ALTV All Around
ALTV News
บทความอื่นจาก Thai PBS
ALTV All Around
ALTV News
บทความ Thai PBS
นิทานนำทาง ด้วยกาลครั้งหนึ่ง...ที่ไม่เคยนานมาแล้ว
แชร์
ชอบ
นิทานนำทาง ด้วยกาลครั้งหนึ่ง...ที่ไม่เคยนานมาแล้ว
19 ส.ค. 64 • 17.00 น. | 868 Views
ขนาดอักษร : กลาง
ALTV CI

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว...คำแค่ไม่กี่คำได้นำพาเราเข้าสู่ดินแดนอื่นที่ตามแต่เราจะสร้างสรรค์ขึ้นมาตามจินตนาการ โลกใบนั้นเต็มไปด้วยความมหัศจรรย์ ความพิศวง การผจญภัย การเอาตัวรอดจากเหตุการณ์ต่าง ๆ และสามารถเป็นไปได้ในทุก ๆ สิ่งที่ล้วนแต่เราจะสร้างขึ้นมา

 

เราหลงเสน่ห์การผจญภัยของเจ้าหญิงและเจ้าชาย เราไม่ค่อยปลาบปลื้มความเจ้าเล่ห์ของหมาป่า เราสงสารความไร้เดียงของลูกแกะ ตัวละครและเหตุการณ์มากมายที่ถูกเขียนขึ้น มีเพียงแค่เสียงจากการอ่านตัวหนังสือ และภาพวาดประกอบแค่นั้นที่นำเราเปิดประตูสู่โลกแห่งจินตนาการ 

 

หากจะกล่าวว่ามนุษย์ทุกคนที่เกิดมาบนโลกต้องรู้จักนิทานก็คงจะไม่แปลก ชีวิตวัยเด็กของเราทุกคนล้วนก่อเกิด ซึบซับ และบรรจบกับโลกใบนั้นมาตั้งแต่ไหนแต่ไร หากจะมีใครสักคนพูดถึงนิทาน เรามักจะมีภาพที่นึกถึงแต่ความเป็นเด็ก หรือวัยเด็กที่ผ่านมาของเราปรากฏขึ้นให้เห็นอยู่เสมอ

 

นักจิตวิทยา และผู้ที่ศึกษางานวิจัยได้แสดงให้เห็นว่านิทานนั้นมีอิทธิพลต่อการเสริมสร้างจินตนาการ หรือลักษณะของการเข้าใจโลกของเด็ก เด็กเล็ก ๆ ที่เติบโตมากับเทพนิยาย เช่น “ซินเดอเรลล่า” และ “เจ้าหญิงนิทรา” ไม่ว่าจะเป็นในเวอร์ชั่นคลาสสิกเก่า ฉบับหนังสือ หรือที่ดิสนีย์สร้างฉบับแอนิเมชั่น ทั้งหมดล้วนสร้างวิสัยทัศน์ให้แก่เด็ก ๆ ว่าในชีวิตของพวกเขาจะเป็นอย่างไร หรือควรจะเป็นแบบไหน การอ่านนิทานทั้งเล่มเก่าหรือเล่มใหม่จะช่วยให้ผู้อ่าน หรือตัวเด็กเองสามารถสำรวจเนื้อหา ข้อคิด แนวทางในการใช้ชีวิตจากเรื่องราว จากสารที่เขาได้รับในหนังสือนิทาน เพื่อช่วยให้ตัวเด็กเติบโตไปสู่ความเป็นอิสระ และสามารถที่กำหนดแนวทางชีวิต หรือเก็บไว้เป็นข้อคิดในการใช้ชีวิตต่อไปในอนาคตเมื่อเขาโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ 

 

 

นิทานนับว่าเป็นเครื่องมือสื่อสารด้านจิตวิทยาที่สำคัญต่อพัฒนาการของเด็ก


ขอบคุณภาพ : https://www.freepik.com

 

"ศาสตราจารย์คุณหญิงกุหลาบ มัลลิกะมาส นักเขียนหนังสือเด็ก ได้ให้ความหมายของนิทานไว้ในหนังสือคติชาวบ้าน ฉบับพิมพ์เมื่อ ปีพุทธศักราช 2518 หน้า 99 - 100" ไว้ว่า

 

"นิทานเป็นวรรณกรรมมุขปาฐะที่เล่าสืบต่อกันมาหลายชั่วอายุคน เพื่อความสนุกสนานเบิกบานใจ ผ่อนคลายความตึงเครียด เพื่อเสริมศรัทธาในศาสนา เทพเจ้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นคติเตือนใจ ช่วยอบรมบ่มนิสัย ช่วยให้เข้าใจสิ่งแวดล้อมและปรากฏการณ์ธรรมชาติ เนื้อเรื่องของนิทานเป็นเรื่องนานาชนิด อาจเป็นเรื่องเกี่ยวกับการผจญภัย ความรัก ความโกรธ เกลียด ริษยา อาฆาต ตลกขบขัน หรือเรื่องแปลกประหลาดผิดปกติธรรมดา ตัวละครในเรื่องก็มีลักษณะต่างๆกัน อาจเป็นคน สัตว์ เจ้าหญิง เจ้าชาย อมนุษย์ แม่มด นางฟ้า แต่ให้มีความรู้สึกนึกคิด พฤติกรรมต่างๆเหมือนคนทั่วไปหรืออาจจะเหมือนที่เราอยากจะเป็น เมื่อนิทานตกไปอยู่ในท้องถิ่นใดก็มักมีการปรับเนื้อเรื่องให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมของถิ่นนั้น นิทานในแต่ละท้องถิ่นจึงมีเนื้อเรื่องส่วนใหญ่คล้ายคลึงกัน คือ สภาพความเป็นมนุษย์ อารมณ์ ความรู้สึกรัก เกลียด ความโง่ ฉลาด ขบขัน อาฆาตแค้น หรือทุกข์ สุข ส่วนรายละเอียดจะแตกต่างไปบ้างตามสภาพแวดล้อมและอิทธิพลของวัฒนธรรมความเชื่อของแต่ละท้องถิ่น"

 

นิทานทุกเรื่องที่เราเคยฟัง

ล้วนมีจุดเริ่มต้น จุดขัดแย้ง จุดจบ

 

นิทานถือว่าเป็นเครื่องมือสื่อสารด้านจิตวิทยาที่สำคัญต่อพัฒนาการของเด็กเป็นอย่างยิ่ง นิทานทำหน้าที่เพื่อให้ความเพลิดเพลิน สนุกสนาน และผ่อนคลายความเครียด สร้างเสริมจินตนาการส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม กระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว สะท้อนให้เห็นสภาพของสังคมในอดีตในหลายๆด้าน ช่วยพัฒนาเด็กทางคุณลักษณะชีวิต พัฒนาบุคลิกภาพของเด็ก พัฒนาด้านความรู้ สติปัญญา ทักษะ และความสามารถทางภาษา

 

กาลครั้งหนึ่ง...ที่ไม่เคยนาน

จากวัยเด็กสู่การเป็นผู้ใหญ่

 

ถึงแม้เราจะโตขึ้นกลายเป็นผู้ใหญ่ที่ใช้ชีวิตในแนวทางที่เราเคยกำหนดไว้ตั้งแต่เด็กแล้วสักแค่ไหน เราทุกคนต่างต้องเจออุปสรรค มีมุมอ่อนแอ อ่อนไหว เข้มแข็ง หรือความอ่อนโยนของเด็กที่แอบซ่อนอยู่ตัวตนเราเหมือนกับว่าชีวิตเราในวัยนั้นเหมือนยังผ่านมาไม่นาน นิทานทุกเรื่องที่เราเคยฟังล้วนมีจุดเริ่มต้น จุดขัดแย้ง จุดจบ มีเจ้าชาย มีวายร้าย ทุกตัวละครที่ถูกแต่งแต้มขึ้นในหนังสือล้วนแอบซ่อนอยู่ในชีวิตจริงในสังคม คนรอบข้าง หรือแม้กระทั่งตัวตนเราทุก ๆ คน

ประสบการณ์ชีวิต ความรู้จากการศึกษาค้นคว้า ความเข้าใจของการอยู่ร่วมกันของมนุษย์ ล้วนเป็นส่วนประกอบให้เราเป็นเราอยู่ ณ ทุกวันนี้ หากแม้วันไหนที่เราเหนื่อยจากเป็นผู้ใหญ่ เราก็ยังคงมีวัยเด็กของเราที่ยังคงเป็นนิทานที่เราต่างพบพานมาด้วยตนเองให้หวนกลับไปคิดถึงมันเสมอ

 

 

ข้อมูลที่มา : https://www.eastauroraschools.org

https://sites.google.com/site/phisan13bird

 

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY

รายการอัปเดตข่าวจากสถานการณ์เด่นในรอบสัปดาห์ เป็น Family News สำหรับทุกคนในครอบครัว

ทุกวันจันทร์ - อาทิตย์ ทาง ALTV ช่อง 4 ทีวีเรียนสนุก

ช่องทาง : www.ALTV.tv/HaveANewsDay | TV Digital CH4

แท็กที่เกี่ยวข้อง
#นิทานอีสป, 
#นิทาน, 
#Tale, 
#ALTV4, 
#HAVEANEWSDAY, 
#ALTVNEWS, 
#กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว 
ALTV CI
คลังความรู้
คลังความรู้
ALTV News
แท็กที่เกี่ยวข้อง
#นิทานอีสป, 
#นิทาน, 
#Tale, 
#ALTV4, 
#HAVEANEWSDAY, 
#ALTVNEWS, 
#กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว 
แชร์
ชอบ
ติดตามเรา