ALTV All Around
ALTV News
บทความอื่นจาก Thai PBS
ALTV All Around
ALTV News
บทความ Thai PBS
นี่แหละ สัญญาณเตือนควรเริ่มการออม
แชร์
ชอบ
นี่แหละ สัญญาณเตือนควรเริ่มการออม
11 ส.ค. 64 • 11.00 น. | 124 Views
ขนาดอักษร : กลาง
ALTV CI

ก่อนอื่นเลยใครที่เข้ามาอ่านบทความนี้ หลายๆคนคงกำลังสนใจเรื่องการออมหรือมองหาวิธีการเก็บเงินให้เยอะมากขึ้นอยู่นั้น ยินดีด้วย นั่นเป็นสัญญาณแรกที่ดีมาก จริงๆแล้วหลายๆคนเข้าใจและคงเห็นถึงความสำคัญของการออมอยู่แล้วแหละ แต่แค่ตอนจะเก็บเงินจริงๆจังๆมันยากมากใช่ไหม และใช่เลยเราก็เหมือนกันเก็บไม่เคยอยู่ แต่ไม่เป็นไรมาเริ่มกันใหม่นะ ค่อยๆทำไปทีละขั้นละกัน  

 

การออมเงิน ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย เป็นเรื่องใกล้ตัวมากต่างหาก แล้วทำไมถึงใกล้ตัว เพราะการออมเงินมันคือการจ่ายสำหรับตัวเรา จ่ายเพื่อให้เราไว้ใช้ในอนาคต ในอนาคตที่เราอาจจะไม่ได้ทำงานหลังจากเราเกษียณไปอีก 20-30 ปีเลย ซึ่งนานมาก ดังนั้นเราสามารถเลือกได้ว่าจะออมเงินวันนี้เพื่อให้เราใช้จ่ายเองในอนาคตสบายๆ กับไม่ออมและไปเป็นภาระให้กับลูกๆหลานๆ เลือกไม่ยากเลยใช่ไหมละคะ ดังนั้นหลังจากวันนี้ก็ลองเริ่มเก็บเงินออมจากจำนวนน้อยๆแล้วค่อยๆเพิ่มขึ้นจะได้เป็นการปรับตัวไปด้วย เราหวังว่าจะมีผู้อ่านหลายคนได้มองเห็นความสำคัญและเก็บเงินออมกันมากขึ้นนะคะ ส่วนใครที่ยังไม่แน่ใจว่าจะเริ่มเก็บดีไหม หรือยังไม่เห็นถึงความจำเป็น เราก็อยากให้ลองสำรวจตัวเองดูก่อนว่าตรงกับ 3 ข้อนี้รึป่าว ถ้าตรงเราว่าการเริ่มเก็บเงินอาจจะเป็นทางออกจากปัญหาทางการเงินได้เลยค่ะ

1.การเงินเริ่มขัดสน

เมื่อการใช้จ่ายเงินในแต่ละเดือนเริ่มมีการติดขัด ขัดสน ไม่พอใช้ เราควรเริ่มรู้ตัวได้แล้วว่าเรามีการบริหารเงินในแต่ละเดือนไม่ดีทำให้เกิดปัญหาขึ้น ส่วนหนึ่งที่เป็นปัญหาใหญ่ๆเลย น่าจะเกิดจากการใช้เงินที่มากเกินไป ไม่มีการจัดแจง ไม่มีการหักห้ามใจ ใช้เงินมากกว่าที่หาได้ ซึ่งนั้นแย่มาก ลองถามตัวเองดูว่าหมดไปกับอะไรบ้างในแต่ละวัน ค่ารถ ค่าเดินทางไปทำงาน ค่าอาหาร ค่าน้ำ ค่าเสื้อผ้า ค่าช็อปปิ้งออนไลน์ ค่าอะไรอีกสารพัดบ้าง แล้วลองแยกหมวดหมู่ความจำเป็นว่าอันไหนจำเป็น อันไหนไม่จำเป็น อันไหนลดได้บ้าง น่าจะช่วยให้เห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น เราเองก็ทำแบบนี้ ซึ่งเราลดค่าใช้จ่ายไปได้มากเหมือนกัน ยังไงก็ลองทำกันดูนะ อย่างน้อยก็น่าจะลดการติดขัดทางการเงินลงได้บ้าง 

2.เริ่มต้นการเป็นหนี้

ถ้าสำรวจตัวเองแล้วเห็นว่าเรามีการใช้เงินที่มากเกินไป จนทำให้เราต้องหยิบยืมจากคนรอบข้าง หรือว่าต้องใช้บัตรเครดิตแล้วละก็ นั้นเป็นสัญญาณที่บอกว่าคุณกำลังจะเป็นหนี้ การใช้จ่ายที่มากเกินตัว บางอย่างที่มากเกินไป อาจจะเป็นเพราะการใช้เงินในแต่ละวันค่อนข้างมาก และบางคนก็มีภาระต้องดูแลครอบครัว จนอาจจะทำให้การเงินของตัวเองไม่พอ ดังนั้นต้องมีการพูดคุยกับครอบครัวว่าช่วยได้แค่ไหนเท่าไร และอาจจะต้องพยายามปรับตัวในเรื่องของการเงินมากขึ้น ทั้งลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออก ควรมีการแบ่งเก็บอย่างชัดเจนแยกรายจ่ายที่เหมาะสม ตามจำนวนให้เป็นแบบแผนอีกด้วย 

3.สนใจวางแผนอนาคต

เมื่อคุณเริ่มที่จะใส่ใจในเรื่องของอนาคตไม่ว่าจะเพื่อครอบครัว หรือเพื่อตัวของคุณเอง แน่นอนว่าจะต้องมีในเรื่องของการเงินมาเกี่ยวด้วยอย่างแน่นอน ดังนั้นคุณก็ควรมองหาช่องหาที่จะทำให้การเงินของคุณมั่นคงและเพิ่มพูนมากยิ่งขึ้น ซึ่งถือเป็นจุดเปลี่ยนที่ดีได้เลย เพราะมันเป็นเรื่องที่สมควรมากที่คุณจะเริ่มใส่ใจความเป็นอยู่ในอนาคตของตัวเอง การวางแผนแบบนี้เรารับรองเลยว่าไม่ว่าจะช้าหรือเร็วยังไงก็มีผลดี แต่จริงๆถ้ารู้สึกตัวได้เร็วกว่าคนอื่นๆก็จะยิ่งทำให้เราสามารถเริ่มการออมได้ก่อน และส่งผลได้เร็วมากขึ้นด้วย

 

ทั้งหมดของบทความนี้เราหวังว่าจะมาเตือนให้ทุกคนเห็นถึงความสำคัญของการออมเงิน เราอยากให้ทุกคนที่ได้อ่านมองดูตัวเองแล้วคิดว่าการออมมันจำเป็นมากๆ มันคือการจ่ายให้กับตัวเองทั้งนั้น ซึ่งเราเองก็หวังว่าหลายๆคนจะเริ่มตัดสินใจออมเงินอย่างจริงจัง ยิ่งในยุคแบบนี้อะไรที่ประหยัดได้ก็ประหยัด หาเงินมาก็อยากให้ใช้จ่ายแล้วเกิดผลมากที่สุด ยังไงก็สู้ๆนะคะ เป็นกำลังใครให้กับทุกคนๆค่ะ

 

สามารถติดตามชมรายการ สูงวัยวาไรตี้ วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-10.00 น. ทาง ALTV ช่อง 4 ทีวีเรียนสนุก

รับชมย้อนหลังได้ทาง https://www.ALTV.tv/AgedVariety

แท็กที่เกี่ยวข้อง
#การออมเงิน, 
#เก็บเงิน, 
#เป็นหนี้, 
#สูงวัยวาไรตี้ 
ALTV CI
คลังความรู้
คลังความรู้
ALTV News
แท็กที่เกี่ยวข้อง
#การออมเงิน, 
#เก็บเงิน, 
#เป็นหนี้, 
#สูงวัยวาไรตี้ 
แชร์
ชอบ
ติดตามเรา