image

Hooyah วันครบรอบการช่วยเหลือทีมหมูป่าออกจากถ้ำได้สำเร็จ

10 ก.ค. 64 เวลา 14.15 น.
Share

10 ก.ค. 64 ครบรอบ 3 ปี วันที่ทุกคนรอคอย เมื่อทีมปฏิบัติการหน่วย Thai NavySEAL ได้เข้าช่วยเหลือหมูป่า 12 ตัว และโค้ช ออกจากถ้ำได้อย่างปลอดภัยครบทุกคน ย้อนเรื่องราวที่สร้างความจดจำที่ทั่วโลกต่างต้องจารึกไว้กับ 18 วัน แห่งความร่วมมือและความช่วยเหลือจากผู้คนทั่วโลก ผ่าน "The Thirteen" ปฏิบัติการช่วยหมูป่าสุดขอบถ้ำ บันทึกเหตุการณ์ผ่านตัวการ์ตูน 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี ติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย

 

 

23 มิ.ย.61 เวลา 15.00 น. เจ้าหน้าที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จะปิดสำนักงานสังเกตเห็น รถจักรยาน 11 คันจอดอยู่บริเวณทางเข้าปากทางถ้ำหลวงฯ จึงได้เข้าไปตรวจสอบ และในคืนวันเดียวกัน ศูนย์วิทยุ 191 สภ.แม่สาย ก็ได้รับแจ้งว่ามีเด็กหายเข้าไปในถ้ำหลวง จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.โป่งผาฯ เข้าไปตรวจสอบ

 

 

ทีมกู้ภัยสยามรวมใจและทีมกู้ชีพสมาคมสิริกร เชียงราย ได้นำถังออกซิเจนและเชือกนำเข้าไปในถ้ำเพื่อติดตาม ค้นหาผู้ที่คาดว่าจะหายเข้าไปในถ้ำฯ โดยได้พบรองเท้าแตะ จำนวน 12 คู่ และกระเป๋า จำนวนหนึ่งตกอยู่กับพื้นภายในบริเวณภายในถ้ำที่กู้ภัยฯเข้าไปค้นหา

 

 

ทีมกู้ภัยลงสำรวจโพรงถ้ำจุดน้ำท่วมระยะทาง 15 เมตร ความลึก 5 เมตร แต่ติดเรื่องน้ำขุ่นและมีทรายไหล จึงตัดสินใจถอนกำลัง พร้อมทั้งประสานทีมหน่วยซีล กองทัพเรือ จำนวน 16 นายเดินทางมาร่วมค้นหา

 

 

หน่วยซีลดำน้ำลอดลงไปผ่านจุดที่ยากที่สุดในถ้ำผ่านไปอีกฝั่งได้แล้ว พบรอยเท้า ซึ่งคาดว่าเป็นกลุ่มผู้สูญหาย โดยเจ้าหน้าที่ได้นำไฟเข้าไปด้านใน เจ้าหน้าที่จะยังทำงานเพื่อค้นหากลุ่มผู้สูญหายอย่างเต็มความสามารถ จุดนี้มีทางเดินยาว 7 กิโลเมตร

 

 

ทีมค้นหา เดินเข้าถ้ำ 3 กิโลเมตร พบปัญหาน้ำหลากเข้าถ้ำ เนื่องจากฝนไม่หยุดตก ทำให้ระดับน้ำสูงขึ้น จนถึงผนังถ้ำด้านใน ประสบปัญหาดินโคลน เร่งสูบน้ำปากถ้ำบริเวณหนองน้ำพุ เพื่อให้ระดับน้ำลดลงจนสามารถปฏิบัติการต่อได้ หน่วยซีล สำรวจถึงโถง 4 ซึ่งห่างจากหาดพัทยา ที่คาดว่าเป็นจุดที่ผู้ประสบภัยหลบอยู่ แต่น้ำเชี่ยว ขุ่น และทางแคบ จนต้องถอนกำลังและยุติปฏิบัติการชั่วคราว

 

 

ปฏิบัติการครั้งนี้ ล่วงเลยมาจนถึงวันที่ 3 มีหน่วยงานต่าง ๆ ส่งความช่วยเหลือเข้ามา หนึ่งในนั้นคือ มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ได้นำหุ่นยนต์ดำน้ำ 1 เครื่อง และโดรนติดกล้องตรวจจับความร้อนบินสำรวจ 2 ลำ เพื่อร่วมภารกิจค้นหาผู้สูญหาย

 

 

โดยปฏิบัติการครั้งนี้ อยู่ในความดูแลของผู้ว่าฯ เชียงรายในขณะนั้น ที่คอยแถลงการณ์ ติดตามความเคลื่อนไหวความคืบหน้าให้กับสื่อมวลชนโดยตลอด

 

 

นอกจากการค้นหาในถ้ำแล้ว ยังมีการค้นหาทางเข้าถ้ำทางอื่นควบคู่กันไปด้วย ซึ่งจุดที่คาดว่าจะพบ "ปล่อง" ที่สามารถเข้าถ้ำหลวงได้ คือ บนดอยผาหมี ซึ่งการสำรวจนี้ได้รับการช่วยเหลือจากทีมผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศมาร่วมด้วย

 

 

ตลอดระยะการปฏิบัติการช่วยเหลือ ก็ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนและประชาชนทั้งในไทยและต่างประเทศอย่างมากจนกระทั่งนำมาสู่การให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ และทั้ง 13 ชีวิต เกิดเป็นแฮชแท็ก #คนแปลกหน้าที่อยากเจอ เกิดขึ้น

 

 

1 ก.ค. 61 หน่วยซีลสามารถดำน้ำถึงโถง 3 และตั้งเป็นฐานปฏิบัติการ เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ทีมแพทย์เริ่มการซักซ้อม เคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยอย่างเป็นระบบ ผบ.หน่วยซีล ได้ให้คำมั่นว่า จะมุ่งมั่นทำงานเดินหน้าต่อไป จะไม่หยุด จนกว่าจะพบตัวทั้ง 13 ชีวิต

 

 

ในปฏิบัติการครั้งนี้ ได้รับการช่วยเหลือจาก นายโรเบิร์ต ชาร์ลส์ ฮาร์เปอร์ นายริชาร์ด วิลเลียม สแตนตัน และนายจอห์น โวลันเธน ผู้ชำนาญการดำน้ำในถ้ำจาก British Cave Rescue Council ของสหราชอาณาจักร พวกเขามาถึงไทยในวันที่ 27 มิ.ย. 61

 

 

 

"จอห์น โวลันเธน และริชาร์ด สแตนตัน" นักดำถ้ำชาวอังกฤษ ทำหน้าที่เหมือนเป็นแนวหน้าในการดำน้ำ เขาทั้งสองต้องปักเชือกตามแนวถ้ำ เพื่อให้นักดำน้ำคนอื่น ๆ ที่ตามมา ซึ่งในขณะนั้นเชือกที่วางไลน์ก็หมดลง เขาจึงต้องเงยหน้าขึ้นจากน้ำ และ พบ 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมีภายในถ้ำหลวง นำทีมกู้ภัยทำภารกิจค้นหาสำเร็จ คืนวันที่ 2 ก.ค. 61

 

 

2 ก.ค. 61 มีรายงานว่าพบเด็กและโค้ช รวม 13 คนบริเวณเนินนมสาว ห่างจากจุดพัทยาบีชออกไปประมาณ 400 เมตร ผู้ว่าฯ เชียงราย แถลงข่าวยืนยันว่าพบทั้ง 13 ชีวิต ยืนยันทุกคนปลอดภัย และจะเร่งวางแผนเพื่อเข้าช่วยเหลือ ท่ามกลางเสียงโห่ร้องดีใจของผู้ปกครอง และทีมงานทุกคนที่ปักหลักรออยู่หน้าถ้ำหลวง

 

 

 

แม้ว่าจะเจอทั้ง 13 ชีวิต แล้ว แต่ภารกิจการพาพวกเขาออกไปจากถ้ำนั้นยากยิ่งกว่า เมื่อพวกเขาร่างกายอ่อนแอ ทั้งยังไม่เคยดำน้ำมาก่อน การช่วยเหลือ จึงต้องมีการวางแผนที่รัดกุม

 

 

 

 

หลังจากข่าวการค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำพบแล้ว ก็ได้รับความสนใจจากสื่อต่างชาติมากขึ้น ด้วยเหตุผลว่า เหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

 

 

 

ทุกแรงใจจากประชาชน ทุกแรงกาย รวมถึงการ "เสียสละ" ของเจ้าหน้าที่ทุกคน ที่พร้อมใจกันเข้าช่วยเหลือและติดตามความเคลื่อนไหวมาตลอด ก็เพื่อต้องการให้ถึงวันนี้ ที่ทั้ง 13 ชีวิต ที่ประสบภัยอยู่ในถ้ำ ได้กลับออกมาอย่างปลอดภัย 

 

 

 

วันที่ทั่วโลกรอคอยมาถึง เพราะการร่วมมือร่วมใจจากหลาย ๆ ฝ่าย เหตุการณ์ครั้งนี้จะเป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์ที่ควรจดจำ เเละเรียนรู้กับมัน