ละคร มอม | คลังความรู้และประสบการณ์ชีวิต
ทุกวันจันทร์-ศุกร์ l 14:15-15:05
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
ตอนที่ 1
image 01 ก.ค. 63 เวลา 14.15 น.

ในคืนวันลอยกระทงที่พระจันทร์เต็มดวงส่องสว่างไปทั่วท้องฟ้า... "นาถ" พา "หญิง" ภรรยาสุดที่รักมาลอยกระทง ทั้งคู่ขอพรจากพระแม่คงคาขอให้ครอบครัวมีความสุขอยู่ด้วยกันไปตลอดชีวิต หลังจากนั้นนาถพาหญิงมาที่ลานรำวง ชาวบ้านออกมารำวงกันอย่างสนุกสนาน ทำให้นาถหวนคิดถึงเมื่อ 4 ปีก่อนที่นาถเคยขอให้หญิงออกไปรำวงด้วย

ขณะที่ทั้งคู่กำลังรำลึกถึงความหลัง "เจิด" เพื่อนของนาถ เข้ามาทักทาย และขอหญิงเต้นรำหญิงรู้สึกอึดอัดใจ ในขณะนั้นเอง"แต๋น" หมาตัวเมียหนีฝูงหมาเจ้าถิ่น เข้ามาในลานรำวงทำให้ทุกคนต่างพากันตื่นตกใจ เจิดโกรธมากที่ฝูงหมาเข้ามาขัดจังหวะในการขอเต้นรำกับหญิงจึงขว้างหินใส่ฝูงหมา แต่นาถห้ามเอาไว้เสียก่อน แต๋นหันมามองนาถก่อนที่จะวิ่งหนีไป งานหมดสนุก นาถกับหญิงจึงกลับจากงานไปรับ "หนู" ลูกสาววัยสองขวบที่บ้านของ "น้อย" เพื่อนบ้านที่หญิงสนิทและไว้ใจที่สุด

สองเดือนต่อมา กลางดึกคืนหนึ่ง นาถและหญิงได้ยินเสียงดังจากใต้ถุนบ้าน นาถจึงลงไปดูเห็นหมาตัวหนึ่งกำลังท้องแก่ก็จำได้ว่านั่นคือ แต๋น หมาที่นาถเคยช่วยไว้ในงานวัดคืนวันลอยกระทง นาถขอให้แต๋นคลอดลูกที่บ้านก่อน เพราะความสงสาร แม้หญิงจะไม่เต็มใจก็ตาม เช้าวันรุ่งขึ้น แต๋นคลอดลูกหมาออกมา 1 ตัว สีออกน้ำตาลอมดำน่ารักน่าชังนาถไปร้าน "เฮียโก" เพื่อขอซื้อลังกระดาษมาทำที่อยู่ให้แต๋นและลูก แต่ถูก "เส็ง" พ่อค้าขายของเก่าหน้าเลือด เหมาซื้อลังไปหมดแล้ว

ระหว่างนั้น "จุก" คนจรจัดที่เสนอเข้ามาช่วยงานร้านเฮียโก ลอบสังเกตการณ์อยู่ตลอด จึงคิดอยากช่วยนาถ หาจังหวะเส็งเดินหาบลังกระดาษอยู่ในซอยเปลี่ยว จึงแสร้งผลักเส็งล้มลงแล้วรีบขโมยลังมาให้นาถที่บ้าน จุกขอนาถเข้ามาดูลูกหมาและขอข้าวกินเป็นค่าตอบแทน นาถสงสารจุกจึงพาไปฝาก"หลวงตา" ให้เป็นลูกศิษย์วัดคอยดูแลหลวงตา

หลังจากนั้นสองเดือน แต๋น แม่หมาหนีออกจากบ้านนาถไปและทิ้งลูกหมาของตัวเองไว้ นาถจึงขอหญิงเลี้ยงลูกหมาจนกว่าจะโต ถึงหญิงจะไม่เห็นด้วยเพราะเกรงว่ามีโอกาสหมาจะกัด "หนู" ลูกสาวของตนได้ แต่ก็สงสารที่หมาน้อยต้องกำพร้าแม่ นาถกับหนูเล่นกับลูกหมาด้วยความสนุกสนาน ทำให้หญิงอดไม่ได้ที่จะหัวเราะและเอ็นดูความน่ารักของเจ้าหมาน้อย

เย็นวันหนึ่ง เมื่อนาถกลับมาถึงบ้าน นาถเห็นลูกหมามีเนื้อตัวมอมแมม จึงตั้งชื่อให้มันว่า "มอม"

มอม..ถูกเลี้ยงดูด้วยความรักความเอาใจใส่จากนาถเป็นอย่างดี จากลูกหมาตัวเล็กก็กลายเป็นหมาตัวโตสูงใหญ่ฉลาด แต่ยังคงมีมีนิสัยขี้อ้อน เลียมือเลียหน้านาถอยู่เสมอ นาถจะพามอมออกเดินเล่นอยู่เป็นประจำ ทุกครั้งที่นาถปากิ่งไม้แห้ง มอมจะวิ่งไปคาบและเก็บกลับมาคืนนาถอยู่ร่ำไป นาถและมอมต่างมีความสุขเมื่อได้อยู่ด้วยกัน ฉับพลันมอมเห็นเจ้าแมววิ่งผ่านมามันจึงวิ่งไล่กวดแมวจนไปชนแกงของยายนอมที่จุกถือมาหกหมดเกลี้ยง ยายนอมรู้ข่าวโกรธมากต่อว่านาถและมอมยกใหญ่ แต่ด้วยความฉลาดและแสนรู้ของมอมก็ทำให้ยายนอมหายโกรธ

เช้าวันต่อมานาถและหญิงพากันไปทำบุญที่วัด เมื่อนาถและหญิงเดินไปไกลจนสุดสายตา มอมพยายามขุดดินข้างรั้ว มอมขุดไปเรื่อยๆ จนสามารถมุดออกจากรั้วและหนีออกจากบ้านได้สำเร็จ..!

ติดตามชมเรื่องราวความรัก ความผูกพัน และความซื่อสัตย์ของ "มอม" กับ "นาย" ชายหนุ่มจิตใจดีที่มีความเข้าใจให้กับทุกคน ในละครเรื่อง มอม ทุกวันพุธที่ 1 ก.ค. 63 เวลา 14.15 - 15.05 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE