจ

นายวสันต์ เอี้ยงเอี่ยม อายุ 59 ปี สมาชิกวิสาหกิจชุมชนหนองมะคังผักในมุ้ง จ. พิษณุโลก  ได้ปลูกเมล่อนพันธุ์จักรพรรดิ โดยผลผลิตที่ได้จะถูกลูกค้าสั่งสลักชื่อไว้ ซึ่งเพิ่มมูลค่าจากราคากิโลกรัมละ 80บาท ขายได้ เป็นกิโลกรัมละ 180 บาท เนื่องจากน้ำหนักของเมล่อนในล็อตนี้มีน้ำนักลดลง ทำให้ต้นเจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่ แต่โชคดีที่มีรายได้จากการสลักชื่อของลูกค้าเข้ามา ทำให้มีรายได้เข้ามาชดเชยส่วนที่ขาดหายไป  นอกจากนี้ยังมีการผลิตเมล่อนรูปหัวใจ โดยสำนักงานเกษตรจังหวัดได้นำเอาแม่พิมพ์มาให้ใช้ ทำให้ขายผลผลิตได้เพิ่มสูงขึ้นในราคาลูกละ 590 บาท

  • “ใบเมเปิลเปลี่ยนสี” ความหัศจรรย์ของธรรมชาติ ณ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

ใบเมเปิลที่กำลังเปลี่ยนสี ผลัดใบเป็นสีแดงเต็มต้น ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น ประมาณ 13 - 15 องศาเซลเซียส โดยต้นเมเปิลเหล่านี้ อยู่ในพื้นที่บริเวณโรงเรียนการเมืองการทหาร ภายในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า แต่ดูบรรยากาศแล้ว ไม่ต่างจากเวลาที่เราไปเห็นที่ต่างประเทศ

  • พลังใจเพื่อจัดการชีวิตในช่วงโควิด-19

ดร.เจนนิเฟอร์ ชวโนวานิช อาจารย์คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เล่าว่า ในช่วงโควิด-19 นี้ หลายคนอาจจะต้องรับผิดชอบหน้าที่หลายอย่าง มีหมวกหลายใบให้ต้องสวม ทั้งการเป็นพ่อแม่ เป็นพนักงาน แม้กระทั่งเป็นครู อาจจะรู้สึกไม่รู้จะจัดการอะไรก่อน กลายเป็นความกังวลว่าต้องทำทุกอย่างพร้อมกัน

  • วิถีชีวิตชาวบ้านเกาะลิบง จ.ตรัง

วิถีชีวิตของชาวบ้านเกาะลิบง ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ส่วนใหญ่พึ่งพาอาศัยธรรมชาติเป็นหลัก โดยเฉพาะการทำประมงพื้นบ้าน ทั้งการหากุ้ง หอย ปู ปลา ชาวบ้านจึงมีทั้งภูมิปัญญาและความชำนาญในการดำรงชีพ แม้กระทั่ง สหัสวรรษ จงราบ ชาวเกาะลิบง ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ชาวประมงผู้เชี่ยวชาญที่อายุน้อยที่สุดของเกาะวัย 21 ปี ที่มีเทคนิคการหาหอยแต่ละชนิดที่ไม่ธรรมดา

 

  • มิติใหม่การขาย ปิ้งย่างลีลาจังหวะโจ๊ะ จ.เพชรบูรณ์

คุณกุลกัญญา โบขุนทด และ คุณเสกศักดิ์ หมวดสี สองสามีภรรยา เจ้าของร้านขายปิ้งย่าง รสเด็ด กำลังช่วยกัน จัดเตรียมของเพื่อขายปิ้งย่างในช่วงเย็น คุณกุลกัญญา เล่าว่า เห็นว่ารถแห่กระบะคันเล็ก ที่จอดทิ้งไว้นานแล้ว ก็กลัวว่าจะพัง จึงเกิดไอเดียดัดแปลงมาติดเตาปิ้งย่าง และถาดสำหรับวางอาหาร ลองเปิดขายปิ้งย่างแจ่ว ด้วยความโดดเด่นจากแสงไฟและเสียงเพลงที่เปิดขณะปิ้งย่าง ปรากฏว่าขายดี มีลูกค้าสนใจแวะจอดซื้ออุดหนุน กันอย่างไม่ขาดสาย บางวันลูกค้าก็ออกลีลาโยกย้ายตามเสียงเพลงไปด้วย ทำให้ปัจจุบันมีลูกค้าประจำ โทรมาสั่งไว้ล่วงหน้าทุกวัน

  • 2BEFIT EP.42 HIP INTERNAL ROTATION

วอร์มอัพง่าย ๆ ก่อนออกกำลังกาย ไปกับน้องตุล วรัชญ์ รุ่งเรืองเกษมสุข นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Cluster

Cluster แปลว่า กลุ่มผู้ติดเชื้อ ยกตัวอย่างเช่น Thailand detects two new Covid-19 clusters. ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อกลุ่มผู้ติดเชื้อใหม่ 2 กลุ่ม คำว่า Cluster ในสถานการณ์ทั่วๆไป จะมีความหมายว่า กลุ่มของคนหรือสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เช่น A cluster of students stood around the ice-cream truck. กลุ่มเด็กนักเรียนยืนรอบๆรถขายไอศกรีม แต่หาก cluster ที่เป็นคำกริยา ก็จะแปลว่า กระจุกตัว หรือรวมตัวกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน เช่น The children are clustering around the teacher. เด็ก ๆ กำลังเกาะกันเป็นกลุ่มอยู่รอบ ๆ คุณครู

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 21 ม.ค. 64 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE